Doanh nghiệp bỏ hoang cả chục hecta đất

17/02/2022 12:55 GMT+7

TTO - Dù được gia hạn nhiều lần nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm không đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa và có chủ đầu tư "lặn mất" khiến chính quyền địa phương từ cấp xã đến tỉnh liên hệ làm việc nhưng ‘bất thành’.

Doanh nghiệp bỏ hoang cả chục hecta đất - Ảnh 1.

Doanh nghiệp để hoang hàng chục hecta đất - Ảnh (minh họa): QUANG THẾ

Ngày 17-2, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết, Sở Tài nguyên và môi trường Hải Dương vừa có công văn số 208 gửi đơn vị này về việc công khai vi phạm 3 doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và môi trường về việc "định kỳ kiểm tra, công khai thông tin vi phạm về đất đai với các dự án chậm tiến độ", năm 2021 Sở Tài nguyên và môi trường Hải Dương đã kiểm tra, rà soát việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với 28 doanh nghiệp. Trong đó, Sở Tài nguyên và môi trường Hải Dương kiểm tra 20 doanh nghiệp, rà soát 8 doanh nghiệp.

Sở Tài nguyên và môi trường Hải Dương cho biết, qua kiểm tra rà soát, có 3 doanh nghiệp phải thực hiện công khai vi phạm: Công ty TNHH Thực phẩm Tin Tin, Công ty cổ phần Hoàng Long Steel và Công ty cổ phần Vinamit do công trình vi phạm pháp luật đất đai, không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng...

Cụ thể, Công ty TNHH Thực phẩm Tin Tin đối với dự án "Cơ sở sản xuất nước uống từ sản phẩm nông nghiệp, nước có gas" đã vi phạm pháp luật đất đai do để hoang hóa trên 1,5ha đất (tại cụm công nghiệp Hoàng Diệu, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc). 

Doanh nghiệp này không thực hiện dự án từ nhiều năm nay và các cơ quan của xã, huyện, tỉnh không liên hệ được với chủ đầu tư để làm việc.

Công ty cổ phần Vinamit đối với dự án "Nhà máy chế biến - tổng kho bảo quản rau, củ quả và mô hình giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp" vi phạm pháp luật đất đai do để hoang hóa gần 35ha đất tại thôn Phú Lương, xã Nam Đồng, TP Hải Dương. 

Sở Tài nguyên và môi trường Hải Dương cho biết, Công ty cổ phần Vinamit không triển khai thực hiện dự án từ nhiều năm nay, được gia hạn tiến độ nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Công ty cổ phần Hoàng Long Steel đối với dự án "Nhà máy luyện silicgang và cán thép nóng" vi phạm pháp luật đất đai do để hoang hóa 1,82ha đất (tại xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang), không triển khai thực hiện dự án từ nhiều năm nay.

Trước đó, ngày 15-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết đơn vị này đã công khai các vi phạm đất đai hàng trăm hecta đất tại Đồng Nai và Hà Giang. Trong đó, tại Hà Giang nhiều doanh nghiệp đã bị thu hồi, kiến nghị thu hồi đất.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận