Đề xuất không bán nhà cao tầng ở nội đô cho người ngoại tỉnh

25/10/2018 18:06 GMT+7

TTO - Nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội chỉ được bán cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án và tốt nhất là dành phục vụ di dân phố cổ.

Đề xuất không bán nhà cao tầng ở nội đô cho người ngoại tỉnh - Ảnh 1.

Phố Hàng Đào nằm trong khu phố cổ là khu vực bị quản lý và giám sát chiều cao xây dựng công trình - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là một trong những đề xuất của ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, tại hội thảo khoa học Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng TP Hà Nội sáng 25-10.

Ông Hùng phân tích trong khi Hà Nội muốn giãn dân phố cổ bằng cách đưa dân phố cổ sang Long Biên, Gia Lâm, nhưng các nhà cao tầng ở khu vực nội đô lịch sử lại chào đón người ngoại tỉnh thì mục tiêu giảm dân số khu vực nội đô lịch sử không thể thành công.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cũng bày tỏ hoài nghi về sự thành công của việc kiểm soát gia tăng dân số cơ học, giảm dân số trong khu vực nội đô từ 1,2 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân.

Tuy nhiên, ông Chính không đồng ý với đề xuất chỉ bán nhà trong các tòa nhà cao tầng ở khu vực nội đô lịch sử cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án.

Ông Chính cho rằng tại các tòa nhà cao tầng khu vực này, ngoài phần diện tích đã ưu tiên dành cho tái định cư tại chỗ cho dân sở tại, phần diện tích thương mại không thể quy định không bán cho người không có hộ khẩu thường trú tại đây vì sẽ vi phạm Luật Cư trú.

Ông Nguyễn Huy Dần, khoa quản lý đô thị, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cũng phản đối đề xuất này. Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Dần nói, đề xuất này sẽ vi phạm quyền tự do cư trú của người dân đã được quy định trong Luật Cư trú.

Theo ông Dần, Hà Nội muốn giảm gia tăng dân số cơ học ở khu vực nội đô lịch sử thì phải cân nhắc từ lúc cấp phép xây dựng các tòa nhà cao tầng ở khu vực này. Còn khi đã cấp phép thì việc mua bán phải để thị trường tự điều tiết, giá cả sẽ tự điều tiết ai sẽ là khách hàng chứ không thể dùng biện pháp hành chính để can thiệp.

Liên quan đến bài toán giao thông tại Hà Nội, ông Trần Ngọc Chính bày tỏ quan điểm ủng hộ Hà Nội mạnh dạn cấm hoàn toàn xe máy trong khu vực nội đô.

Đề xuất không bán nhà cao tầng ở nội đô cho người ngoại tỉnh - Ảnh 2.

Phố Hàng Thiếc nằm trong khu phố cổ là khu vực được Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đề xuất cấm toàn bộ xe máy - Ảnh: NAM TRẦN

"Hiện nay đường phố Hà Nội toàn xe máy và ô tô cá nhân. Nếu cứ tiếp tục xây nhà cao tầng trong khu vực nội đô thì dẫu đường có được mở rộng thêm gấp 3 lần hiện tại cũng vẫn kẹt xe", ông Chính nói.

Để cấm xe máy tuyệt đối tại nội đô Hà Nội vào năm 2025, ông Chính lưu ý từ nay tới lúc đó Hà Nội phải hoàn thiện mạng lưới giao thông công cộng thật tốt, với đường sắt trên cao, metro, BRT…

Ngoài đề xuất không bán, cho thuê nhà cao tầng ở khu vực nội đô lịch sử cho người không có hộ khẩu ở nơi dự án được cấp phép, ông Trần Ngọc Hùng cũng đề xuất Hà Nội cần dành toàn bộ các khu đất khi di dời các cơ quan, nhà máy, dành quỹ đất xây thêm các công trình công cộng như nhà trẻ, mẫu giáo, cung thiếu nhi, vườn hoa, cây xanh chứ không cấp phép xây thêm nhà cao tầng phục vụ nhà ở thương mại trong khu vực nội đô từ vành đai I trở vào.
Khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội được chia thành 7 khu vực để kiểm soát và quản lý tầng cao, chiều cao xây dựng công trình, gồm khu trung tâm chính trị Ba Đình; khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long; khu phố cổ; khu phố cũ; khu vực Hồ Gươm và phụ cận; khu vực Hồ Tây và phụ cận; khu vực hạn chế phát triển.
THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận