Điều chỉnh quy hoạch dự án du lịch ở đèo Hải Vân

17/12/2021 12:30 GMT+7

TTO - "Thành phố Đà Nẵng trả lời cho người dân biết bao giờ dự án hoàn thành thủ tục về quy hoạch đất đai và hiện nay điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2?"- ông Nghĩa hỏi.

Điều chỉnh quy hoạch dự án du lịch ở đèo Hải Vân - Ảnh 1.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân dưới chân núi Hải Vân - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân sau nhiều năm làm thủ tục triển khai thì bất ngờ mới đây được đề xuất chuyển một phần sang làm khu đô thị. Thông tin này vừa được cho biết tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 17-12.

Tại phiên chất vấn sáng 17-12, nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đặt câu hỏi liên quan đến dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân của Tập đoàn Vingroup (nằm dưới chân đèo Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Bởi gần 10 năm nay, người dân thành phố đã chấp nhận di dời để bàn giao đất sạch nhưng dự án vẫn chưa "rục rịch".

Đặt câu hỏi với Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam, đại biểu Lê Văn Nghĩa cho rằng thành phố cần phải có câu trả lời sòng phẳng cho người dân.  

Theo ông Nghĩa, từ năm 2008, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt ranh giới dự án quần thể khu du lịch sinh thái Làng Vân giai đoạn 1. 

Đến năm 2012, cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện việc di dời lịch sử 120 hộ dân ở làng Vân vào đất liền (đây là ngôi làng của những người bị bệnh phong hình thành từ những năm 50 của thế kỷ trước - PV). 

Ông Nghĩa cho rằng người dân đã thể hiện đồng lòng với việc triển khai dự án vì sự phát triển chung của thành phố. Nhưng từ năm 2012 đến nay đã 9 năm đằng đẵng trôi qua nhưng dự án vẫn chưa triển khai thực hiện.

"Thành phố trả lời cho người dân biết bao giờ dự án hoàn thành thủ tục về quy hoạch đất đai và hiện nay điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2?" - ông Nghĩa hỏi.

Ông Lê Quang Nam cho biết đối với dự án Làng Vân, thành phố đã thành lập tổ công tác để giải quyết những vướng mắc phát sinh liên quan đến dự án này.

Ông Nam cho biết mặc dù dự án Làng Vân đề xuất từ năm 2011 nhưng vì nhiều lý do đến năm 2016 mới hoàn thành thủ tục phê duyệt dự án và thủ tục liên quan đến đất đai. 

Theo đó, dự án được phê duyệt với diện tích hơn 1.000ha, trong đó chấp nhận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư với Công ty cổ phần Vinpearl. 

Đến năm 2021 thì chủ đầu tư triển khai các thủ tục thực hiện dự án và tổ chức lễ khởi công, khởi động dự án vào tháng 3-2021. 

Tuy nhiên vừa qua chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân theo hướng hình thành khu đô thị có quy mô đất ở hơn 100ha.

"Đối với nội dung này thì thẩm quyền cấp chứng nhận chủ trương đầu tư thuộc Thủ tướng Chính phủ và đơn vị tiếp nhận hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ là Bộ Kế hoạch - đầu tư. 

Thành phố đã giao các bộ phận tổng hợp các vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính, chuyển đổi mục đích đất rừng, đánh giá tác động môi trường, giải phóng mặt bằng", ông Nam nói.

Theo ông Nam, Ban cán sự UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo gởi Thường trực Thành ủy Đà Nẵng để triển khai thực hiện. Hiện các đơn vị đang chủ động triển khai giải quyết các vướng mắc để sớm thực hiện dự án. 

Trong đó, liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch 1/500, hiện các đơn vị đang tham mưu thành phố xem xét các nội dung điều chỉnh quy hoạch, xem xét quy mô dân số tại phân khu đảm bảo phù hợp thực tế và định hướng phát triển của thành phố.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận