Dân vẫn than cán bộ nhũng nhiễu khi làm giấy tờ nhà đất

10/11/2018 10:10 GMT+7

TTO - Ông Trần Vĩnh Tuyến - phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết UBND TP.HCM có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đầy đủ về việc cấp giấy chứng nhận nhà đất, căn hộ nhưng có quận làm tốt, có nơi không.

Dân vẫn than cán bộ nhũng nhiễu khi làm giấy tờ nhà đất - Ảnh 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại buổi giám sát HĐND ngày 9-11 - Ảnh TỰ TRUNG

"Người dân khiếu nại việc chậm hoặc không giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (giấy chứng nhận) có trách nhiệm của đơn vị cấp giấy". 

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhận định như vậy tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP chuyên đề giải quyết khiếu nại của người dân về cấp giấy chứng nhận ngày 9-11.

Tại buổi giám sát, các đại biểu HĐND TP.HCM đặt vấn đề về việc 17.000 trường hợp nhà, đất chưa được cấp giấy chứng nhận, việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ chung cư, việc cấp giấy chủ quyền đất chồng ranh, một thửa đất cấp 2 giấy chứng nhận...

Theo ông Tuyến, UBND TP.HCM có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận đầy đủ nhưng có quận làm tốt, có nơi không. Điều này do lãnh đạo các đơn vị có quan tâm hay không. 

"Nơi này nơi kia còn tiếng dân than về cán bộ nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm, đã làm sai nhưng không chịu sửa" - ông Tuyến phát biểu.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP, cho biết những khiếu nại về cấp giấy chứng nhận cho căn hộ chung cư ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, người dân góp vốn vào các dự án nhà ở cũng khiếu nại do các dự án chậm triển khai. 

Để giải quyết các vấn đề này, theo ông Thắng, UBND TP.HCM đã thành lập tổ công tác để xem xét việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ chung cư của từng dự án cụ thể. 

Sở Tài nguyên và môi trường cũng sẽ rà soát lại hơn 2.800 dự án có kế hoạch sử dụng đất để loại ra những dự án chậm triển khai, kéo dài gây khiếu nại cho dân.

Về cấp giấy chứng nhận cho nhà chung cư, ông Trần Vĩnh Tuyến nêu rõ quan điểm xử lý cho từng dạng vướng mắc cụ thể. Với trường hợp chung cư đang thế chấp ngân hàng mà chủ đầu tư bán cho người dân thì hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa, giải quyết tranh chấp ba bên. 

Với trường hợp chủ đầu tư đã bán nhà cho dân rồi còn đem chung cư thế chấp ngân hàng, tức có dấu hiệu lừa đảo, phải chuyển cơ quan điều tra. Trường hợp xây dựng sai phép mà không ảnh hưởng đến quy hoạch, an toàn công trình hoặc an toàn phòng cháy chữa cháy thì cơ quan chức năng sẽ xử phạt và giải quyết cấp giấy cho dân.

Giảm biên chế, giảm nhũng nhiễu Giảm biên chế, giảm nhũng nhiễu

TTO - Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà tâm sự rằng Yên Bái hai năm qua có những sự việc đau xót, nặng nề. Nhưng "việc nào ra việc đó, các nghị quyết, kế hoạch vẫn phải được triển khai, với một tinh thần cẩn trọng hơn, quyết tâm hơn".

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận