Đà Nẵng nói gì về hai chung cư chưa đủ điều kiện sử dụng nhưng cả ngàn người đã vào ở?

17/12/2021 09:52 GMT+7

TTO - Hai chung cư cao cấp ở trung tâm Đà Nẵng chưa đảm bảo điều kiện để đưa công trình vào sử dụng nhưng đã có hàng ngàn người dân vào ở. Làm sao để không tái phạm những sự việc như vậy? Vấn đề được đưa ra chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng nói gì về hai chung cư chưa đủ điều kiện sử dụng nhưng cả ngàn người đã vào ở? - Ảnh 1.

Một vụ cháy xảy ra ở chung cư F.Home vào năm 2018 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngoài chung cư Mường Thanh Đà Nẵng xây dựng sai phép chưa xử lý xong, vừa qua Đà Nẵng cũng phát hiện hàng loạt chung cư cao cấp khác có nhiều sai phạm. Cụ thể như hai chung cư cao cấp F.Home, Monachy với hàng ngàn căn hộ đặt ngay tại trung tâm thành phố. 

Trong phiên chất vấn sáng 17-12, đại biểu Huỳnh Bá Cử cho rằng đây là sự việc tốn nhiều giấy mực và ảnh hưởng đến nhiều người dân, cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này.

Liên quan đến vấn đề sai phạm xảy ra ở các chung cư cao cấp, ông Phùng Phú Phong - giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng - cho biết với chung cư F.Home, vừa qua Thanh tra TP đã phát hiện nội dung sai phạm và ban hành kết luận thanh tra đối với công trình này.

Theo đó, vướng mắc lớn nhất đối với 2 chung cư là chưa đảm bảo điều kiện để đưa công trình vào sử dụng. Đây là cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản cá nhân nhưng đến nay cả hai dự án chưa được kiểm tra và có văn bản chấp thuận nghiệm thu hoàn thành.

Để hạn chế những sai phạm có thể xảy ra trong tương lai liên quan đến việc cấp phép xây dựng, ông Phong cho biết đầu tháng 12 vừa qua sở đã có đề xuất cho UBND TP ban hành quyết định 38 có nội dung chi tiết về cấp phép xây dựng. Trong đó có nhiều nội dung cụ thể hóa hoạt động cấp phép xây dựng trên địa bàn.

Về quản lý trật tự xây dựng, TP Đà Nẵng cũng ban hành quy định, quy chế quản lý trật tự xây dựng, trong đó có hướng dẫn quy trình kiểm tra trật tự xây dựng. 

"Việc quy định rõ vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong việc xử lý trật tự xây dựng và quy trình xử lý là rất quan trọng. Việc này để tránh tình trạng buông lỏng quản lý gây ra những hậu quả về sau như vừa qua" - ông Phong nhấn mạnh.

Vừa qua, Thanh tra TP Đà Nẵng đã có kết luận liên quan đến công trình chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư. 

Tại thời điểm thanh tra, công ty này chưa hoàn thành việc xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định và chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền cấp. Do vậy, công trình chung cư F.Home chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với các tổ chức, cá nhân khi hồ sơ dự án chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là chưa đảm bảo về điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh theo Luật kinh doanh bất động sản.

Như phản ánh của Tuổi Trẻ Online, hiện nay tại cả 2 công trình chung cư này đang có hàng ngàn người vào sinh sống.

Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home của Công ty Lương thực Đà Nẵng Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home của Công ty Lương thực Đà Nẵng

TTO - Ngày 1-3, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tại dự án chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận