Đi tù vẫn lừa bán dự án 'ma'

26/01/2022 09:46 GMT+7

TTO - Lợi dụng thời gian chấp hành án, điều trị tại bệnh viện, Trương Thanh Phong đã lập nhiều dự án 'ma' lừa lấy hơn 31 tỉ đồng của hàng chục nạn nhân...

Đi tù vẫn lừa bán dự án ma - Ảnh 1.

Dự án “ma” khu dân cư Bùi Thanh Khiết do Trương Thanh Phong vẽ ra - Ảnh: NHẬT THỊNH

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 3 bị can Trương Thanh Phong (44 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM), Ngô Thị Thúy An (32 tuổi, ngụ quận Bình Tân, vợ không có hôn thú của Phong) và Phùng Kim Quyên (28 tuổi, ngụ quận Tân Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 6-2017 đến cuối năm 2018, Trương Thanh Phong đã cùng đồng bọn lập các dự án khu dân cư không có thật, phân lô bán nền đất trên những khu đất chưa hoàn thiện pháp lý, chưa được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và không đủ điều kiện phân lô tách thửa, để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Lập nhiều dự án "ma" để lừa tiền cọc

Phong và đồng bọn đã lập dự án khu dân cư Gia Phát Riverside (huyện Hóc Môn), khu dân cư Bùi Thanh Khiết, khu dân cư Vạn Phú, khu dân cư Hưng Long (huyện Bình Chánh), khu dân cư Võ Trần Chí (quận Bình Tân) không có thật, chiếm đoạt 31,5 tỉ của 56 cá nhân.

Chiêu lừa của nhóm là đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với số tiền nhỏ hơn so với trị giá thửa đất hoặc sử dụng các lô đất do Phong mua để cho vợ và con của Phong đứng tên quyền sử dụng nhưng đất đã được thế chấp tại ngân hàng trước đó.

Sau đó Phong thuê công ty vẽ sơ đồ phân lô thành nhiều nền đất, ký kết hợp đồng môi giới với các công ty bất động sản để tạo lòng tin cho khách hàng, ký kết hợp đồng đặt cọc, góp vốn và cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Với dự án khu dân cư Gia Phát Riverside, vợ và con Phong đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 4 thửa đất tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn. Tuy nhiên, các thửa đất này đã được thế chấp cho Ngân hàng Agribank chi nhánh trung tâm Sài Gòn để vay 45 tỉ đồng.

UBND huyện Hóc Môn cũng không có phê duyệt về việc cho phép thực hiện dự án khu dân cư Gia Phát Riverside tại 4 thửa đất nêu trên. Đồng thời, 4 thửa đất nêu trên thuộc quy hoạch dân cư nông thôn kết hợp sản xuất nên không đủ điều kiện tách thửa và đang được thanh tra, kiểm tra vì có dấu hiệu vi phạm quy định khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Đến giữa năm 2017, Phong chủ trương lập dự án khu dân cư tại 4 thửa đất nêu trên, phân lô bán nền. Phong ký hợp đồng môi giới độc quyền bất động sản với Công ty Điền Gia. Từ tháng 6-2017 đến tháng 6-2018, Phong đã ký hợp đồng đặt cọc và cam kết chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 17 khách hàng, nhận hơn 9,6 tỉ đồng.

Khi nhận cọc, Phong chỉ cung cấp bản photo 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất có nội dung đã cập nhật chuyển nhượng cho vợ và con Phong mà không có trang bổ sung về việc đã thế chấp cho ngân hàng.

Phong đã chiếm đoạt số tiền đặt cọc, góp vốn của tổng cộng 38 cá nhân với số tiền 19,4 tỉ đồng. An cùng Phong chiếm đoạt tiền góp vốn của 8 cá nhân với số tiền 4,7 tỉ đồng. Quyên cùng Phong chiếm đoạt tiền góp vốn của 10 cá nhân với số tiền 7,4 tỉ đồng.

Đi tù, vào bệnh viện vẫn tiếp tục bán đất "ma"

Ngày 31-8-2015, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt Phong 6 tháng tù giam về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, trừ thời gian bị bắt tạm giữ, tạm giam thì Phong còn phải chấp hành án 4 tháng 8 ngày.

Ngày 11-5-2018, Phong đến đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an quận 6 trình diện để thi hành án. 3 ngày sau, Phong bị hội chứng thắt lưng hông trái do thoát vị đĩa đệm nên được đưa đến Bệnh viện Quân y 7A điều trị và được yêu cầu nhập viện cùng ngày.

Lợi dụng thời gian chấp hành án, điều trị tại bệnh viện, Phong đã lập các dự án không có thật, từ đó quảng cáo giao bán các nền đất, chiếm đoạt của các khách hàng qua hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư, góp vốn giữ chỗ hứa mua nền đất như đã nêu trên.

Phong lập, chỉ đạo lập 2 dự án "ma" là dự án khu dân cư Vạn Phú và dự án khu dân cư Hưng Long (huyện Bình Chánh). Phong ký hợp đồng hứa nhận chuyển nhượng đất với chủ đất và đặt cọc nhưng sau đó không thanh toán tiếp. Trong thời gian này, Phong lập bản vẽ sơ đồ đất nền, thông qua các công ty môi giới tìm kiếm khách hàng bán đất nền. 

Khi thực hiện các giao dịch dân sự, Phong không thông báo cho khách hàng về việc đang là phạm nhân chấp hành án, thể hiện hành vi gian dối trong việc che giấu tư cách có đủ năng lực pháp lý để ký hợp đồng dân sự ở ngoài nơi giam giữ.

"Tiền mất tật mang" do không tìm hiểu kỹ

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, những người bị lừa trình bày trước khi ký hợp đồng, đặt cọc tiền mua đất nền, họ đa phần không tìm hiểu về tính pháp lý của dự án khu dân cư Gia Phát Riverside, chỉ thông qua giới thiệu, quảng cáo của người môi giới.

Một số người cũng khai biết các thửa đất trên có hiện trạng là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm không phải là đất ở và cũng không có dự án nào, thậm chí thấy hợp đồng ghi không đúng tình trạng đất nhưng do có nhiều người mua và thấy có bản vẽ sơ đồ đất, hiện đang được san lấp và mong muốn mua được đất để xây nhà hoặc bán kiếm lời nên họ đã đồng ý ký tên, giao tiền.

Khởi tố 2 vợ chồng lừa bán dự án ‘ma’ ở Thủ Đức, chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng Khởi tố 2 vợ chồng lừa bán dự án ‘ma’ ở Thủ Đức, chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Gấm - tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Bảo Long và ông Trần Thế Bảo (chồng của bà Gấm) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận