Đất bị thu hồi, 4 năm chưa được tái định cư

23/05/2022 08:56 GMT+7

TTO - Người dân bị thu hồi đất với giá bồi thường 300.000 - 800.000 đồng/m2, sau đó doanh nghiệp phân lô bán nền giá 4,5 - 7 triệu đồng/m2. Suốt 4 năm qua, người dân bị thu hồi đất vẫn chưa được tái định cư.

Đất bị thu hồi, 4 năm chưa được tái định cư - Ảnh 1.

Khu đô thị mới An Bình đã hình thành, phân lô bán nền nhưng quyền lợi tái định cư của 20 hộ dân chưa được thực hiện - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chuyện xảy ra tại dự án khu đô thị mới An Bình, do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hồng Phát làm chủ đầu tư tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Dự án có tổng diện tích 17,8ha với 89 hộ dân bị thu hồi đất, trong đó 20 hộ bị giải tỏa phải tái định cư.

Giao đất rồi đi... ở đậu

Bà Nguyễn Thị Kim Cương có gần 300m2 đất bị UBND quận Ninh Kiều thu hồi, giao cho Công ty Hồng Phát vào cuối năm 2017, đơn giá chỉ chừng 300.000 đồng/m2. 

"Nhiều lần phía công ty, chính quyền vào vận động. Họ hứa hẹn nghe êm lắm, hứa bố trí nền tái định cư ngay dự án nên tôi mới chịu giao đất. Giờ họ phân lô bán nền tiền tỉ, còn tôi thì dài cổ chờ", bà Cương nói.

Sau khi nhận tiền bồi thường, 20 hộ dân bị giải tỏa nhà không còn chỗ ở đã ly tán khắp nơi, người thì ở đậu nhà người thân, người phải thuê chỗ ở trọ chờ ngày tái định cư. 

Thế nhưng, đất đã được giao cho chủ đầu tư dự án phân lô bán nền với giá 4,5 - 7 triệu đồng/m2, trong khi từ 4 năm qua, 20 hộ dân mất nhà vẫn chưa được tái định cư như chính quyền và chủ đầu tư đã hứa. 

"Đã không giao nền, tiền hỗ trợ nhà trọ 2 triệu đồng/tháng chủ đầu tư cũng cắt mất một năm nay rồi. Tôi buộc phải dọn qua nhà đứa em ở đậu, khổ quá rồi", ông Trần Văn Đời (ngụ tại khu vực 6, phường An Bình) than thở.

Ông Trần Văn Thẹo (ngụ tại khu vực 7, phường An Bình) cho biết ông đã nhiều lần khiếu nại tới chủ đầu tư và chính quyền, đề nghị được nhận nền tái định cư ngay tại dự án nhưng chưa được giải quyết. Ông lo rằng đến khi được giao nền thì không còn tiền để cất nhà ở.

Đổ trách nhiệm cho nhau

Theo quyết định thu hồi đất của UBND quận Ninh Kiều, có tổng cộng 20 hộ dân đủ điều kiện nhận 22 nền tái định cư ngay tại dự án và được hỗ trợ tiền thuê nhà cho đến khi có nơi ở mới.

Ông Lê Hoàng Đức - giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều - cho rằng dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, quận chỉ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. 

Theo ông Đức, quận Ninh Kiều đã có ba văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải giao nền cho hội đồng bồi thường để tái định cư cho dân nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện.

Trong khi đó, trả lời Tuổi Trẻ, bà Võ Ngọc Diệp - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Hồng Phát - cho biết UBND quận Ninh Kiều giao đất ba đợt, tổng cộng 17,8ha để công ty thực hiện dự án khu đô thị mới An Bình. 

Bà Diệp cho rằng UBND quận Ninh Kiều là cơ quan ra quyết định thu hồi đất của người dân nên UBND quận mới có chức năng ra quyết định bố trí nền tái định cư và phê duyệt danh sách chi tiền hỗ trợ thuê trọ.

"Do vướng những thủ tục trên nên công ty không thể tự tiến hành giao nền tái định cư và cũng không thể chi tiền hỗ trợ thuê trọ cho người dân. Khi nào quận Ninh Kiều ban hành quyết định, chúng tôi sẽ thực hiện ngay" - bà Diệp cho hay.

Giao đất lúa cho doanh nghiệp khi Thủ tướng chưa phê duyệt

Năm 2018, Công ty Hồng Phát còn được TP Cần Thơ cho chủ trương đầu tư tiếp tục giai đoạn 2 dự án có tổng diện tích hơn 40ha tại khu vực 8, phường An Bình và xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), tiếp giáp dự án 17,8ha. Dự án này thực hiện giữa chừng thì bị đình trệ do có hơn 10ha đất lúa chưa được Thủ tướng chấp thuận cho chuyển mục đích.

UBND TP Cần Thơ đã giao UBND quận Ninh Kiều và Sở TN-MT rà soát, xử lý trong tháng 3-2022 nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm. "Giai đoạn 2 của dự án cũng đã có quyết định giao đất.

Tuy nhiên, hiện dự án bị vướng hơn 10ha đất trồng lúa nên phải được phê duyệt của Thủ tướng. Sở đang rà soát để làm thủ tục chuyển mục đích đầy đủ rồi mới giao cho chủ đầu tư" - ông Nguyễn Chí Kiên, phó giám đốc Sở TN-MT TP Cần Thơ, cho biết.

Công trình vi phạm Công trình vi phạm 'khủng' ở Bình Chánh: Hàng trăm hộ dân tái định cư chưa được cấp giấy

TTO - 104 hộ dân tái định cư nhận nền tại dự án Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (Amazing City) từ năm 2012 vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận