Đối thoại bất thành giữa chủ đầu tư khu đô thị mới Hưng Phú và khách hàng

02/10/2019 13:07 GMT+7

TTO - Công ty CP đầu tư xây dựng số 8 (CIC8) là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Hưng Phú (lô số 49, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ). Nhiều khách hàng mua nhà đất tại đây 17 năm qua chưa được cấp sổ đỏ dù đã thực hiện xong các nghĩa vụ.

Đối thoại bất thành giữa chủ đầu tư khu đô thị mới Hưng Phú và khách hàng - Ảnh 1.

Tổng giám đốc CIC8 Huỳnh Hữu Phước đối thoại với khách hàng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 2-10, ông Huỳnh Hữu Phước - tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và xây dựng số 8 (CIC8) - đã đối thoại với hàng trăm khách hàng về phương án bán đấu giá khoản nợ của công ty này.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Phước trấn an khách hàng yên tâm rằng tài sản sẽ không bị mất, đấu giá khoản nợ là phương án tối ưu nhất để khách hàng sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) - sổ đỏ.

Ông Phước cho biết CIC8 đã giao 500 sổ đỏ cho khách hàng, 210 giấy ra tên khách hàng nhưng đã thế chấp ngân hàng. Còn 700 giấy đang làm thủ tục cấp, tuy nhiên CIC8 nợ Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn khoảng 450 tỉ đồng nên không còn khả năng.

Theo ông Phước, giá khởi điểm bán khoản nợ của CIC8 là 186 tỉ đồng, bán xong sẽ trả nợ gốc của ngân hàng 183 tỉ và 3 tỉ tiền lãi suất. Cái lợi của việc này là từ nợ ngân hàng chuyển sang nhà đầu tư mới, nhà đầu tư mới tiếp tục rút 210 sổ đỏ thế chấp ngân hàng giao cho khách.

Đối thoại bất thành giữa chủ đầu tư khu đô thị mới Hưng Phú và khách hàng - Ảnh 2.

Hàng trăm khách hàng của CIC8 đối thoại về phương án bán đầu giá khoản nợ của công ty - Ảnh: LÊ DÂN

Ông Phước khẳng định CIC8 chỉ bán đấu giá khoản nợ chứ không phải bán dự án và phương án bán đấu giá này đã được gửi UBND TP Cần Thơ. Người trúng đấu giá phải giải chấp toàn bộ tài sản đảm bảo, thực hiện thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho khách, không phát mãi tài sản, không thu thêm tiền ngoài hợp đồng.

"Bán xong, CIC8 ký hợp đồng với nhà đầu tư mới thực hiện các phần còn lại để làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho khách hàng còn lại", ông Phước cam kết.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng của CIC8 tỏ ra lo lắng vì nếu đồng ý để công ty bán khoản nợ có thể họ sẽ mất tài sản vì đó chỉ là cam kết một phía.

Ông Huỳnh Hữu Phước nói về phương án bán đấu giá khoản nợ - Video: LÊ DÂN

Khách hàng Đỗ Hoàng Minh cho rằng ngân hàng cần phải xác nhận những yêu cầu của người dân vì trong phương án đấu giá, ngân hàng chưa chấp nhận những điều khoản đó. Đồng thời, CIC8 phải cam kết thời gian giao sổ đỏ và phía dự thầu phải ký cam kết như những gì mà CIC8 đưa ra.

Đại diện Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thì cho biết CIC8 nợ ngân hàng này 459 tỉ đồng và phía ngân hàng cũng muốn xử lý khoản nợ xấu này bằng phương án bán đấu giá khoản nợ. 

Quan hệ giữa Agiribank và CIC8 là quan hệ tín dụng còn CIC8 với khách hàng là quan hệ mua bán. Do đó, Agiribank không cam kết với CIC8 phải có nghĩa vụ với khách hàng của công ty.

 "Mua quyền chủ nợ, người mua không thừa hưởng nghĩa vụ của CIC8 với khách hàng", đại diện Agiribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn nói.

Ông Phước tiếp tục cam kết người dân sẽ không bị mất tài sản. Phương án đấu giá khoản nợ sẽ có sự giám sát của chính quyền địa phương, nếu nhà đầu tư mới không cam kết bảo đảm quyền lợi khách hàng thì UBND TP Cần Thơ có quyền không chấp nhận kết quả đấu giá. 

Song nhiều khách hàng của CIC8 vẫn không đồng ý nên buổi đối thoại kết thúc mà chưa tìm được tiếng nói chung.

Khu đô thị mới Hưng Phú, Cần Thơ: Đổi hướng nhà từ tây sang đông Khu đô thị mới Hưng Phú, Cần Thơ: Đổi hướng nhà từ tây sang đông

TT - Tại cuộc họp giữa UBND TP Cần Thơ, chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Hưng Phú, lô 49 Nam Cần Thơ (Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 8) và đơn vị tư vấn vào sáng 28-3, ông Võ Thanh Tòng - chủ tịch UBND TP Cần Thơ - chỉ thống nhất một phần điều chỉnh qui hoạch chi tiết theo đề nghị của phía tư vấn.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận