Doanh nghiệp bất động sản: Chuẩn bị cho thời khó khăn

01/12/2019 13:30 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp bất động sản cần chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới.

Doanh nghiệp bất động sản: Chuẩn bị cho thời khó khăn - Ảnh 1.

Một nhà đầu tư mang tiền đến trả cho ngân hàng sau khi vay tiêu dùng mua bất động sản - Ảnh: T.T.D.

Giám đốc một công ty bất động sản (BĐS) tại quận 2, TP.HCM cho biết với việc siết tín dụng vào BĐS, nguồn vốn ngân hàng dành cho vay mua BĐS, vay tiêu dùng rồi chuyển vào BĐS như trước kia sẽ giảm đi. 

Khi vốn vào BĐS giảm thì thị trường sẽ hạ nhiệt, chi phí vốn cao lên sẽ khiến những người mua đầu cơ giảm giao dịch.

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HOREA), ngày 29-8-2018, HOREA có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước cho rằng chưa cần thiết phải áp dụng quy định "kể từ ngày 1-1-2019, các ngân hàng được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn". 

Hiệp hội kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi theo hướng cho phép tiếp tục thực hiện quy định kể từ ngày 1-1-2019, các ngân hàng được sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn; hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh BĐS là 200%.

Ngày 22-4-2019, HOREA tiếp tục có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước kiến nghị phương án từ năm 2019 đến hết ngày 31-12-2020, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn; từ ngày 1-1-2021 đến hết ngày 30-6-2021, tỉ lệ này là 37% và từ ngày 1-7-2021 đến hết ngày 30-6-2022 là 34%; từ ngày 1-7-2022 còn 30%.

Theo ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch HOREA, thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã lắng nghe tiếng nói của hiệp hội và các doanh nghiệp BĐS và đã có những điều chỉnh về tỉ lệ cũng như thời gian áp dụng các quy định siết tín dụng so với dự thảo. Do đó, các doanh nghiệp và người mua nhà có thêm thời gian chuẩn bị cũng như điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Hiệp hội tán thành chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, BĐS, tín dụng tiêu dùng. Việc thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng trong lĩnh vực BĐS, tuy trước mắt có gây áp lực rất lớn đối với các doanh nghiệp, nhưng là áp lực lành mạnh, có tính tích cực, buộc các chủ đầu tư dự án BĐS phải tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế dần một phần nguồn vốn tín dụng, nhằm phát triển thị trường BĐS bền vững.

Tất nhiên, việc siết tín dụng này sẽ có tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp cũng như thị trường nói chung bởi nhiều doanh nghiệp BĐS chưa chuyển đổi thành công ty cổ phần đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp BĐS, nhưng mới chỉ có khoảng 65 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, nên thị trường chứng khoán chưa thực sự là kênh dẫn vốn cho thị trường BĐS. 

Số lượng các quỹ đầu tư BĐS, quỹ đầu tư tín thác BĐS (REIT) còn quá ít. Bên cạnh một vài quỹ đầu tư BĐS nước ngoài, mới chỉ có một REIT trong nước nên cũng chưa thực sự là kênh cung cấp vốn cho thị trường BĐS. Nguồn vốn FDI vào thị trường BĐS dù ở mức khá nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của các doanh nghiệp BĐS.

HOREA cho rằng đây cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Hiệp hội khuyến nghị các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay, và chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào BĐS dự kiến áp dụng kể từ ngày 1-1-2020 theo lộ trình.

Lần đầu công bố thông tin thị trường bất động sản định kỳ theo quý Lần đầu công bố thông tin thị trường bất động sản định kỳ theo quý

Ngày 28/11, Bộ Xây dựng công bố thông tin về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản quý III năm 2019.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận