Giá căn hộ cho thuê giảm hơn 20%

06/11/2015 11:44 GMT+7

TTO - Phân khúc căn hộ cho thuê đang chịu nhiều áp lực từ thị trường khi lượng khách thuê có hạn còn nguồn cung ngày một nhiều hơn.

Áp lực cạnh tranh với phân khúc nhà lẻ, phòng trọ cộng thêm nguồn cung mới ồ ạt đổ vào thị trường ít nhiều khiến giá thuê có sự điều chỉnh nhất định - Ảnh: danhkhoi 

Đảo qua một loạt dự án đang được chào thuê trên địa bàn TP.HCM dễ dàng nhận thấy điều kiện và mức giá cho thuê đã không còn nghiêng về nhà đầu tư như trước đây.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, trên địa bàn một số quận có mật độ căn hộ cho thuê lớn như quận 7, quận 2, quận Bình Thạnh, Tân Phú… giá thuê căn hộ 1-2 phòng đã được điều chỉnh so với năm 2014.

Áp lực cạnh tranh với phân khúc nhà lẻ, phòng trọ cộng thêm nguồn cung mới ồ ạt đổ vào thị trường ít nhiều khiến giá thuê căn hộ có sự điều chỉnh nhất định. Trong đó việc giảm giá là không tránh khỏi.

Cụ thể, căn hộ tầm trung đang chào thuê ở các dự án mới, diện tích từ 60 - 80m2 thuộc khu vực Sơn Kỳ, Thoại Ngọc Hầu (Tân Phú), Bàu Cát (Tân Bình) hiện có mức chào thuê 300 - 500 USD/tháng thay vì 400 - 600 USD/tháng như thời điểm đầu năm.

Tại quận 7, giá thuê ở các dự án thuộc khu vực Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Lương Bằng, Lê Văn Lương, gần đại học Tôn Đức Thắng dao động trong khoảng 500 - 650 USD/tháng, diện tích từ 70 - 90m2/căn.

Một số dự án chung cư cũ như Hoàng Anh Gia Lai, Era Town giá thuê thậm chí còn bị hạ thấp hơn tầm 350 - 450 USD/tháng.

Các dự án cao cấp như Him Lam Riverside, Sunrise City, Sky Garden cũng chỉ có mức giá thuê 600 -1.000 USD/tháng với căn 2- 3 phòng.

Khu vực quận 2 vốn được mệnh danh là khu nhà giàu, giới Việt kiều và khách nước ngoài trước nay ưa chuộng thuê hiện tại cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ áp lực cung, giá thuê buộc phải giảm xuống so với mặt bằng giá năm 2014.

Một số dự án cao cấp như Thảo Điền Pearl, The Eastern, Imperia, Tropic Garden… giá thuê hiện chỉ 700 - 1.200 USD/tháng tùy diện tích, dự án cũ tầm trung như Petroland, An Khang - Thịnh Vượng, Đức Khải, Thủ Thiêm Star thì mức chào thuê chỉ 200 - 450 USD/tháng.

Trong khi vào quý trước, một căn hộ 2 phòng giá thấp nhất cũng 800 USD/tháng, cao cấp có khi lên đến 2.000 USD/tháng.

Không chỉ dự án mới, các căn hộ cho thuê tại dự án lâu năm cũng buộc phải điều chỉnh giá thuê, một số căn trước chào thuê tầm 10 triệu đồng/tháng nay đều phải chuyển xuống 8-9 triệu đồng/tháng.

Khu vực xa trung tâm như quận 12, Thủ Đức, Nhà Bè, giá thuê chỉ từ 5 - 8 triệu đồng/tháng tùy diện tích, mức điều chỉnh giảm khoảng 500 - 1 triệu đồng/tháng. Tuy không lớn nhưng đối với các căn cho thuê dài hạn, người thuê cũng được ưu đãi khá nhiều.

Ông Ngô Văn Thắng, một chủ căn hộ cho thuê tại quận 7, cho biết từ khi mua căn hộ đầu năm 2014 đến nay ông mới chỉ được 2 khách thuê ngắn hạn trong thời gian 1- 3 tháng. Gần 5 tháng nay căn hộ phải bỏ trống vì không tìm được khách thuê dài hạn.

Căn hộ của ông Thắng rộng hơn 80m2 ban đầu được chào giá 800 USD/tháng, sau hạ xuống còn 600 USD/tháng, bằng giá thuê một căn hộ 60m2 ở tầng thấp nhưng đến giờ vẫn không tìm được người thuê dài hạn.

Cho thuê ngắn hạn không thu được mấy lợi nhuận vì thường xuyên phải bỏ chi phí chỉnh trang, tu sửa lại mỗi khi khách trả nhà. Mất thời gian và chii phí hơn so với cho thuê dài hạn.

Đó là chưa kể, nhiều khách thuê còn bắt chủ nhà ký cam kết không tăng giá trong thời gian từ 3 -5 năm trong khi họ chỉ ký hợp đồng thuê 1 năm, điều này thực sự rất vô lý.

Ông Thắng khẳng định giá thuê năm sau sẽ lại tăng, mỗi năm chủ nhà đều sẽ có điều chỉnh giá thuê tăng ít nhiều, nếu áp dụng giá thuê hiện tại đến 3 năm sau ông sẽ là người chịu thiệt.

PHƯƠNG UYÊN (batdongsan.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận