Đất nền TP.HCM giảm nhiệt chứ chưa giảm giá mạnh

20/06/2018 16:35 GMT+7

TTO - Bắt đầu từ tháng 5-2018, thị trường đất nền các khu vực tại TP.HCM bắt đầu có xu hướng chững lại, giao dịch giảm hẳn so với trước.

Nhiều người dự báo đất nền trong thời gian tới sẽ có đợt giảm giá, thậm chí hiện tượng bán tháo xuất hiện khi các nhà đầu tư thoát hàng. Liệu có đúng như vậy?

Thị trường giảm nhiệt về giao dịch

Luôn là tâm điểm của mọi cơn sốt đất nền, nhưng thời gian gần đây thị trường phân khúc này tại quận 9 đang có dấu hiệu chững lại. Cách đây khoảng 2 tháng, nếu đi dọc các tuyến đường như Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, Lò Lu, Lã Xuân Oai… xuất hiện nhan nhản các điểm bán hàng di động của môi giới bất động sản thì nay chỉ xuất hiện lẻ tẻ vài điểm.

Đất nền TP.HCM giảm nhiệt chứ chưa giảm giá mạnh - Ảnh 1.

Thị trường đất nền đang chững lại về giao dịch. Ảnh ĐĂNG NGUYÊN

Đất nền sau thời gian tăng nóng thì sẽ chững lại đã thành quy luật lâu nay. Những khu đất có vị trí tốt, pháp lý rõ ràng thì vẫn rất đắt hàng. Lợi thế của người mua trong giai đoạn chững tạm thời này là không phải cạnh tranh đặt cọc, sợ bị lật kèo hay mức giá tăng ảo như thời điểm sốt nóng. Tại trung tâm của tôi, người có nhu cầu mua ở thực, vay ngân hàng ở tỷ lệ phù hợp thì thời điểm này vẫn đang xem xét mua.

Anh Lê Minh - Giám đốc một sàn bất động sản tại Bình Tân

Anh Lê Huy, một môi giới bất động sản trên đường Nguyễn Duy Trinh thừa nhận, thị trường bắt đầu chững lại khoảng một tháng nay. Lượng giao dịch giảm hẳn so với trước. Tuy nhiên, môi giới này cho biết, chưa xuất hiện tình trạng giảm giá đất nền.

Khảo sát thực tế, dù không còn rầm rộ như cách đây khoảng 1, 2 tháng nhưng mức giá bán của các dự án đất nền tại quận 9 vẫn giữ ở mức cao.

Trên đường Nguyễn Duy Trinh, một khu đất mặt tiền đường có diện tích 86,4m2 nằm cách UBND phường Phú Hữu khoảng 100m đang được rao bán với giá 8,65 tỉ đồng.

Dự án đất nền trên đường Trường Lưu hiện đang được rao bán mức giá trung bình trên dưới 20 triệu/m2. Giá đất dọc tuyến đường Lò Lu đang được giữ mức trung bình khoảng 25 triệu/m2.

Dự án đất nền nằm gần mặt tiền trên đường Bưng Ông Thoàn được chào bán từ 38 triệu/m2. Dự án đất nền nằm trên đường này dao động từ 25 - 27 triệu/m2. Dự án Khu nhà ở nằm trên đường Dương Đình Hội vẫn giữ giá hiện ở mức 29 - 37 triệu/m2.

Tại dự án khu dân cư Phú Nhuận, hạ tầng được phát triển đồng bộ từ nhiều năm trước, giá bán vẫn giữ ở mức cao. Một nền đất biệt thự có diện tích 364m2 nằm trên trục đường chính 20m có giá 49 triệu/m2.

Tại đường Nguyễn Xiển, giá đất mặt tiền dao động từ 40 - 45 triệu. Tuyến đường này những năm gần đây liên tục tăng giá và thu hút người đầu tư rất lớn do hiệu ứng ăn theo dự án của một đại gia trong ngành bất động sản.

Giữ giá, không tăng tiếp

Nói về thông tin đất nền đang giảm giá, anh Huy bác bỏ. Anh này cho biết, nếu có giảm thì có thể xuất hiện ở một số ít nền có vị trí không tốt, hoặc có vấn đề gì đó như chưa có giấy tờ, dính quy hoạch, chủ có việc gấp cần bán nhanh… chứ mặt bằng chung đất nền vẫn đang giữ giá, chỉ là không còn tăng mạnh như trước.

Đất nền TP.HCM giảm nhiệt chứ chưa giảm giá mạnh - Ảnh 3.

Các khu vực sốt như ở quận 9, TP.HCM tạm lắng xuống. Ảnh ĐĂNG NGUYÊN

Dấu hiệu chững lại của thị trường đất nền cũng đang lan rộng ra các khu vực khác như Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, và Cần Giờ.

Anh Nguyễn Văn Đáng, môi giới bất động sản khu vực Củ Chi cho biết, thời điểm vừa ra tết Nguyên Đán 2018, đất nền Củ Chi sôi động và ghi nhận mức tăng giá đột biến. Điều này xuất phát từ những thông tin về quy hoạch hạ tầng như mở rộng tuyến quốc lộ 22, xây cầu chui, hầm vượt và đặc biệt là những đề xuất xây dựng tuyến đường ven sông Sài Gòn của tập đoàn Tuần Châu. Mặt khác, thời điểm đó không riêng gì Củ Chi mà cơn sốt đất lan rộng khắp Sài Gòn và các khu vực vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai.

Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trở lại đây thị trường bắt đầu giảm nhiệt. Nếu như trước đây mỗi ngày anh Đáng phải tiếp cả chục khách đến hỏi mua đất thì nay tuần chỉ lẻ tẻ vài khách. Mặc dù vậy, anh Đáng phủ nhận thông tin về việc đất nền đang có dấu hiệu giảm giá.

"Đất nền cũng giống như người chạy marathon, chạy một lúc mệt thì phải ngồi nghỉ, lấy sức rồi lại chạy tiếp. Kinh nghiệm của tôi hằng năm, cứ khoảng thời gian ra Tết là thị trường đất nền sôi động, đến khoảng tháng 5 - 8 thì chững lại về giao dịch nhưng đến khoảng những tháng cuối năm thì lại sôi động trở lại", anh Đáng nói.

Cũng theo anh Đáng, không riêng khu vực này mà thị trường đất nền nhìn chung đang chững lại. Nó giống như hiệu ứng Domino. Khoảng thời gian này dòng tiền đầu tư vào đất nền đã ổn định. Các nhà đầu tư cũng thăm dò và chuẩn bị tài chính cho một vòng quay sắp tới.


ĐĂNG NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận