Gặp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Quốc Cường Gia Lai than phiền về 12 dự án ách tắc

10/04/2019 13:12 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp mong muốn, gửi gắm Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sớm tháo gỡ, chỉ đạo giải quyết thủ tục hành chính, pháp lý của các dự án bất động sản trên địa bàn TP nhằm nâng cao chất lượng, ổn định chổ ở cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Như Loan

Sáng 10-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ hơn 100 doanh nghiệp bất động sản với lãnh đạo các sở, ban ngành TP. 

Đại diện nhiều doanh nghiệp đã nêu lên nhiều băn khoăn, trăn trở về thủ tục chồng chéo, vướng mắc giữa các luật; đặc biệt là thủ tục hành chính vẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại cuộc gặp, bà Nguyễn Thị Như Loan, tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai, cho rằng thành phố cần xử lý tốt những việc nhỏ ở các sở, ngành trước khi giải quyết các chuyện lớn.

Theo bà Loan, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất 150ha. Những diện tích này chủ yếu là đất nông nghiệp mà Quốc Cường Gia Lai tự đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân, không phải có nguồn gốc đất công.

Trong 150ha này, bà Loan tỏ ra bức xúc về một dự án đất ở có diện tích 3.000m2 tại huyện Nhà Bè (TP.HCM), khu vực không thuộc diện rà soát của chính quyền thành phố.

Gặp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Quốc Cường Gia Lai than phiền về 12 dự án ách tắc - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ những bức xúc về thủ tục khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Ảnh: TỰ TRUNG.

Chia sẻ với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, bà Loan cho rằng hiện nay nhiều chuyên viên ở các sở ban ngành rất hoang mang, sợ sai, ngại trình, đề xuất lên lãnh đạo rằng "họ không trình hồ sơ thì lấy đâu ra trưởng phòng ký, lãnh đạo sở ký".

"Đó là thực tiễn rất là đau lòng, khổ tâm. Có lúc nếu như tôi không vì cổ đông, nợ ngân hàng, cuộc sống hơn 3.000 nhân viên tập đoàn thì tôi đã tự tử. Tôi để lại di chúc, tâm thư để nhà nước làm sao, cách nào tháo gỡ thủ tục", bà Loan thẳng thắn.

Bà Loan dẫn chứng dự án 3.000m2 đất ở huyện Nhà Bè, đã chấp nhận chủ trương đầu tư. Tháng 10-2018 dự án đã duyệt xong 1/500, tất cả đầy đủ, "không sai bất cứ dấu phẩy". 

Khi trình UBND TP.HCM thì chuyên viên UBND TP.HCM trả về vì văn bản Sở Xây dựng ghi "cơ bản hoàn thành" mà không khẳng định "hoàn thành", chỉ vì câu chữ. 

"Chỉ vì 1 câu chữ mà sở phải yêu cầu doanh nghiệp quay lại từ đầu duyệt 1/2.000 trong lúc chúng tôi đã được duyệt đồ án 1/500", bà Loan cho hay. 

Gặp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Quốc Cường Gia Lai than phiền về 12 dự án ách tắc - Ảnh 3.

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại buổi đối thoại - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ngoài ra, nhiều đại diện doanh nghiệp mong TP.HCM có cơ chế để đẩy nhanh thủ tục pháp lý, giúp các dự án sớm triển khai.

 Đại diện các doanh nghiệp cho rằng đối với dự án trong tình trạng bị rà soát không bị đình chỉ, điều tra thì cho tiếp tục triển khai, chứ không thì bị trì trệ, làm mất cơ hội của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng thị trường bất động sản thành phố. 

Đối với dự án liên quan đến khách hàng, đại diện doanh nghiệp cho rằng thành phố đa số dân nhập cư, thu nhập thấp, dân số tăng cơ học lớn…, "nếu không tháo gỡ thì người thu nhập thấp khó mua nhà".

Doanh nghiệp đề nghị sớm công bố danh sách được tiếp tục triển khai Doanh nghiệp đề nghị sớm công bố danh sách được tiếp tục triển khai

TTO - Đề nghị UBND TP.HCM sớm công bố danh sách 124 dự án được tiếp tục triển khai, thực hiện để doanh nghiệp và người mua nhà yên tâm.

PHƯỚC TUẦN - TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận