Evergrande rao bán dự án Crystal City giá 575 triệu USD để trả nợ

30/03/2022 13:19 GMT+7

TTO - Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc thông báo sẽ bán dự án Crystal City ở phía đông thành phố Hàng Châu với giá 575 triệu USD, trong bối cảnh tập đoàn này vẫn lún sâu trong nợ nần.

Evergrande rao bán dự án Crystal City giá 575 triệu USD để trả nợ - Ảnh 1.

Bảng hiệu tòa nhà Trung tâm Evergrande Trung Quốc tại Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo ngày 30-3 của Evergrande cho biết sẽ bán quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà của dự án Crystal City cho 2 công ty nhà nước là Tập đoàn bất động sản Zhejiang Zhejian và Tập đoàn xây dựng Zhejiang.

Số tiền sẽ được dùng để thanh toán khoản nợ phí xây dựng khoảng 144 triệu USD cho Công ty Zhejiang và phần còn lại cho dòng vốn lưu động chung của Evergrande. Vụ mua bán này sẽ đem lại cho Evergrande khoản lời 33 triệu USD.

Tập đoàn đang ngập trong số nợ hơn 300 tỉ USD và gặp khó khăn để trả tiền cho các nhà cung cấp, chủ nợ và hoàn thành các dự án. Nhiều công ty nhà nước đã tham gia giúp Evergrande tái cấu trúc nợ và tiếp nhận một số tài sản của công ty này để trấn an các lo ngại về việc Evergrande sụp đổ.

Ngày 29-3, Evergrande cho biết sẽ lập ủy ban điều tra việc các ngân hàng mới đây đã "siết" 2 tỉ USD tiền ký gửi của công ty này. Trước đó Evergrande cũng thông báo ngừng giao dịch cổ phiếu của tập đoàn xe năng lượng mới Evergrande tại sàn chứng khoán Hong Kong. Cổ phiếu này đã giảm 14,5% khi giao dịch trở lại ngày 30-3.

Evergrande là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, nhưng cũng được mệnh danh là công ty bất động sản nợ nhiều nhất thế giới với khoản nợ lên tới 306 tỉ USD.

Tháng 12 năm ngoái, Fitch - có trụ sở tại Mỹ và là một trong ba ông lớn xếp hạng tín dụng có uy tín trên thế giới - đã hạ xếp hạng với Evergrande từ mức "C" xuống mức "RD". Mức RD tương đương mức vỡ nợ hạn chế - tức tình trạng nhà phát hành trái phiếu không có khả năng thanh toán các khoản nợ. 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từng cảnh báo cuộc khủng hoảng tài chính của Evergrande có thể gây ảnh hưởng rộng đến nền kinh tế Trung Quốc và thị trường toàn cầu.

Evergrande đổi trụ sở vì nợ ngập đầu Evergrande đổi trụ sở vì nợ ngập đầu

TTO - Dù vẫn đặt trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Tập đoàn Evergrande (Hằng Đại) đã bỏ tòa nhà cũ có giá thuê đắt đỏ để chuyển về tòa nhà do chính họ làm chủ để giảm chi phí, giữa tình cảnh nợ nần.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận