'Đại gia điếu cày' bị khởi tố, nhà mua của Mường Thanh tính sao đây?

13/07/2019 08:51 GMT+7

TTO - Nhiều người dân rầu rĩ vì mua 'nhà bác Thản' ở một số dự án thuộc Mường Thanh của 'đại gia' Lê Thanh Thản đã nhiều năm nhưng không được cấp sổ đỏ.

Đại gia điếu cày bị khởi tố, nhà mua của Mường Thanh tính sao đây? - Ảnh 1.

Khu nhà HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được thanh tra xác định xây dựng sai quy hoạch tăng số căn hộ - Ảnh: NAM TRẦN

Từ những năm 2015-2016, Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) Hà Nội đã cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà ở - phần không có sai phạm, tại những dự án có sai phạm của Mường Thanh.

Vấn đề người dân mong mỏi hiện nay liên quan đến việc cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật thì chúng tôi thấy đây là vấn đề khó.

Ông Nguyễn Đức Chung (chủ tịch UBND TP Hà Nội)


Tòa nhà xây to nhưng sai quy hoạch

Việc cấp sổ đỏ nêu trên được căn cứ theo hướng dẫn của Bộ TN-MT từ năm 2012, theo đó xác định những trường hợp vướng mắc, vi phạm pháp luật không do lỗi của người mua nhà ở thì phải bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà ở đó qua việc cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, năm 2016 Thanh tra Hà Nội qua thanh tra toàn diện với 9 dự án nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư, hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội, đã kiến nghị việc cấp sổ đỏ cho người dân tại các dự án, trong đó có cả phần diện tích vi phạm quy hoạch là chưa đúng với quy định, vì vậy việc cấp sổ đỏ "đóng băng" từ đó đến nay.

Ông Lê Phong Hoan - tổ trưởng tổ 18, nhà CT6B, CT6C phường Kiến Hưng, quận Hà Đông (Hà Nội) - cho biết dù mua nhà ở đây từ năm 2014 nhưng đến tận cuối năm 2017 người dân nhà CT6C mới biết được thông tin "không được cấp sổ đỏ".

Theo ông Hoan, lý do không được cấp sổ đỏ vì tòa nhà CT6C xây dựng sai quy hoạch. "Tòa nhà CT6C được xây dựng đầu tiên và bán cho chúng tôi, sau đó mới xây hai tòa nhà CT6A, CT6B... nhưng mãi đến năm 2017 khi người dân ở nhà CT6A, CT6B được cấp sổ đỏ, chúng tôi mới biết nhà CT6C xây dựng sai quy hoạch" - ông Hoan cho biết.

Đến nay hơn 400 hộ dân ở "nhà bác Thản" - tòa nhà CT6C đều chưa được cấp sổ đỏ đang ăn không ngon ngủ không yên.

Phê duyệt 25 tầng, xây 37 tầng

Cùng cảnh bỏ số tiền lớn mua nhà nhưng không được cấp sổ đỏ, nhiều hộ dân tại dự án VP6 Linh Đàm cũng than phiền từ năm 2014 đến nay không được cấp sổ đỏ vì khu nhà được phê duyệt 25 tầng, nhưng thực tế chủ đầu tư đã xây dựng lên 37 tầng.

Theo lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội, tại dự án CT6 phường Kiến Hưng, mặc dù sở này đã thẩm định hồ sơ pháp lý, nhưng sau thẩm định đã có văn bản thông báo tới chủ đầu tư về những vi phạm đã được thanh tra, chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho tòa nhà CT6C.

Theo đó, Sở TN-MT đã thông báo chủ đầu tư dự án CT6 Kiến Hưng, quận Hà Đông chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đặc biệt, dự án này xây dựng không đúng quy hoạch được phê duyệt, xây tăng 1 tầng từ tầng 31 lên tầng 32, chuyển đổi công năng tầng 2-4 từ trung tâm thương mại thành tầng ở.

Chưa hết, chủ đầu tư đã xây tăng thêm hẳn một tòa nhà CT6C, làm tăng số căn hộ tại dự án này lên 590 căn. Ngoài ra còn xây tăng diện tích nhà thấp tầng từ 15 lên 38 căn.

Đến nay tại nhiều dự án của Mường Thanh, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong các thủ tục, chưa khắc phục đầy đủ các vi phạm. "Hiện nay chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục, chưa khắc phục xong các sai phạm nên Văn phòng đăng ký đất đai tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân tại 12 dự án này" - một lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội cho hay.

Chủ đầu tư bị khởi tố, nhà của khách hàng xử lý sao?

Theo luật sư Bùi Quang Nghiêm (Đoàn luật sư TP.HCM), thông thường khi ký hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng mua bán căn hộ, trong hợp đồng thể hiện thời gian chủ đầu tư phải bàn giao sổ hồng cho cư dân mua nhà. "Nếu đến thời hạn mà chủ đầu tư không cung cấp được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì lúc đó, xác định lỗi bên nào thì bên đó chịu trách nhiệm" - ông Nghiêm chia sẻ.

Theo ông Nghiêm, trong vụ án hình sự, ngoài việc xác định trách nhiệm hình sự, việc xác định trách nhiệm bồi thường dân sự cũng sẽ được xem xét nếu người mua nhà chứng minh được mình không có lỗi và thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần của cư dân.

Còn theo luật sư Trương Thanh Đức, một số dự án của ông Lê Thanh Thản không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. "Nếu đúng theo quy định của luật thì phải cắt ngọn hết, hoặc phá bỏ những công trình, những phần của công trình vi phạm. Như vậy thiệt thòi nhất là những người dân đã mua nhà" - luật sư Đức nói.

Luật sư Nghiêm cho rằng việc quan trọng là phải cân nhắc trong vấn đề xử lý, khắc phục hậu quả. Đó là chốn ăn ở của hàng trăm con người, hàng trăm gia đình đã sinh sống ổn định, con cái học hành và chắc chắn đó là món tài sản không hề nhỏ của người dân.

HOÀNG ĐIỆP

Thanh tra từng kết luận gì về dự án sai phạm của ông Thản?

Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra kết luận thanh tra số 164 (ngày 29-6-2015) liên quan tòa nhà CT6, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông thuộc dự án xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes.

Theo kết luận này, các sai phạm của ông Lê Thanh Thản liên quan việc thu hẹp diện tích tầng hầm, ăn bớt một tầng hầm, tự mở rộng diện tích xây dựng tòa nhà, tự chuyển đổi chức năng tòa nhà so với thiết kế được duyệt.

Ngoài ra, theo ông Phạm Gia Yên, nguyên chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, năm 2015 Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra và kết luận các sai phạm liên quan tới 6 dự án do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (nay là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên) và 3 dự án do Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư. Cả 2 doanh nghiệp này đều thuộc quyền sở hữu của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản.

Thanh tra Bộ Xây dựng khi đó đã chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm liên quan tới 9 dự án trên sang UBND TP Hà Nội để xử lý theo quy định.

BẢO NGỌC

Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản Cận cảnh các dự án sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản

TTO - Cả 4 dự án khách sạn cao cấp của Mường Thanh ở TP Nha Trang đều có sai phạm, trong khi tại Hà Nội, Mường Thanh đã xây tòa nhà 32 tầng không phép để bán cho khách hàng. Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với ông Lê thanh Thản

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận