Đất mượn của dân thành đất công

20/08/2020 13:26 GMT+7

TTO - Năm 1976, ông nội của ông Lý Tấn Thành cùng với 2 chủ ao cho Hội phụ lão xã Bình Trị Đông (huyện Bình Chánh cũ, TP.HCM) mượn đất để nuôi cá. Sau khi miệt mài đòi, chính quyền trả lại cho một chủ, còn ông Thành vẫn liên tục khiếu nại.

Đất mượn của dân thành đất công - Ảnh 1.

Ông Lý Tấn Thành bên phần đất ao mà ông nội ông đã cho mượn - Ảnh: ÁI NHÂN

Phần đất ao 890m2 hiện nay thuộc thửa 300, tờ bản đồ số 1, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân do ông nội ông Lý Tấn Thành cho Hội phụ lão xã Bình Trị Đông (thuộc huyện Bình Chánh trước đây) mượn từ năm 1976, được cha ông Thành rồi đến ông Thành đòi miệt mài.

Hội phụ lão có văn bản trả đất cho dân

Về pháp lý, đất ao trên đã được đại diện sở ngành trình bày rõ vào ngày 14-3-2019, khi phó chủ tịch UBND TP lúc đó là ông Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi tiếp giải quyết khiếu nại của ông Lý Tấn Thành.

Theo đó vào năm 1976, Hội phụ lão xã Bình Trị Đông có mượn đất của ba hộ dân gồm ông Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Pho và Lý Văn Ngữ (ông nội ông Thành) để làm ao nuôi cá. 

Đến 1983, hội phụ lão xã không nuôi cá nữa nên xã cho thuê ao kinh doanh câu cá giải trí. Thấy vậy, các hộ dân đòi lại đất. 

Đến năm 1994, hội phụ lão xã có mời ba chủ ao đến và có biên bản trả lại đất ao nhưng UBND xã Bình Trị Đông không đồng ý nên các hộ tiếp tục khiếu nại. Sau đó, hộ ông Pho đã hiến phần đất ao cho mượn, chỉ còn lại hộ ông Tình và ông Ngữ khiếu nại.

Việc khiếu nại kéo dài qua nhiều năm, nhiều cấp. UBND TP cũng giải quyết trả lại đất và năm 2005, TP cấp giấy chứng nhận 10.000m2 đất ao cho gia tộc ông Nguyễn Văn Tình. 

Trước đó, việc trả đất ao đã được Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng giải quyết chấp thuận. Riêng khiếu nại đòi đất của ông Lý Tấn Thành thì huyện Bình Chánh, sau này là quận Bình Tân, chưa chấp nhận.

Tại buổi tiếp, đại diện Ban tiếp công dân TP chỉ ra rằng năm 1994 Hội phụ lão xã Bình Trị Đông có văn bản trả đất cho hộ dân. Như vậy có mượn đất thì mới trả, vì hội phụ lão không tự nhiên có đất. 

Tương tự, ông Trần Vĩnh Tuyến cũng chất vấn cơ sở nào để quận Bình Tân không chấp nhận khiếu nại đòi lại đất?

Đại diện UBND quận Bình Tân, ông Nguyễn Minh Nhựt, cho rằng trước đây huyện Bình Chánh giải quyết không trả đất nên quận cũng kế thừa cách giải quyết như trên. 

Kết luận buổi tiếp dân, ông Tuyến yêu cầu quận Bình Tân phải rà soát nguồn gốc, pháp lý đất và trả lời khiếu nại bằng văn bản cho ông Thành.

Đến cuối tháng 9-2019, phó chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt ban hành quyết định giải quyết khiếu nại vẫn bác yêu cầu của ông Thành. 

Tại quyết định, quận cũng thừa nhận ao cá có nguồn gốc từ ba hộ dân. Nhưng trường hợp đất của ông Ngữ vào tháng 1-1996 UBND xã Bình Trị Đông lập biên bản giải quyết không đồng ý trả lại. 

Qua kiểm tra rà soát thì không có đơn khiếu nại tiếp tục của đại diện ông Ngữ đến UBND huyện theo hướng dẫn của xã. Vì vậy hiện nay quận Bình Tân không giải quyết trả lại đất trên.

Trước đó, vào tháng 2-2018, quận Bình Tân cũng có báo cáo lên UBND TP cho rằng việc đòi đất là không có cơ sở vì quận căn cứ điều 1 nghị quyết số 23/2003/QH11 "Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan nhà đất".

Không chấp nhận với quyết định giải quyết khiếu nại của quận, ông Thành tiếp tục khiếu nại lên UBND TP.

Đang rà soát, xác minh...

Theo ghi nhận, khu đất ao hiện nay đã được san lấp, diện tích 890m2 ông Thành khiếu nại là đất trống, giáp ranh với phần đất đã được trả lại và cấp giấy chứng nhận cho gia tộc ông Nguyễn Văn Tình và phần đất của ông Nguyễn Văn Pho đã hiến cho Nhà nước. Nhà của ông Lý Tấn Thành hiện cũng nằm kế đất ao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc giải quyết khiếu nại tiếp theo của ông Thành, Sở TN-MT TP cho hay đơn vị này sắp hoàn tất công tác xác minh, rà soát toàn bộ hồ sơ giải quyết khiếu nại của UBND quận Bình Tân và sẽ có văn bản tham mưu TP giải quyết trong thời gian tới.

Luật sư Nguyễn Huy Việt, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng theo nghị quyết số 23/2003/QH11, Nhà nước chỉ không xem xét lại việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 1 tháng 7 năm 1991. 

Trong khi đó, phần đất của ông Ngữ (ông nội ông Thành) đến năm 2009 quận Bình Tân mới giao cho phường quản lý. Đồng thời, căn cứ nghị quyết 23/2003/QH11, đất của ông Ngữ không thuộc đối tượng nhà đất mà Nhà nước thực hiện các chính sách quản lý, cải tạo. 

Thêm vào đó, phần đất mà ông Thành đòi có cùng một nguồn gốc pháp lý đất như gia tộc ông Nguyễn Văn Tình, đồng thời UBND TP đã giải quyết trả lại cho gia tộc ông Tình là phù hợp. Vì vậy, không trả phần đất này cho ông Thành là không công bằng, rất khó thuyết phục người dân.

Trên bảo dưới không nghe?

Hồ sơ của Ban tiếp công dân TP ghi nhận ông Lý Tấn Thành khiếu nại trong nhiều năm, UBND TP đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo quận giải quyết nhưng quận không thực hiện đúng chỉ đạo và không giải quyết khiếu nại theo quy định. Cụ thể:

Tháng 7-2015, phó chủ tịch thường trực UBND TP có văn bản yêu cầu chủ tịch UBND quận Bình Tân giải quyết theo quy định. Từ các năm 2015, 2017, 2019, TP đã có 3 văn bản chỉ đạo quận Bình Tân nghiên cứu giải quyết đơn khiếu nại của ông Lý Tấn Thành.

Tuy nhiên, sau đó quận Bình Tân chỉ ban hành công văn trả lời cho ông Lý Tấn Thành vào tháng 6-2016, tháng 5-2017 và năm 2018.

TP.HCM rà soát việc bỏ trống, cho thuê nhà đất công trái quy định TP.HCM rà soát việc bỏ trống, cho thuê nhà đất công trái quy định

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành kế hoạch khẩn về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.HCM năm 2020 theo Nghị định số 167/2017/ NĐ-CP.

THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận