Đấu giá đất Thủ Thiêm: 'Năng lực tài chính của nhà đầu tư chủ yếu do ngân hàng hà hơi, tiếp sức'

23/02/2022 15:23 GMT+7

TTO - Đó là một trong những ý kiến chủ đạo mà nhiều đại biểu góp ý tại tọa đàm 'Bài học kinh nghiệm rút ra từ đấu giá đất Thủ Thiêm và những khuyến nghị về thể chế', do Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức sáng 23-2.

Đấu giá đất Thủ Thiêm: Năng lực tài chính của nhà đầu tư chủ yếu do ngân hàng hà hơi, tiếp sức - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Chánh Trực góp ý tại tọa đàm - Ảnh: THÁI AN

Tọa đàm nhận được 13 ý kiến đóng góp của nhiều đại biểu là chuyên gia các lĩnh vực quy hoạch, thẩm định giá, tài chính - đầu tư...

Từ diễn biến và kết quả về việc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm đến nay, các đại biểu tham gia buổi tọa đàm thống nhất rằng còn có sơ hở trong quy định pháp luật liên quan như đấu giá, đấu thầu, đất đai... buộc Nhà nước phải kiện toàn.

Không thể đem đất ra đấu giá thu tiền!?

Ông Phạm Chánh Trực - nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy, nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho rằng không thể đem đất đai ra đấu giá để thu tiền như tài sản thông thường vì đất đai là tài sản đặc biệt. Khi đã quy hoạch chi tiết khu đất thì tính toán để đấu giá hoặc đấu thầu đầu tư dự án, chọn nhà đầu tư.

Đồng tình, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho rằng pháp luật đấu giá hiện hành chưa phân biệt tài sản đấu giá mà áp dụng chung cho đấu giá lô xe vi phạm, bình gốm cổ, bức tranh quý, căn hộ, đất dự án, đất công...

Ông Châu cho rằng cần phân loại tài sản riêng lẻ với tài sản (đất đai) có quy mô lớn, giá trị lớn để tổ chức đấu giá cho phù hợp. Đồng thời, cần bổ sung quy định đánh giá chặt chẽ năng lực của nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Đấu giá đất Thủ Thiêm: Năng lực tài chính của nhà đầu tư chủ yếu do ngân hàng hà hơi, tiếp sức - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Trọng Hoài đề xuất giải pháp tại tọa đàm - Ảnh: THÁI AN

PGS.TS Nguyễn Trọng Hoài (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) đề nghị bổ sung quy định để đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư trong việc đấu giá, cũng như triển khai thực hiện dự án trên cơ sở thu thập thông tin minh bạch, độc lập về nhà đầu tư.

Đồng thời, cần yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ căn cứ giá thị trường của khu đất, dự án chứ không phải theo giá tham chiếu. "Về hình thức đấu giá nên là trực tiếp, công khai trước công chúng, để công chúng giám sát, hạn chế được việc nhà đầu tư bỏ cọc, chơi chiêu, làm giá…", ông Hoài kiến nghị.

Rắc rối xác định giá thị trường

Thực trạng năng lực tài chính của các nhà đầu tư hiện nay còn thiếu, yếu so với yêu cầu và nguồn vốn chủ yếu được ngân hàng "hà hơi, tiếp sức", là thực tế được ông Nguyễn Thế Phượng - giảng viên Trường ĐH Tài chính - marketing - nhận định là một bất cập cần kiểm soát. 

Ông Phượng cũng đề xuất ngoài việc mất cọc thì cần bổ sung chế tài phạt nhà đầu tư bỏ cọc để ràng buộc trách nhiệm. "Mức phạt có thể là 20% giá đấu trúng...", ông Phượng đề xuất.

Đấu giá đất Thủ Thiêm: Năng lực tài chính của nhà đầu tư chủ yếu do ngân hàng hà hơi, tiếp sức - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Thế Phượng: "Kiểm soát chặt năng lực nhà đầu tư và bổ sung chế tài" - Ảnh: THÁI AN

Liên quan đến giá khởi điểm để đấu giá, các đại biểu cũng bày tỏ nhiều băn khoăn về cách xác định. Bà Trần Thị Việt Hòa - giảng viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cho rằng giá khởi điểm nên là giá thị trường chứ không phải là giá tham chiếu. Tuy nhiên, "giá thị trường xác định như thế nào hiện nay là rắc rối chưa có lời giải...".

Chủ trì tọa đàm, PGS.TS Trần Hoàng Ngân - viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM - tóm lược các góp ý thành các vấn đề chính: xác định quyền sử dụng đất là tài sản rất đặc biệt, dự án rất lớn thì cần có quy định riêng, hết sức chặt chẽ về đấu giá cũng như chọn hình thức đấu giá phù hợp, bổ sung, hoàn thiện cách đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư, xác định giá khởi điểm, tiền đặt cọc và chế tài xử lý...

Thêm công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bỏ cọc lô đất hơn 5.000 tỉ đồng Thêm công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bỏ cọc lô đất hơn 5.000 tỉ đồng

TTO - Đến chiều 8-2, cơ quan chức năng của TP.HCM nhận thêm văn bản của Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh xin không tiếp tục thực hiện dự án ở lô đất 3-9 đã trúng đấu giá với 5.026 tỉ đồng, đồng nghĩa với việc bỏ cọc.

ÁI NHÂN - DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận