Điều chỉnh quy hoạch không làm ách tắc thủ tục đầu tư của doanh nghiệp

30/09/2021 18:17 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình chỉ đạo như vậy tại buổi công bố quyết định của Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn năm 2060 vào chiều 30-9.

Điều chỉnh quy hoạch không làm ách tắc thủ tục đầu tư của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Điều chỉnh quy hoạch TP.HCM không làm ách tắc thủ tục đầu tư của các dự án - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại buổi công bố, phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã có những chỉ đạo về việc xây dựng đồ án đồ án quy hoạch chung cho TP (bước tiếp theo của nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch).

Cụ thể: Đồ án quy hoạch cần nghiên cứu, cụ thể hóa được tầm phát triển của TP được đặt ra trong nghị quyết Đảng bộ TP lần thứ 11 và nghị quyết Đảng bộ toàn quốc lần thứ 13.

Việc xây dựng đồ án quy hoạch chung của TP lần này phải đồng bộ với quy hoạch kinh tế xã hội, quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch chuyên ngành. Đồ án quy hoạch chung TP.HCM phải tăng cường các giải pháp liên kết vùng, tuân thủ định hướng phát triển vùng, bảo đảm quy hoạch mang tính chất mở, tạo điều kiện nâng cao vai trò đầu tàu của TP.HCM đồng thời thể hiện tinh thần hợp tác chia sẻ, cùng đồng hành phát triển với các tỉnh bạn…

Đồ án phải thể hiện rõ TP.HCM là trung tâm kinh tế thương mại khu vực phía nam, là nơi giao lưu kinh tế của tất cả các tỉnh thành trong vùng.

Phó chủ tịch Lê Hòa Bình nhấn mạnh: "Trong quá trình làm đồ án quy hoạch cần tránh xáo trộn đời sống của nhân dân và doanh nghiệp. TP cam kết không làm ách tắc các thủ tục đầu tư của các dự án trên địa bàn TP khi nghiên cứu đồ án điều chỉnh quy hoạch chung. Các cơ quan ban ngành không thể lấy lý do đang điều chỉnh quy hoạch để trì hoãn giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư".

Điều chỉnh quy hoạch không làm ách tắc thủ tục đầu tư của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND TP và các sở, ngành cùng phát động cuộc thi bình chọn "Ý tưởng quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060" - Ảnh: D.N.HÀ

Cùng ngày, sở Quy hoạch kiến trúc TP cũng phát động cuộc thi bình chọn "Ý tưởng quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060".

Qua đó, sở đưa ra "đề bài" gồm 7 chủ đề cho việc thiết kế đồ án quy hoạch đô thị dựa trên nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch mà Thủ tướng vừa phê duyệt. 

Cụ thể là các chủ đề: liên kết vùng; mô hình và cấu trúc không gian toàn đô thị; quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng xã hội; định hướng phát triển không gian các khu vực đô thị, các khu vực động lực và các hành lang phát triển; 

Ý tưởng về đô thị hóa, mô hình phát triển đô thị tại các huyện ngoại thành; ý tưởng về tổ chức không gian, thiết kế đô thị và nâng cao bản sắc không gian kiến trúc cảnh quan TP và ý tưởng giải quyết một số vấn đề đô thị quan trọng và chiến lược thực thi quy hoạch;

Cuộc thi dự kiến bắt đầu từ ngày 2-10-2021 và công bố kết quả vào ngày 05-1-2022. Các bài dự thi tốt sẽ được sở Quy hoạch kiến trúc đưa vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP.

Lập quy hoạch chung cư cũ phải có tính chỉnh trang đô thị Lập quy hoạch chung cư cũ phải có tính chỉnh trang đô thị

TTO - UBND TP Hà Nội chỉ đạo lập quy hoạch chi tiết phải có tính chất cải tạo tái thiết đô thị, chỉnh trang đô thị; thực hiện tổng thể cho toàn khu chung cư cũ, nhóm chung cư cũ, tập hợp chung cư cũ độc lập...

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận