Đề nghị UBND cấp tỉnh ban hành giá đất sát giá thị trường

29/04/2022 17:01 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính đề nghị UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư.

Đề nghị UBND cấp tỉnh ban hành giá đất sát giá thị trường - Ảnh 1.

Dự án Hado Centrosa Garden, quận 10, TP.HCM - nơi có một trường hợp chuyển nhượng được Cục Thuế chuyển cơ quan điều tra - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hôm 28-4 về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính cho biết đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Theo các quy định hiện nay, bảng giá đất của UBND cấp tỉnh quy định là căn cứ tính thuế đối với trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

Luật đất đai 2013 nêu rõ UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất 5 năm một lần và hằng năm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất.

Để ngăn chặn thất thu thuế và tạo điều kiện cho công tác tính thuế, Bộ Tài chính đề nghị UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất, trong đó bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường đã có giá theo bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất.

Đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường chưa có giá tại bảng giá đất, đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát để tham mưu UBND cấp tỉnh ban hành kịp thời quyết định điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất cụ thể đối với từng vị trí, đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư.

Trường hợp chưa ban hành thì yêu cầu chủ đầu tư trên địa bàn công khai giá bán theo quy định và thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện các giao dịch về bất động sản hình thành trong tương lai cũng như khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Đối với trường hợp hồ sơ chuyển nhượng bất động sản, cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông phải phổ biến quy định, tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế rõ vị trí, đường phố, cách xác định và áp dụng cụ thể giá của từng loại bất động sản để tổ chức, cá nhân kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Bộ Tài chính cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan thuế cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế trong trường hợp có phát sinh biến động về giá cao hơn giá UBND tỉnh đã ban hành cho các cơ quan liên quan để tham mưu cho UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá mới cũng như hệ số điều chỉnh kịp thời theo quy định pháp luật về đất đai.

Khai sang nhượng đất 500 triệu đồng, bị trả hồ sơ, khai lại lên 10 tỉ Khai sang nhượng đất 500 triệu đồng, bị trả hồ sơ, khai lại lên 10 tỉ

TTO - Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu đã trả lại hơn 1.200 hồ sơ đóng thuế sang nhượng đất vì có dấu hiệu kê khai không sát thực tế. Có trường hợp ban đầu khai 500 triệu đồng nhưng sau khi bị trả hồ sơ, khai lại thì số tiền giao dịch tăng lên 10 tỉ đồng.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận