Đề xuất mẫu bản vẽ tiện lợi cho người dân xin cấp phép xây dựng

04/08/2020 20:58 GMT+7

TTO - Mẫu bản vẽ xin cấp phép xây dựng nhà ở sẽ được đơn giản hóa để người dân có thể nộp hồ sơ qua mạng và sử dụng để làm thủ tục hoàn công nhà vừa được Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất Bộ Xây dựng.

Đề xuất mẫu bản vẽ tiện lợi cho người dân xin cấp phép xây dựng - Ảnh 1.

Bản vẽ cấp phép xây dựng mẫu theo đề xuất của Sở Xây dựng chỉ thể hiện những tiêu chí cơ bản sẽ thuận tiện cho chủ nhà rất nhiều - Ảnh: TỰ TRUNG

Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề xuất với Bộ Xây dựng về việc sử dụng mẫu bản vẽ nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng để xin cấp phép xây dựng (không cần cơ quan chức năng thẩm định và phê duyệt).

Theo đó, bản vẽ xây dựng mẫu này chỉ thể hiện những tiêu chí cơ bản theo quy định như mặt bằng các tầng, mặt cắt của công trình, ranh giới đất, ranh kiến trúc, ranh ban công, vị trí, diện tích thửa đất xin xây dựng…

Với bản vẽ mẫu này, người dân dễ dàng sử dụng để nộp hồ sơ qua mạng xin giấy phép xây dựng và làm hồ sơ hoàn công, xin cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà sau khi xây xong.

Cơ quan quản lý trật tự xây dựng chỉ quản lý những nội dung cơ bản như chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, số tầng, chiều cao công trình, độ vươn của ban công. Còn những nội dung khác thì chủ đầu tư tự thuê đơn vị tư vấn thiết kế để thực hiện mà không bị xem là hành vi sai phép.

Theo Sở Xây dựng, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các đơn vị tư vấn thiết kế triển khai xây dựng công trình. Cơ quan quản lý dễ dàng kiểm tra, xử lý và quan trọng sẽ khắc phục được tình trạng tiêu cực trong quản lý trật tự xây dựng.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận