Giá nhà tại các thành phố đắt đỏ nhất châu Á đang giảm

10/04/2022 15:03 GMT+7

TTO - Giá nhà tại những thị trường bất động sản nóng nhất tại khu vực châu Á, từ Sydney đến Hong Kong, bắt đầu nguội sau thời gian tăng chóng mặt vào năm ngoái.

Giá nhà tại các thành phố đắt đỏ nhất châu Á đang giảm - Ảnh 1.

Giá nhà ở Hong Kong vô cùng đắt đỏ - Ảnh: REUTERS

Có nhiều nguyên nhân khiến giá nhà giảm, nhưng các lý do chung là người mua lo ngại về lãi suất tăng và tình hình kinh tế trong tương lai gần.

Hãng tin Bloomberg cho biết sự thay đổi đột ngột về giá nhà tại châu Á diễn ra sau cơn sốt bất động sản trên toàn cầu năm ngoái. Vào thời điểm này, giá nhà ở Sydney (Úc) tăng đến 27%, nhà ở Singapore tăng mạnh nhất trong một thập kỷ, trong khi Hong Kong vẫn giữ danh hiệu là nơi có giá nhà đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Tuy nhiên, năm nay giá nhà ở các nơi này đang có xu hướng chững lại và đi xuống. Theo đó, giá nhà ở Sydney chững lại trước lo ngại ngân hàng trung ương nước này sẽ sớm tăng lãi suất. Theo Bloomberg, giá nhà tại thị trường này sẽ giảm 1% trong năm 2022 và giảm thêm 9% vào năm sau.

Trong khi đó các công ty bất động sản cho biết giá nhà tại Hong Kong đã giảm 7,3% kể từ đợt tăng giá kỷ lục vào tháng 8-2021.

Tại Trung Quốc, dịch COVID-19 và việc chính quyền mạnh tay với các khoản nợ quá mức của những nhà phát triển địa ốc thời gian qua đã tác động mạnh lên thị trường bất động sản, khiến giá nhà ở các thành phố lớn như Thượng Hải, hiện là tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc, có xu hướng giảm. 

Riêng giá nhà ở Singapore ghi nhận mức tăng nhẹ. Trong tháng 3-2022, các giao dịch mua nhà tại đảo quốc này giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm qua, còn giá nhà chỉ tăng 0,4% trong quý đầu năm nay.

Theo đó, những lo ngại về khả năng chi trả đã khiến Singapore áp dụng các biện pháp hạn chế đối với bất động sản, trong khi rủi ro lạm phát đang buộc các ngân hàng trung ương cân nhắc việc tăng lãi suất khiến người mua nhà khó trả nợ hơn. 

“Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các chính phủ trong khu vực đã cảnh giác hơn với việc giá tài sản tăng cao, trong khi đại dịch cũng làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo”, bà Victoria Garrett, người phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tổ chức tư vấn bất động sản Knight Frank, giải thích.

Theo bà Garrett, giá nhà cửa tại khu vực này sẽ tăng chậm hơn trong năm 2022, trong mức từ 3% đến 5%, thấp hơn mức 9,1% vào năm ngoái.

Trung Quốc có nguy cơ giảm tăng trưởng vì bất động sản Trung Quốc có nguy cơ giảm tăng trưởng vì bất động sản

TTO - Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, xuống gần mức tăng trưởng thấp vào năm 1990 (3,9%). Đây có thể là cái giá Chủ tịch Tập Cận Bình chấp nhận trả để giảm phụ thuộc vào ngành bất động sản.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận