Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022
Giá bất động sản sẽ tăng trong thời gian tới vì tiền trong dân còn nhiều
TTO - Dòng tiền lợi nhuận từ chứng khoán cũng như việc các ngành kinh doanh khác gặp khó khăn sẽ chuyển hướng vào bất động sản, qua đó sẽ làm tăng giá các sản phẩm nhà đất vào đầu năm 2022.

Đất nền vùng ven vẫn là kênh đầu tư bất động sản được nhiều người quan tâm và lựa chọn - Ảnh: TL
Nhiều chuyên gia kinh tế đều có cùng nhận định như vậy tại hội thảo “Triển vọng thị trường bất động sản sau dịch COVID-19” do báo Tiền Phong tổ chức ngày 29-10.
Theo TS Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế, chúng ta khẳng định kinh tế đi lên hay đi xuống, lượng tiền vẫn thế, thậm chí sẽ còn tăng lên. Tiền còn rất nhiều, tiền chỉ đi từ túi người này sang túi người khác.
Với diễn biến của thị trường chứng khoán và bất động sản thời gian qua, câu nói tiền trong dân còn rất nhiều là chính xác.
Chứng khoán vẫn tăng lên ở nhiều nhóm và đi vào các doanh nghiệp làm ăn tốt. Về nguyên lý, tiền phải có chỗ đi, dịch chuyển đâu đó, nó vào chứng khoán không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới chứng kiến sự bùng nổ của thị trường chứng khoán.
Bất động sản cũng vậy, vì đây là kênh tiền đi vào khi sản xuất kinh doanh gặp khó khăn. Với việc chứng khoán tăng kỷ lục trong năm 2021, dòng tiền tới đây sẽ hiện thực hóa khoản lãi từ thị trường này sang bất động sản.
Nhưng sự phục hồi thị trường bất động sản sẽ không có chuyện giống như lò xo bị nén do tất cả yếu tố về kinh tế và thị trường bất động sản bị ảnh hưởng sau một thời gian dài đóng băng.
Việc doanh nghiệp đua phát hành trái phiếu với tỉ trọng lớn kéo theo rủi ro về trái phiếu là việc cần hết sức cảnh giác thời gian tới. Chúng ta cần lường trước những vấn đề trên để giúp cho thị trường bất động sản an toàn lành mạnh, tránh giẫm vào vết xe đổ thời gian vừa qua.

Người đầu tư đất vùng ven ngày càng trẻ và đến từ nhiều tỉnh thành - Ảnh: TL
Theo ông Nguyễn Thanh Quyền - tổng giám đốc Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi, qua nghiên cứu trên 1.500 khách hàng giao dịch gần đây cho thấy 62% mua để đầu tư, 15% đang phân vân, còn lại mua để ở.
Trong đó có 78% khách hàng đến từ TP.HCM, giảm so với năm 2020 và đã xuất hiện khách hàng ở địa phương khác đến. Về độ tuổi, nhóm từ 31 đến 45 tuổi chiếm 51% cho thấy sự trẻ hóa vì trước đây đa phần có độ tuổi trên 45 mua để tích lũy.
“Trước đây, khách hàng muốn mua bất động sản ở gần trung tâm tiện cho việc đi lại, nhưng giờ họ chấp nhận đi xa hơn trên cơ sở liên kết vùng” - ông Quyền nhìn nhận.
Dự báo về tình hình thị trường cuối năm 2021 và năm 2022, ông Quyền cho rằng có thể chia làm bốn giai đoạn.
Giai đoạn hiện hữu từ 1-10 đến 17-1 (15 tháng chạp âm lịch) sẽ là thời điểm tăng trưởng trở lại khoảng 5-10%.
Giai đoạn 2 từ 18-1 đến 15-2 là giai đoạn nghỉ ngơi khi rơi vào Tết Nguyên đán.
Từ 16-2 đến 31-3 là giai đoạn tăng trưởng, dự đoán khoảng 10-15% khi nhiều khách hàng sẽ chốt chứng khoán có thể đổ vào bất động sản.
Giai đoạn thứ 4 diễn ra trong quý 2-2022 sẽ quyết định sự “ấm lên” của thị trường là bao nhiêu trong cả năm 2022.
Trong tham luận tại hội thảo, lãnh đạo của Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng tuy dịch bệnh kéo dài gây nhiều tổn thất nhưng giá bất động sản vẫn tăng rất nhiều, nhất là các sản phẩm để ở và bất động sản vùng ven do quỹ đất không còn.
Các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương cũng không còn quỹ đất tốt, có pháp lý hoàn thiện nên các doanh nghiệp phải ra xa nữa mới tìm kiếm được quỹ đất để phát triển dự án. Điều này khiến các quỹ đất eo hẹp và giá vì thế cũng tăng cao. Hơn nữa, các chi phí vốn, xây dựng, tiền sử dụng đất cũng tăng mạnh khiến giá bất động sản tăng theo.
Ông Nguyễn Hoàng, giám đốc nghiên cứu & phát triển Công ty DKRA Việt Nam, cho biết tâm lý tích cực phục hồi trên thị trường trong một tháng qua, các chủ đầu tư đang cố gắng giành giật lại những gì đã mất trong thời gian giãn cách xã hội.
Trong thời gian giãn cách nhiều người lo lắng thị trường bị đóng băng nhưng chỉ trong tháng 7, sang tháng 8, tháng 9 doanh nghiệp đã chuyển sang bán hàng online… thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc.
Bước sang năm 2022, áp lực tăng giá sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý 1-2021 là lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng...
Đặc biệt, từ quý 2-2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại (nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể lên đến 6,5 - 7,5%), Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân cho cả trẻ em thì bất động sản sẽ càng có đà tăng giá - ông Nguyễn Hoàng nhận định.
-
TTO - Dù không phải cán bộ, nhân viên thuộc Nông trường Quý Cao nhưng vẫn có đất giao khoán tại đây và ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở kiên cố, biệt thự, nhà nghỉ... từ nhiều năm nay mà không bị cơ quan nào kiểm tra, xử lý dứt điểm.
-
TTO - Trong khi các nhà đầu tư lo lắng về việc tăng lãi suất, về chuỗi cung ứng và suy thoái kinh tế, các tỉ phú càng lo lắng hơn. Và họ đang đổ xô vào một loại tài sản đã được chứng minh về khả năng bảo vệ của cải: đất nông nghiệp.
-
TTO - Lãnh đạo thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) khẳng định không có chuyện người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở địa phương để làm homestay như các trang mạng, báo thông tin. Đây chỉ là chiêu trò để thổi giá đất.
-
TTO - Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Nội vụ Hà Nội xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan tới công trình biệt thự xây sai phép tại số 9, nhà B khu biệt thự 5,2ha tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy).
-
TTO - Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, đề nghị xử phạt vi phạm hành chính một doanh nghiệp lấn chiếm đất phi nông nghiệp để san ủi, xây dựng kè chắn ở Cụm công nghiệp Tam Đàn.
-
TTO - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) bị kỷ luật cảnh cáo vì đã để công trình biệt thự số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha vi phạm kéo dài, không có biện pháp ngăn chặn.
-
Với không gian sống trong lành, bất động sản ven sông được nhiều người quan tâm và có mức giá ‘nhỉnh’ hơn so với bất động sản ở khu vực khác.
-
TTO - Doanh nghiệp chia sẻ khi thoái vốn lo nhất là đánh giá giá trị doanh nghiệp, sợ nhất 'ông' đất.
-
‘Dòng tiền vào BĐS có sự dịch chuyển không ngừng trong các năm qua, từ Nam ra Bắc và hiện nay là ra các khu vực ven đô và dần tỏa ra nhiều tỉnh, thành phố lớn khắp cả nước’ - ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định.
-
TTO - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang và chủ tịch TP Nha Trang phải 'thi hành án ngay', hủy 6 quyết định liên quan trong vụ thu hồi đất của một hộ dân ở Ba Làng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận