Đồng Nai yêu cầu 2 dự án bất động sản lớn thực hiện đúng pháp luật về kinh doanh nhà ở

15/11/2022 16:33 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng Đồng Nai vừa ra văn bản hủy bỏ các văn bản đã ban hành về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai với một phần dự án khu đô thị Aqua Waterfront City và dự án Aqua City tại TP Biên Hòa.

Đồng Nai yêu cầu 2 dự án bất động sản lớn thực hiện đúng pháp luật về kinh doanh nhà ở - Ảnh 1.

Khách hàng đến khu dự án Aqua City xem mô hình nhà ở - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngày 15-11, Sở Xây dựng Đồng Nai xác nhận đã ra 2 văn bản hủy bỏ các văn bản đã ban hành về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh với một phần dự án khu đô thị Aqua Waterfront City và dự án Aqua City (phân khu I + V) tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa.

Cụ thể, với một phần dự án khu đô thị Aqua Waterfront City (do Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley làm chủ đầu tư) có số lượng nhà ở hình thành trong tương lai 907 căn, chủ đầu tư cung cấp hồ sơ thể hiện đã thế chấp 147 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và VPBank có văn bản "đồng ý để Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án khu đô thị Aqua Waterfront City không cần phải giải chấp...". 

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cho hay dự án cũng đã được Ngân hàng TMCP Quân đội - chi nhánh Bắc Sài Gòn (MB) hợp đồng cấp bảo lãnh. 

Tuy nhiên, đến nay, Sở Xây dựng Đồng Nai nhận được văn bản của VPBank cho hay đơn vị này "chưa từng ký và cũng chưa nhận được đề nghị của MB liên quan đến việc ký biên bản thống nhất ba bên giữa VPBank, MB và bên mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai liên quan đến việc không giải chấp tài sản bảo đảm nói trên".

Đồng Nai yêu cầu 2 dự án bất động sản lớn thực hiện đúng pháp luật về kinh doanh nhà ở - Ảnh 2.

Một góc dự án Aqua City tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa, Đồng Nai - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tương tự, với dự án Aqua City (phân khu I + V, do Công ty TNHH thành phố Aqua làm chủ đầu tư) với số lượng nhà ở hình thành trong tương lai 752 căn, chủ đầu tư dự án đã cung cấp hồ sơ thể hiện được Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcombank, chi nhánh Sài Gòn) có văn bản cam kết xem xét cấp tín dụng, bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai…

Tuy nhiên, Sở Xây dựng đã nhận được văn bản của PVcombank xác nhận "... hiện nay phía ngân hàng không thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho Công ty TNHH thành phố Aqua đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà tại phân khu I +V thuộc dự án Aqua City…".

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đề nghị chủ đầu tư các dự án trên thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản đối với việc thực hiện huy động vốn bằng hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án.

Đại diện chủ đầu tư nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty TNHH thành phố Aqua (chủ đầu tư dự án) cho biết hiện nay dự án tại phân khu I +V thuộc dự án Aqua City có các tổ chức tín dụng là các ngân hàng cho vay bằng tài sản đảm bảo và ngân hàng bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai.

Theo đó, có sự nhầm lẫn về mục đích liên quan này nên Công ty TNHH thành phố Aqua đang làm việc cùng Sở Xây dựng Đồng Nai và các ngân hàng liên quan để làm rõ và sẽ thông báo đến khách hàng của mình.

"Trong thời gian làm rõ vấn đề cấp bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai này, công ty cam kết sẽ thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản đối với việc thực hiện nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án để đảm bảo tối ưu quyền lợi cho khách hàng", đại diện diện Công ty TNHH thành phố Aqua phản hồi.

Đại diện doanh nghiệp cho biết thêm phía chủ đầu tư đang tích cực làm việc với phía ngân hàng để bổ sung các giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai về một phần dự án khu đô thị Aqua Waterfront City và dự án Aqua City (phân khu I +V).

Chủ tịch Novaland nói về những khó khăn của thị trường bất động sản Chủ tịch Novaland nói về những khó khăn của thị trường bất động sản

TTO - Trao đổi riêng với Tuổi Trẻ, ông BÙI XUÂN HUY - chủ tịch HĐQT Novaland - cho rằng trước những khó khăn chung của thị trường, doanh nghiệp này phải tái cấu trúc, rà soát lại các hoạt động kinh doanh và tập trung vào mảng kinh doanh lõi.

HÀ MI - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận