Dân chung cư 'đói' nhà sinh hoạt cộng đồng

09/07/2020 14:35 GMT+7

TTO - Hiện nay nhiều khu chung cư tái định cư, nhà ở thương mại trên địa bàn TP Hà Nội thiếu nhà sinh hoạt cộng đồng. Có khu vực quỹ đất cây xanh để hoang phí, tuy nhiên cũng có những dự án nhà sinh hoạt cộng đồng được “hô biến” để kinh doanh.

Dân chung cư đói nhà sinh hoạt cộng đồng - Ảnh 1.

Hàng ngàn cư dân khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính nhưng không có nhà sinh hoạt cộng đồng - Ảnh: H. QUÂN

Ghi nhận tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính trên địa bàn quận Cầu Giấy có 6 tòa nhà chung cư 17T1, 17T2, 17T3, 24T1, 24T2, 34T với tổng khoảng 4.000 cư dân/ 984 căn hộ nhưng không có nhà sinh hoạt cộng đồng.

Hơn 10 năm không có nơi tổ chức hội họp

Bà Trần Thị Lan (51 tuổi, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính) cho biết: "Chúng tôi về đây sinh sống đã 10 năm rồi nhưng qua bao nhiêu lần kiến nghị vẫn không có lấy một nhà sinh hoạt cộng đồng. 

Mọi hoạt động tập thể của khu dân cư hầu như đều phải xuống sảnh tầng 1. Bất tiện nhất là những ngày có hội họp, tết thiếu nhi không có nơi để trao đổi, bàn bạc, không gian vui chơi cho các cháu".

Dân chung cư đói nhà sinh hoạt cộng đồng - Ảnh 2.

4.000 cư dân/ 984 căn hộ tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính trên địa bàn quận Cầu Giấy nhưng không có nhà sinh hoạt cộng đồng -Ảnh: H. QUÂN

Không chỉ nhà ở thương mại mà nhiều dự án nhà chung cư tái định cư ở các quận như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy… diện tích tầng 1 và khuôn viên chung dưới tòa nhà đang bị chiếm dụng để kinh doanh không đúng mục đích.

"Gia đình tôi thuộc diện giải tỏa mặt bằng để làm các công trình giúp thành phố to đẹp hơn nhưng về đây định cư thấy chất lượng cuộc sống không như mong đợi, vừa xa trung tâm đã thiệt thòi bao thứ đến nhà sinh hoạt cộng đồng cũng không có", ông Lê Viết Sơn, sinh sống tại khu tái định cư Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, cho biết.

Còn tại khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân và khu tái định cư Dịch Vọng, quận Cầu Giấy cho thấy nhiều hàng quán "xẻ thịt" nhà tái định cư vẫn hoạt động. Có những tòa nhà nguyên diện tích tầng 1, vỉa hè tòa nhà bị chiếm dụng nhiều năm nay khiến không gian không khác gì chợ tạm, phố kinh doanh…

Khu đô thị mới "quên"… xây trường học

Cư dân tại các khu đô thị mới ở huyện Hoài Đức, đặc biệt là khu đô thị HUD thuộc xã Vân Canh, phản ánh chưa được đầu tư trường học ảnh hưởng đến chất lượng dạy học trên địa bàn.

Về nội dung này UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả công dân cho biết đối với các khu đô thị trên địa bàn huyện Hoài Đức, đặc biệt là khu đô thị HUD thuộc xã Vân Canh đã được điều chỉnh quy hoạch có nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học sẽ được nhà đầu tư triển khai trong giai đoạn 2 của dự án.

Hiện nay Sở Kế hoạch và đầu tư đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định.

Dân chung cư đói nhà sinh hoạt cộng đồng - Ảnh 4.

Khu tái định cư Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai nhiều diện tích vẫn đang bị chiếm dụng kinh doanh - Ảnh: Q. THẾ

Hà Nội yêu cầu giám sát chặt chẽ nhà sinh hoạt cộng đồng

Những phản ánh ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính phản ánh không có nhà sinh hoạt cộng đồng, UBND TP đã có thông tin phản hồi cư dân cho biết thời điểm thực hiện dự án các quy định của pháp luật chưa quy định về nhà sinh hoạt cộng đồng. 

Dân chung cư đói nhà sinh hoạt cộng đồng - Ảnh 5.

Khu tái định cư Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai “hoang tàn” sau khi một số nhà hàng, cửa hàng kinh doanh rút đi - Ảnh: Q. THẾ

Trước nhu cầu thực tế của cư dân, TP đã giao UBND quận Cầu Giấy phối hợp cùng Sở Quy hoạch - kiến trúc và các sở ban ngành thực hiện triển khai.

"Sau khi được Sở Quy hoạch - kiến trúc đề xuất địa điểm sinh hoạt nhà cộng đồng trong khuôn viên vườn hoa cây xanh tại ô đất CX2-A khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân tại khu vực đã được TP chấp thuận và đang lấy ý kiến công khai, chặt chẽ trước khi phê duyệt dự án" - nội dung UBND TP phản hồi cư dân.

Đối với các dự án nhà tái định cư thuộc sở hữu nhà nước, mới đây UBND TP cũng đã ban hành công văn về quản lý, sử dụng phần diện tích tại các dự án chung cư tái định cư. 

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc quản lý, sử dụng nhà sinh hoạt cộng đồng tầng 1 tòa nhà, nghiêm cấp "xẻ thịt" kinh doanh.

Dân chung cư đói nhà sinh hoạt cộng đồng - Ảnh 6.

Tầng 1 tòa nhà N6C, khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân bị “xẻ thịt” kinh doanh trong nhiều năm nay - Ảnh: Q. THẾ

Nhà tái định cư bị "xẻ thịt" trong nhiều năm

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội được TP giao quản lý phần lớn tòa nhà tái định cư trên địa bàn TP, trong đó diện tích kinh doanh tầng 1 lên đến 56.937m2.

Tuy nhiên trong quá trình quản lý công ty này đã tự ý bố trí cho 21 cá nhân đơn vị vào sử dụng 4.038m2 để kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của UBND TP. Đáng nói là toàn bộ số tiền cho thuê là hơn 20 tỉ đồng đã không được nộp vào ngân sách nhà nước.

Hàng loạt tòa nhà tái định cư ở Hà Nội bị Hàng loạt tòa nhà tái định cư ở Hà Nội bị 'xẻ thịt' để kinh doanh

TTO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về quản lý, sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu nhà nước tại các dự án chung cư tái định cư, trong đó nêu rõ: cấm kinh doanh, cho thuê, liên kết với các đơn vị khác đối với diện tích tầng 1 của tòa nhà.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận