Giá đất đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi vẫn 162 triệu đồng/m2

23/12/2019 21:34 GMT+7

TTO - Sở Tài nguyên và môi trường đề xuất giữ nguyên giá đất năm 2020 tại TP.HCM bằng mức giá hiện hành. Theo đó, cao nhất là một số tuyến đường như Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi với 162 triệu đồng/m2.

Giá đất đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi vẫn 162 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Giá đất năm 2020 ở trung tâm TP.HCM dự kiến không tăng - Ảnh: TỰ TRUNG

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM vừa chính thức trình UBND TP phương án ban hành giá đất mới cho chu kỳ 5 năm (2020-2024) theo hướng giữ nguyên mức giá hiện hành của các tuyến đường.

Căn cứ theo tình hình thực tế, sở cũng đề xuất bổ sung cập nhật thêm 368 tuyến đường mới ở các quận, huyện và giá đất trong Khu công nghệ cao, đồng thời cũng loại bỏ giá đất ở 266 tuyến, đoạn đường do đã điều chỉnh.

Theo đó, giá đất ở cao nhất trên địa bàn TP vẫn là các tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi ở quận 1 với mức 162 triệu đồng/m2. Giá đất ở đô thị của TP.HCM thấp nhất là 1,5 triệu đồng/m2.

Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở.

Giá đất đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi vẫn 162 triệu đồng/m2 - Ảnh 2.

Bảng giá đất dùng để tính tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức và các khoản nghĩa vụ đối với Nhà nước - Ảnh: TỰ TRUNG

Giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2

Bảng giá đất này được sử dụng cho các mục đích: tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại…

Theo quy định, khi Nhà nước thu hồi đất hoặc tính tiền sử dụng đất của doanh nghiệp làm dự án sẽ được các cơ quan chức năng thẩm định giá đất cho từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất ngoài hạn mức sẽ phải đóng tiền sử dụng đất theo hệ số điều chỉnh cho UBND TP.HCM ban hành hằng năm.

Dự kiến dự thảo bảng giá đất mới trên sẽ được UBND TP trình HĐND TP thông qua vào kỳ họp bất thường từ nay đến hết năm, sau đó sẽ ban hành quyết định về bảng giá đất mới để kịp áp dụng vào ngày 1-1-2020.

Khung giá đất mới tăng 20%, người dân càng khó mua nhà? Khung giá đất mới tăng 20%, người dân càng khó mua nhà?

TTO - Chính phủ vừa ban hành nghị định về khung giá đất áp dụng cho giai đoạn 2020-2024 với mức tăng chung 20%. Tuy nhiên, mức giá đất ở mức cao nhất cho các đô thị đặc biệt vẫn giữ nguyên như hiện nay là 162 triệu đồng/m2.

D.N.HÀ - M.HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận