Đà Nẵng: Xếp hàng từ mờ sáng, 3 ngày vẫn chưa được làm sổ đỏ

05/04/2022 17:00 GMT+7

TTO - "Tôi đi sớm để lấy số nhưng lúc nào cũng có hơn 100 người lấy số trước tôi. Hôm 4-4 tôi đến sớm chen lấn cũng xếp sau 90 người. Cứ chờ vậy mà chẳng biết bao giờ tới lượt" - bà Lệ nói.

Đà Nẵng: Xếp hàng từ mờ sáng, 3 ngày vẫn chưa được làm sổ đỏ - Ảnh 1.

Người dân chờ làm hồ sơ liên quan đến đất đai tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nhiều người dân ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phải xếp hàng từ mờ sáng để lấy số thứ tự làm hồ sơ đất đai, có người đến xếp hàng 3 ngày nhưng vẫn chưa được giải quyết thủ tục.

Liên tục trong nhiều ngày qua, nhiều người dân đến đăng ký làm các thủ tục về đất đai tại bộ phận một cửa ở huyện Hòa Vang phải xếp hàng chờ. Số lượt người lấy số thứ tự lên tới hàng trăm người trong khi năng lực giải quyết chỉ chừng 40 bộ hồ sơ khiến nhiều người thất thểu trở về.

Bà Nguyễn Thị Lệ, người dân huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết đây là ngày thứ 3 liên tiếp bà đi từ mờ sáng để lấy số thứ tự. Tuy nhiên đến trưa 5-4 cũng chưa được gọi đến nộp hồ sơ. 

"Tôi đi sớm để lấy số nhưng lúc nào cũng có hơn 100 người lấy số trước tôi. Hôm 4-4 tôi đến sớm chen lấn cũng xếp sau 90 người. Cứ chờ vậy mà chẳng biết bao giờ tới lượt" - bà Lệ nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trong những ngày qua, rất đông người đến huyện Hòa Vang làm các thủ tục liên quan về đất đai như chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thế chấp. 

Bà Nguyễn Thị Lệ, người dân đi làm hồ sơ về đất đai ở huyện Hòa Vang, Đà Nẵng - Video: TRƯỜNG TRUNG

Trong sáng 5-4, người đi lấy số thứ tự lên tới hơn 300 lượt. Ông Nguyễn Đăng, người dân huyện Hòa Vang, cho biết ông đến xếp hàng từ 6h sáng nay để lấy số thứ tự rồi ra quán cà phê ngồi đợi. Tuy 4 tiếng trôi qua nhưng số thứ tự của ông còn rất xa. 

"Đến sớm chen lấn để lấy số nhưng hôm qua chờ hết ngày cũng không tới lượt. Sáng nay đến sớm hơn để lấy số mới nên hy vọng chiều nay được nhận hồ sơ" - ông Đăng cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Liên - phó chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang - xác nhận có tình trạng người dân xếp hàng nhiều ngày vẫn chưa được làm hồ sơ liên quan đến đất đai. Nguyên nhân là do trong mấy hôm vừa rồi, số người đến làm thủ tục liên quan lĩnh vực đất đai tăng đột biến gấp nhiều lần so với trước đây. 

Theo ông Liên, trung bình mỗi ngày bộ phận văn phòng một cửa giải quyết khoảng 40 bộ hồ sơ về đất đai, tuy nhiên trong những ngày qua có thời điểm tiếp nhận lên tới hơn 200 yêu cầu dẫn tới quá tải.

"Lãnh đạo huyện đã nhìn thấy việc quá tải nên đã có chỉ đạo từ ngày 6-4, huyện Hòa Vang sẽ bố trí cán bộ chuyên môn về tài nguyên - môi trường hướng dẫn người dân để thực hiện hồ sơ, lực lượng tình nguyện viên sẽ hỗ trợ bấm số nhằm giảm ùn tắc. 

Về phía người dân, chúng tôi cũng đề nghị tìm hiểu và điền đúng, đủ thông tin các thủ tục trước khi đến bàn làm việc để tránh mất thời gian cho người tới sau" - ông Liên nói.

Đà Nẵng: Xếp hàng từ mờ sáng, 3 ngày vẫn chưa được làm sổ đỏ - Ảnh 3.

UBND huyện Hòa Vang cho biết sẽ tăng cường cán bộ để giải quyết hồ sơ về đất đai cho dân, tránh ùn ứ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đà Nẵng: Xếp hàng từ mờ sáng, 3 ngày vẫn chưa được làm sổ đỏ - Ảnh 4.

Người dân tranh thủ lối ra vào nhà vệ sinh để chỉnh sửa hồ sơ liên quan đến đất đai trước khi nộp vào bộ phận một cửa - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Video: Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời chất vấn về đấu giá đất bất thường, sốt đất ảo... Video: Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời chất vấn về đấu giá đất bất thường, sốt đất ảo...

TTO - Chiều 16-3, bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường như: Quy hoạch, quản lý, đấu giá, chuyển nhượng, sử dụng đất... Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp sóng trực tiếp, mời bạn đọc đón xem.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận