Đất có quyết định thu hồi năm 2010, vẫn cấp sổ đỏ năm 2016 bán qua lại nhiều lần?

28/06/2022 06:08 GMT+7

TTO - Vợ chồng bà Đặng Thị Hồng Vân (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) bỏ ra 3 tỉ đồng mua 1 lô đất đã có 'sổ đỏ', diện tích 245m2.

Đất có quyết định thu hồi năm 2010, vẫn cấp sổ đỏ năm 2016 bán qua lại nhiều lần? - Ảnh 1.

Vị trí lô đất ban đầu mà bên bán chỉ cho vợ chồng bà Vân nằm ở góc đường Hoàng Trung Thông - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sau khi chồng đủ tiền và công chứng xong, vợ chồng bà đi làm đăng ký, chuyển quyền sử dụng đất thì bất ngờ bị ách lại khi vị trí thực tế thửa đất bên bán chỉ và đất trên "sổ đỏ" khác nhau.

Không chỉ vậy, thửa đất theo "sổ đỏ" hiện đang có... 3 hộ khác đang sử dụng và cả "sổ đỏ" này cũng có vấn đề.

Chuyển nhượng "lọt" 3 lần

Theo bà Vân, ngày 10-1-2020, bà Hoàng Hương Giang chuyển nhượng cho vợ chồng bà 1 lô đất tại đường Hoàng Trung Thông (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thể hiện trên "sổ đỏ" là thửa đất số 195, tờ bản đồ 86, diện tích 245m2 theo hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng Sông Hàn. Giá trị chuyển nhượng theo thỏa thuận là 3 tỉ đồng, vợ chồng bà Vân đã giao tiền.

Bà Vân cho biết ban đầu bà Trần Thị Lệ (chủ sở hữu đầu tiên của lô đất), bà Giang, bà N.T.D. (người giới thiệu) đã dẫn và chỉ vị trí đất ở góc đường Hoàng Trung Thông. 

Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được ký kết, bà Vân nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Liên Chiểu (Đà Nẵng) thì nhận thấy vị trí thửa đất thực tế mà người bán chỉ không đúng với vị trí trên "sổ đỏ". 

Sau đó, bà Vân cùng cán bộ địa chính phường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận xác minh thực tế xác định vị trí lô đất nằm ở chỗ khác.

"Mặc dù lô đất đã mua không ở chỗ ban đầu và giá trị thấp hơn (nằm trong kiệt đường đất) nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận và đề nghị sang tên. Nhưng phát sinh vấn đề là trên đất này có thêm 3 hộ gia đình, họ có hồ sơ mua bán viết tay" - bà Vân cho hay. 

Ngày 19-3-2020, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Liên Chiểu thông báo tạm dừng giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất với lý do "Vị trí thửa đất theo giấy chứng nhận đã cấp tại thực địa hiện nay có 3 hộ dân khác đang sử dụng, trong đó có 2 hộ đang sinh sống".

Bà Vân bức xúc cho biết nội dung trả lời như vậy là không thỏa đáng vì thửa đất nêu trên đã được chuyển nhượng nhiều lần. Người được cấp lần đầu - năm 2016 là bà Trần Thị Lệ. Bà Lệ chuyển nhượng cho bà N.T.T.N.; bà N. chuyển nhượng cho vợ chồng ông N.V.S. và vợ chồng ông S. lại bán tiếp cho bà Giang. 

Cả 3 lần trước đều thực hiện được (đã chỉnh lý biến động) nhưng đến lần chuyển nhượng cho vợ chồng bà Vân thì bị dừng lại.

"Vụ việc diễn ra đã hơn 2 năm qua nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm dù chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn thư" - bà Vân cho biết. \

Trong đó có tố cáo bà Trần Thị Lệ, người giới thiệu bà N.T.D., bà Hoàng Hương Giang; tố cáo nguyên lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, nguyên chủ tịch UBND phường xác nhận không đúng hiện trạng thửa đất dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định, thực hiện việc chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối với thửa đất nói trên.

Đất có quyết định thu hồi năm 2010, vẫn cấp sổ đỏ năm 2016 bán qua lại nhiều lần? - Ảnh 2.

Vị trí thửa đất số 195, tờ bản đồ số 86 có 3 hộ đang sử dụng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Chờ kết quả kiểm tra, xác minh

Theo thông báo của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Liên Chiểu, về nguồn gốc nhà và đất thì vợ chồng bà Vân nhận chuyển nhượng của bà Giang theo hợp đồng chuyển nhượng do văn phòng công chứng chứng thực đối với giấy chứng nhận được cấp ngày 13-4-2016, tại thửa đất số 195, tờ bản đồ số 86.

Qua kiểm tra vị trí thực tế thì đúng như nội dung mà bà Vân đã khiếu nại. Trong đó, 2 hộ đang sinh sống có trình bày là đã ở từ năm 2009, 2011 đến nay (các hộ đã photo và cung cấp giấy tờ mua bán, biên lai thuế, hợp đồng nước...). 

Tiếp đó, 3 hộ này cũng có đơn khiếu nại về việc thửa đất đang sử dụng đã được cấp giấy chứng nhận cho người khác (bà Trần Thị Lệ). Vì vậy, chi nhánh tạm thời dừng xử lý hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất của vợ chồng bà Vân.

Còn theo Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, qua xem xét nội dung đơn, hồ sơ kèm theo và kiểm tra thực tế, xét thấy việc chuyển nhượng lại cho vợ chồng bà Vân và các trường hợp trước đó trên cơ sở là giấy chứng nhận đã cấp cho bà Lệ, nhưng khi thực hiện việc bàn giao đất thực tế thì lại không đúng với vị trí cấp giấy chứng nhận (không có đất thực tế) là có dấu hiệu lừa đảo. 

Do đó, trong khi chờ kết quả kiểm tra, xác minh theo nội dung khiếu nại của các hộ nêu trên, chi nhánh đã có thông báo tạm dừng giải quyết hồ sơ của vợ chồng bà Vân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Văn phòng đăng ký đất đai TP cho biết hiện Công an Đà Nẵng đang thụ lý, xác minh liên quan giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Trần Thị Lệ tại thửa đất số 195, tờ bản đồ số 86. 

Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Văn phòng đăng ký đất đai TP sẽ thực hiện theo đúng kết luận hoặc theo đúng quyết định của tòa án (nếu vụ việc được chuyển sang tòa để xét xử).

Quyết định thu hồi năm 2010, sổ đỏ ra đời năm 2016

Hồ sơ thể hiện, theo nội dung xác nhận của UBND phường Hòa Minh về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất vào mục đích đăng ký, thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất, sự phù hợp quy hoạch... và xác nhận của UBND quận về quy hoạch, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Liên Chiểu đã lập thủ tục tham mưu cấp giấy chứng nhận lần đầu cho bà Trần Thị Lệ đối với thửa đất số 195, tờ bản đồ số 86.

Tuy nhiên, UBND phường xác nhận đơn đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại mẫu số 04a/ĐK, biên bản xác minh nguồn gốc đất và văn bản trả lời của phường là không đồng nhất với vị trí thửa đất số 195, tờ bản đồ số 86.

Theo Văn phòng đăng ký đất đai TP, qua kiểm tra, đối soát hồ sơ thì tại vị trí thửa đất số 195, tờ bản đồ số 86 để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lệ thuộc dự án khu số 7 - Trung tâm đô thị mới Tây Bắc đã được UBND TP phê duyệt điều chỉnh chi tiết tỉ lệ 1/500. Và ngày 18-10-2010, UBND TP có quyết định thu hồi đất, giao Sở Xây dựng quản lý để đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu số 7. Trong đó, có 3 hộ thuộc diện giải tỏa.

Vì vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đã có quyết định thu hồi đất là vi phạm nghị định 43. Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận này cũng không đúng đối tượng sử dụng đất quy định tại Luật đất đai năm 2013.

Làm Làm 'sổ đỏ' giả rồi rao bán đất người khác, nhưng vừa nhận tiền cọc thì bị bắt

TTO - Một thanh niên tại Quảng Bình đặt làm “sổ đỏ” giả cho một thửa đất không phải của mình. Sau đó rao bán thửa đất này. Tuy nhiên, khi đang nhận tiền cọc thì bị bắt.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận