Dự án nhà vẫn là bãi đất trống sau 3 năm huy động vốn, dân làm đơn khiếu nại

17/09/2020 13:06 GMT+7

TTO - Mặc dù đã nhận tiền của nhiều khách hàng thông qua hợp đồng 'hợp tác đầu tư' nhưng chủ đầu tư dự án khu nhà ở chậm triển khai, không bàn giao nền đất khiến nhiều người phản ứng.

Dự án nhà vẫn là bãi đất trống sau 3 năm huy động vốn, dân làm đơn khiếu nại - Ảnh 1.

Băng rôn được người dân treo tại dự án sáng 17-9 - Ảnh: B.SƠN

Ngày 17-9, công an và cơ quan chức năng thuộc UBND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự và ghi nhận ý kiến những người treo băng rôn tại dự án Khu nhà ở Suối Giữa, thuộc phường Tương Bình Hiệp.

Sau khi được lực lượng chức năng giải thích, người dân đã tự nguyện tháo băng rôn và làm đơn khiếu nại, cầu cứu gửi tới cơ quan chức năng để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Dự án Khu nhà ở Suối Giữa (có tên gọi cũ là Khu nhà ở Tương Bình Hiệp) rộng hơn 30ha, có vị trí khá đẹp khi có mặt tiền là quốc lộ 13, liền kề với dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương 1.500 giường. Dự án này do Công ty cổ phần đầu tư thương mại Á Châu, trụ sở chính tại Q.1, TP.HCM làm chủ đầu tư.

Dự án nhà vẫn là bãi đất trống sau 3 năm huy động vốn, dân làm đơn khiếu nại - Ảnh 2.

Chủ đầu tư đã nhận tiền của nhiều người dân suốt nhiều năm nhưng hiện trạng dự án vẫn còn là bãi đất trống - Ảnh: BÁ SƠN

Theo đơn "kêu cứu" của người dân, Công ty Á Châu và các đơn vị phân phối đã huy động tiền của nhiều khách hàng thông qua các "hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư". Đã có rất nhiều khách hàng nộp tiền cho công ty từ các năm 2017, 2018... tới nay, với số tiền mỗi khách hàng lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Tuy nhiên, sau nhiều năm chưa thấy chủ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng và bàn giao nền đất theo hợp đồng, các khách hàng đã treo băng rôn và gửi đơn cầu cứu.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, nhiều khách hàng không chỉ ký hợp đồng giữ chỗ và hợp tác trực tiếp với chủ đầu tư mà còn nhận chuyển nhượng lại hợp đồng từ các khách hàng trước đó. Vì vậy, ngoài giá trị góp vốn được chủ đầu tư ghi nhận trên hợp đồng, các khách hàng mua sau còn phải trả riêng cho khách hàng đứng tên trước đó một số tiền chênh lệch khá lớn.

Ông N.H.L. (ngụ phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một) cho biết ký hợp đồng giữ chỗ và góp vốn một nền đất 100m2 thuộc dự án từ tháng 4-2018, đã đóng cho chủ đầu tư số tiền 210 triệu đồng (tương đương 30% giá trị nền đất). Tuy nhiên, số tiền thực tế mà ông L. đã bỏ ra cho nền đất này là hơn 900 triệu đồng do còn phải trả thêm tiền chênh lệch cho khách hàng trước đó.

Tương tự, ông T.T.T. ký hợp đồng giữ chỗ một nền đất hơn 70m2 với chủ đầu tư và cũng phải trả số tiền chênh lệch cho khách hàng trước đó nhưng tới nay vẫn chưa nhận được nền đất.

Theo ghi nhận tại thực địa, mặc dù tới nay dự án khu nhà ở Suối Giữa đã giải phóng được mặt bằng khá nhiều (28 ha trên tổng diện tích theo quy hoạch là 30,6ha) nhưng dự án vẫn còn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, chưa được đầu tư hạ tầng đường, điện... theo quy định.

Dự án nhà vẫn là bãi đất trống sau 3 năm huy động vốn, dân làm đơn khiếu nại - Ảnh 3.

Người dân tập hợp viết đơn cầu cứu - Ảnh: B.SƠN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết dự án Khu nhà ở Suối Giữa chưa hoàn thiện hạ tầng nên chưa có văn bản chấp thuận cho mở bán của cơ quan chức năng. Hiện nay chủ đầu tư có xin điều chỉnh quy hoạch của dự án nhưng đang trong giai đoạn cơ quan chức năng xem xét, chưa quyết định.

Đối với các "hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư" mà doanh nghiệp ký với người dân, sở đã nhận đơn khiếu nại, kêu cứu của một số khách hàng. Sở sẽ có buổi làm việc với chủ đầu tư để đôn đốc thực hiện dự án cũng như giải quyết các khiếu nại của người dân.

Ông Trương Văn Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Á Châu, cho biết trước đây công ty đã có buổi làm việc với các nhà đầu tư để bàn kế hoạch tháo gỡ những vướng mắc của dự án. Về việc nhiều khách hàng treo băng rôn và gửi đơn khiếu nại, ông Tuấn cho biết sẽ kiểm tra lại và có trả lời sau.

Bình Dương Bình Dương 'siết' quản lý dự án bất động sản huy động vốn trái phép

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang siết chặt quản lý các dự án bất động sản huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư dự án đưa thông tin sai về quy hoạch...

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận