Đất 50m2, phải chừa 10m2 làm sân: có cứng nhắc quá không?

21/09/2020 13:09 GMT+7

TTO - Khi ông T. mua lô đất 51m2 thì chưa có ai xây nhà. Nhưng khi ông T. xin giấy phép xây dựng thì bị yêu cầu sửa bản vẽ chừa khoảng lùi sân trước tối thiểu 2,4m so với ranh đất.

Đất 50m2, phải chừa 10m2 làm sân: có cứng nhắc quá không? - Ảnh 1.

Người dân xây nhà trong một khu phân lô tách thửa, chừa khoảng lùi 2,4m so với ranh đất ở mặt tiền nhà - Ảnh: D.N.HÀ

Khi Nhà nước đã chấp nhận cho tư nhân phân lô tách thửa để hình thành những "khu dân cư bình dân" thì cũng nên hạ chỉ tiêu về quy hoạch cho phù hợp. Không nhất thiết phải áp dụng những chỉ tiêu quy hoạch của dự án nhà ở, khu đô thị cho một khu phân lô tách thửa. Việc này phải được cơ quan duyệt phương án phân lô tách thửa ban đầu bàn bạc, cân nhắc trên cơ sở ý kiến của chính quyền địa phương và những người làm chuyên môn.

Ông Nguyễn Đăng Sơn (phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng)

Sau thời gian tìm hiểu, ông T. chọn một lô đất 51m2 trong một con hẻm đường Linh Đông thuộc P.Linh Đông (Q.Thủ Đức, TP.HCM). Khi ông T. nhận chuyển nhượng thì khu đất chưa có ai xây nhà, hỏi nhanh các cơ quan chức năng thì biết khu vực này được xây nhà ba tầng. Ông T. nhẩm tính thấy đủ diện tích cho gia đình sinh hoạt, khuôn viên của khu đất cũng cân đối, chiều dài khoảng 12m và chiều ngang hơn 4m.

Tuy nhiên, khi ông T. làm thủ tục xin giấy phép xây dựng thì Phòng quản lý đô thị Q.Thủ Đức yêu cầu phải chỉnh sửa bản vẽ xin phép chừa khoảng lùi sân trước tối thiểu 2,4m so với ranh đất. Yêu cầu này khiến ông T. bất ngờ vì chiều dài của căn nhà chỉ còn hơn 10m, diện tích đất được xây nhà chỉ còn hơn 40m2 thay vì hơn 51m2 theo diện tích đất mua ban đầu.

Tương tự ông T., nhiều người dân cho biết cũng bị bất ngờ khi được cấp phép xây dựng hoặc xin thông tin quy hoạch rồi biết khu đất của mình phải chịu khoảng lùi 2,4m so với ranh đất ở mặt tiền đường. Ông T. kiến nghị: "Chúng tôi không có nhiều tiền mới mua đất nền diện tích nhỏ trong các khu phân lô tách thửa để xây nhà, ổn định cuộc sống. Việc Nhà nước yêu cầu phải lùi 2,4m để làm sân thì giống như nhà nghèo mà... chơi sang. Thiết nghĩ tiêu chuẩn này chỉ nên áp dụng cho những nhà liên kế trong các dự án có diện tích nền nhà lớn".

Nhưng ở khu vực khác đã có những hộ dân chấp nhận lùi ranh giới làm sân. Tại khu đất phân lô ở đường 22, P.Linh Đông có nhiều căn nhà đang xây dựng, theo dấu cọc đã đóng trên lô đất thì chủ nhà tuân thủ quy định lùi 2,4m so với ranh đất mặt trước nhà. Ranh đất phía trước nhà cũng được đóng hai cọc móng dự kiến để xây dựng trụ cổng, những thợ xây ở đây cho biết chủ nhà được xây hàng rào sát ranh đất.

Phòng quản lý đô thị quận Thủ Đức cho biết dựa trên hướng dẫn của Sở Xây dựng về cấp phép xây dựng cho nhà liên kế ở những khu đất phân lô tách thửa theo quyết định 60 năm 2017 của UBND TP, việc cấp phép xây dựng cho nhà liên kế trong các khu vực phân lô tách thửa của Q.Thủ Đức phải áp dụng quy chuẩn xây dựng năm 2012 về nhà liên kế trong khu đô thị mới, trong đó ranh xây dựng ở mặt tiền nhà phải lùi 2,4m so với ranh đất.

Nhưng theo một chuyên gia về cấp phép xây dựng thì Q.Thủ Đức hiểu chưa đúng nội dung văn bản hướng dẫn của Sở Xây dựng. Vị này cho rằng về nguyên tắc, những khu vực phân lô tách thửa có hình thành đường giao thông theo quyết định 60 của UBND TP phải được cơ quan chức năng thỏa thuận về phương án hạ tầng, các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch trước khi UBND quận có quyết định cho phân lô, tách thửa. 

Theo thỏa thuận này thì những chỉ tiêu quy hoạch như khoảng lùi, số tầng, chiều cao... của những công trình trong khu phân lô đã có cơ bản trước khi tách thửa. Phương án tách thửa cũng đã cân đối diện tích đất được tách thửa và diện tích đất được phép xây dựng phù hợp với các chỉ tiêu quy hoạch. UBND quận phải dựa vào chỉ tiêu theo phương án phân lô tách thửa đã được phê duyệt để cấp phép xây dựng.

"Như vậy, khi cơ quan chức năng cho phép phân lô tách thửa một khu đất theo quyết định 60 trên thì các chỉ tiêu về tầng cao, khoảng lùi... của các công trình đã được xác định. Có khả năng người chủ đất đứng ra phân lô bán nền cũng nắm được các chỉ tiêu và những điều kiện khi xây dựng công trình trong các khu phân lô này. Vì vậy, trước khi mua đất, người dân nên liên hệ với Phòng quản lý đô thị quận để tìm hiểu thông tin chính xác về quy hoạch của lô đất mình định mua để có quyết định phù hợp", vị chuyên gia khuyến cáo.

Kiến nghị tháo gỡ cho dân trong khu dân cư xây mới Kiến nghị tháo gỡ cho dân trong khu dân cư xây mới

TTO - Bình Chánh hiện có khoảng 1.400ha đất quy hoạch khu dân cư xây dựng mới (khoảng 960ha đất xây thấp tầng, còn lại xây cao tầng) và khoảng 50ha đất quy hoạch hỗn hợp, trong đó 24ha có chức năng ở, còn lại không có chức năng ở.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận