Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022
Đất mua bán bằng 'giấy tay' tại sân bay Long Thành có được bồi thường?
TTO - Đất mua bán, cho tặng bằng 'giấy tay' tại sân bay Long Thành sẽ được bồi thường, hỗ trợ ra sao? Chính quyền Đồng Nai vừa có văn bản hướng dẫn.
Ngày 20-11, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành văn bản hướng dẫn phương án bồi thường, hỗ trợ đối với đất cho tặng, ủy quyền, thừa kế và chuyển nhượng bằng "giấy tay" trong vùng dự án sân bay Long Thành. Đây là vấn đề rất khó xử lý trong thời gian qua.
Theo đó, với những người đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác định được địa chỉ cư trú hoặc còn đất bị thu hồi thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai giao huyện Long Thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không lập hồ sơ bồi thường cho các đối tượng nhận chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền, thừa kế bằng "giấy tay".
Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng bằng "giấy tay" đang sử dụng, giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng của khu đất thu hồi (bản chính) thì huyện Long Thành kiểm kê tài sản cho người trực tiếp sử dụng đất, đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể.
Trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, chính quyền huyện Long Thành có trách nhiệm thông báo cho người thừa kế biết chủ trương thu hồi đất; niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm tránh khiếu nại, tranh chấp về sau.
Đến nay, tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành, ngành chức năng thống kê có khoảng 50ha đất của gần 100 hộ thuộc diện mua bán, cho tặng bằng "giấy tay".
Việc tái định cư cho các trường hợp này được tỉnh Đồng Nai căn cứ vào khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các quy định hiện hành của tỉnh, đồng thời dựa trên nguyên tắc không được chia nhỏ thửa đất bị thu hồi để được tái định cư.
Sân bay Long Thành có tổng diện tích 5.000ha, được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai. Mới đây, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao gần 2.600ha đất cho chủ đầu tư dự án, dự kiến đầu năm 2021 sân bay sẽ khởi công, đến năm 2025 hoàn thành giai đoạn 1.
-
TTO - Đối mặt tình trạng thiếu hụt nhà ở khiến giá nhà và giá thuê tăng cao, ngày 16-5, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch nhằm cải thiện nguồn cung nhà ở và hỗ trợ người dân khả năng chi trả.
-
TTO - Vài tháng trở lại đây, nhiều địa phương, ngân hàng đưa ra các chính sách siết phân lô bán nền, điều kiện vay vốn… khiến số lượng giao dịch bất động sản giảm dần, cơn sốt đất dịu đi, ‘cò’ vắng bóng.
-
TTO - Mọi công trình xây dựng đều có niên hạn, thời hạn sử dụng, vì thế trong đề cương sửa đổi Luật nhà ở, Bộ Xây dựng đang đề xuất phương án cấp quyền sử dụng chung cư (sổ hồng) theo tuổi thọ thiết kế các tòa chung cư.
-
TTO - Giá nhà đất vẫn tăng ngày càng cao và gần như không có xu hướng giảm. Thực tế cho thấy người nộp thuế và cơ quan thuế giống như đang chơi trò trốn tìm trong việc kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản (BĐS).
-
TTO - Ông Lê Đắc Cảnh - phó chánh Thanh tra TP Cần Thơ cho biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang rà soát về tính pháp lý của dự án khu đô thị (KĐT) mới thị trấn Thới Lai sau khi đã giao cho CADIF thực hiện.
-
TTO - Dự án Palama gần 20ha với nền 347 nhà phố và 28 biệt thự đã bán hết từ lâu. Nhưng khi chúng tôi đến đây, ở thực địa, điện, hệ thống nước ngầm, tiểu hoa viên… vẫn ngổn ngang.
-
TTO - Theo Tổng cục Thuế, có tình trạng thỏa thuận giá chuyển nhượng bất động sản theo bảng giá đất của UBND tỉnh, thấp hơn hàng chục lần so với giá thực tế, để trốn thuế.
-
TTO - Theo kế hoạch của UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), sẽ có hàng chục căn nhà kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp bị cưỡng chế tháo dỡ. Người mua đất làm nhà mất mát nặng nề, tiền vào tay giới đầu cơ bất động sản.
-
TTO - Dự án trên từng bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố để điều tra về hành vi “vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” vào ngày 20-12-2021.
-
TTO - Thanh tra TP Cần Thơ xác định sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều đã gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận