Đề xuất tạm lấy quỹ đất depot Tham Lương và Tân Kiên làm bãi giữ xe

25/08/2020 16:58 GMT+7

TTO - Nhằm tận dụng quỹ đất tại hai depot khi hai tuyến metro chưa hoàn thành, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP đã đề xuất sử dụng tạm làm bãi giữ xe buýt, xe khách.

Đề xuất tạm lấy quỹ đất depot Tham Lương và Tân Kiên làm bãi giữ xe - Ảnh 1.

TP.HCM đang tăng tốc giải phóng mặt bằng cho tuyến metro số 2 - Ảnh: T.T.D.

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đang kiến nghị UBND TP phương án quản lý, khai thác tạm depot Tham Lương (quận 12) thuộc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) và depot Tân Kiên (huyện Bình Chánh) thuộc tuyến metro số 3a  (Bến Thành - Tân Kiên).

Theo đó, hiện depot Tham Lương có hơn 25ha trên tổng 25,7ha mặt bằng đã được bàn giao. Khu vực này đã được san lấp, xây tường rào. Ngoài ra, tòa nhà văn phòng depot Tham Lương cao 7 tầng đã được hoàn thành năm 2017, sẵn sàng cho việc vận hành metro metro số 2 dự kiến vào năm 2025.

Còn tại depot Tân Kiên có hơn 26,2ha trên tổng 26,5ha mặt bằng đã được bàn giao. Depot này cũng hoàn thành xây tường bảo vệ, san lấp 99% diện tích đất.

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đã kiến nghị UBND TP giao Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu phương án khai thác tòa nhà văn phòng depot Tham Lương. Trong thời gian metro chưa vận hành, quỹ đất ở hai depot được đề xuất khai thác theo hướng làm bãi đậu xe buýt, xe khách.

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đánh giá việc này sẽ tận dụng được các vị trí trung chuyển đỗ xe, giảm ôtô lớn vào nội thành, giảm kẹt xe. Phương án khai thác hai depot khi metro chưa hoạt động cũng tạo thêm nguồn thu cho TP, tránh lãng phí.

Theo quy hoạch phát triển đường sắt đô thị TP, toàn mạng lưới sẽ có 10 depot (khu vực vệ sinh, sửa chữa, bảo trì các đoàn tàu) được xây dựng phục vụ cho công tác khai thác, vận hành cho các tuyến đường sắt đô thị với tổng diện tích khoảng 222ha.

Ngoài depot Long Bình (quận 9) đang được hoàn thiện nhằm phục vụ cho metro số 1 thì depot Tham Lương và depot Tân Kiên với tổng diện tích gần 50ha đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, san lấp và xây tường rào bảo vệ. 

Với 7 depot còn lại, hiện Ban quản lý Đường sắt đô thị TP đang phối hợp với các quận huyện tiến hành giải phóng mặt bằng và sẽ hoàn thành công tác lập dự án đầu tư cùng với tiến độ xây dựng các tuyến metro trong tương lai của TP.

Nhiều nhà dân tự giải tỏa, giao mặt bằng cho dự án metro số 2 Nhiều nhà dân tự giải tỏa, giao mặt bằng cho dự án metro số 2

TTO - Trưa 23-8, trong lúc trông thợ phá dỡ mặt tiền và xây mới căn nhà của mình trên đường Cách Mạng Tháng Tám (P.13, Q.10, TP.HCM), ông Nguyễn Ngọc Thắng cho biết rất phấn khởi khi biết dự án metro số 2 (Bến Thành-Tham Lương) sẽ đi ngang qua đây.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận