Dân chung cư ở Hà Nội kêu trời vì bể chất thải thấm sang nước sinh hoạt

10/08/2020 18:55 GMT+7

TTO - “Hệ thống bể phốt, nước thải sinh hoạt của tòa nhà từ khi xây dựng đến nay chưa được thông hút khiến bể phốt nứt vỡ ngấm vào bể ngầm chứa nước sinh hoạt làm cho cư dân VINA2 vô cùng hoang mang, bức xúc…” - cư dân phản ảnh.

Dân chung cư ở Hà Nội kêu trời vì bể chất thải thấm sang nước sinh hoạt - Ảnh 1.

Bể phốt thấm dột nước ăn - Ảnh: N.T.M.

Tuổi Trẻ Online nhận được phản ảnh của cư dân sinh sống tại tòa B (chung cư VINA2, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết hơn 1 tháng nay họ phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Cư dân đã kiến nghị đến chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VINA2 và UBND phường Xuân Đỉnh, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phương án cụ thể, thống nhất để khắc phục tình trạng này.

Bể phốt thấm dột ra ngoài - Clip: N.T.M.

Ông Nguyễn Thế Mừng - trưởng Ban quản trị tòa nhà chung cư, cho biết: "Từ năm 2019, cư dân đã phản ảnh việc nguồn nước sinh hoạt có mùi lạ, hôi thối, bẩn đục và ngày càng ô nhiễm nặng ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cư dân. Một số người dân đã bị đau mắt, tiêu chảy, dị ứng…".

Đến tháng 7-2020, nguồn nước sinh hoạt lại tiếp tục bốc mùi hôi thối, đại diện một số hộ dân đi kiểm tra thì phát hiện nước bể phốt dưới tầng 1 ngấm vào bể chứa nước ngầm của chung cư. 

"Quá lo sợ chúng tôi mang mẫu nước sinh hoạt đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội kiểm tra, đến ngày 27-7 cho ra kết quả vượt mọi chỉ tiêu cho phép dùng để ăn uống, sinh hoạt" - một cư dân nói.

Theo đại diện ban quản trị tòa nhà chung cư, ban quản trị đã thông báo đến chủ đầu tư VINA2, cùng đơn vị quản lý vận hành là Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ đô thị VINA2, tuy nhiên các đơn vị này lại chối bỏ trách nhiệm và đẩy trách nhiệm cho ban quản trị tòa nhà.

"Ban quản trị đã được UBND quận Bắc Từ Liêm ra quyết định thành lập từ 6-2015 và đã kiện toàn 4 lần. Hiện nay các bên không thống nhất được việc bàn giao vận hành tòa nhà do chủ đầu tư có nhiều sai phạm chưa thể khắc phục. Vậy nên vận hành tòa nhà thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư", bên ban quản trị tòa nhà chung cư giải thích.

Dân chung cư ở Hà Nội kêu trời vì bể chất thải thấm sang nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Cư dân phải tự bắt nối đường ống để cải thiện nguồn nước sinh hoạt - Ảnh: Q. THẾ

Liên quan đến phản ảnh trên, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng VINA2 có giải thích: "Đến năm 2011, công trình đã hết thời gian bảo hành 5 năm đối với tất cả các hạng mục của tòa nhà, nên trách nhiệm bảo trì thuộc về ban quản trị và người dân sinh sống tại đây. 

Liên quan đến vấn đề xuống cấp của hệ thống bể nước sinh hoạt, công ty sẵn sàng cử cán bộ kỹ thuật cùng kiểm tra, hướng dẫn và lên dự toán sửa chữa".

Dân chung cư ở Hà Nội kêu trời vì bể chất thải thấm sang nước sinh hoạt - Ảnh 4.

Cư dân chung cư VINA2 căng băng rôn phản ánh - Ảnh: Q.THẾ

Chiều 10-8, UBND phường Xuân Đỉnh đã mời các bên đến trụ sở để làm việc, tuy nhiên đại diện chủ đầu tư vắng mặt không lý do.

Cùng ngày đại diện UBND phường đã kết luận một trong những nội dung đáng chú ý: "UBND phường Xuân Đỉnh sẽ có văn bản liên hệ với chủ đầu tư thực hiện các kết luận của cơ quan thanh tra đã ban hành. 

Vận động chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành chủ động nguồn kinh phí để nạo vét toàn bộ hệ thống hố ga, thông tắc, hút bể phốt của tòa nhà, khắc phục sự cố ô nhiễm bể nước sạch…".

Quận 4 đẩy nhanh xây dựng mới các chung cư cũ đang xuống cấp Quận 4 đẩy nhanh xây dựng mới các chung cư cũ đang xuống cấp

TTO - Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM, phát biểu chỉ đạo như vậy tại đại hội đại biểu Đảng bộ quận 4 lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ngày 6-8.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận