Giải pháp vốn và cơ hội đầu tư cổ phiếu BĐS

03/12/2018 08:42 GMT+7

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HOREA) vừa đưa ra 8 khuyến nghị đối với doanh nghiệp bất động sản (BĐS) về giải pháp ứng phó lộ trình hạn chế dần nguồn vốn tín dụng vào thị trường bất động sản trong năm 2019.

Giải pháp vốn và cơ hội đầu tư cổ phiếu BĐS - Ảnh 1.

Khu trung tâm quận 1, TP.HCM Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong đó, nhấn mạnh đến thu hút nguồn vốn FDI và đặc biệt là giải pháp huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán.

Vốn tín dụng bất động sản hạn chế

ims

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Hiện nay, nhu cầu vốn của doanh nghiệp BĐS chiếm khoảng 80 - 85% tổng vốn đầu tư phát triển dự án, trong đó, phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tuy nhiên, từ ngày 1-1-2019 các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn tác động trực tiếp đến thị trường BĐS.

Dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2018 và dự báo trong 2-3 năm tới đây thì mức tăng trưởng tín dụng chỉ vào khoảng trên dưới 15%. Tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 116.000 - 180.000 tỉ đồng cho vay BĐS ẩn trong nguồn tín dụng tiêu dùng, chiếm tỷ trọng khoảng trên dưới 50% nguồn tín dụng tiêu dùng.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HOREA), cho biết giải pháp thu hút nguồn vốn FDI và đặc biệt là giải pháp huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán cần được quan tâm.

"Trong 9 tháng đầu năm 2018, có khoảng 65 doanh nghiệp BĐS lớn niêm yết trên thị trường chứng khoán đã tạo ra 157.922 tỉ đồng doanh thu thuần (tăng 42%) và 22.645 tỉ đồng lãi ròng (tăng 87%).

Trong đó, có 58 doanh nghiệp có lãi (chiếm 89%) 7 doanh nghiệp báo lỗ, 24 doanh nghiệp bị sụt giảm lợi nhuận, và nhóm doanh nghiệp thuộc Vingroup (Vinhome, Vinretails, Vincom) có mức tăng trưởng lợi nhuận áp đảo, chiếm đến 67,61% tổng lợi nhuận của 65 doanh nghiệp niêm yết." - Ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Thay thế phương pháp đầu tư lỗi thời

Mô hình mã hóa BĐS dưới dạng Quỹ đầu tư tín thác bất động sản, áp dụng công nghệ Blockchain và sử dụng mã Token (chữ ký số dạng mã OTP) giúp mở ra thế giới tiền tệ mã hóa tài sản là bất động sản thực tế cho những người mà trước đây không thể đầu tư do hạn chế địa lý hay nguồn tài chính ít ỏi.

Tại thành phố New York, Hoa Kỳ bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể sở hữu một phần của tòa cao ốc hạng sang trị giá hơn 30 triệu USD tọa lạc tại số 436-442E

đường số 13, Khu East Village, trung tâm quận Mahattan nhờ vào hình thức mã hóa tài sản, hiểu đơn giản hơn bằng công nghệ Blockchain, công ty sẽ tạo Token kỹ thuật số.

Theo đó, mã số Token kỹ thuật số đại diện cho một phần giá trị của tòa nhà và được giao dịch như một mã cổ phiếu và các nhà đầu tư trên thế giới có thể sở hữu tỷ lệ phần trăm nhất định đối với tòa nhà này tương ứng với số tiền họ mua Token. Mỗi mã cổ phiếu có giá trị 1 USD. Như vậy, sẽ có khoảng 25 đến 30 triệu người có thể sở hữu một phần hay toàn bộ cao ốc này với giá 1 USD/1 phần (hay 1 mã cổ phiếu).

Bên cạnh việc tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, thì mặt khác nhà đầu tư có thể bán các Token này để gây quỹ phát triển dự án. Chưa kể đến lợi ích lớn hơn là giá trị bất động sản này thường gia tăng theo thời gian theo quy luật của thị trường.

Với công nghệ Blockchain thì đảm bảo được tính minh bạch, thông suốt, an toàn và có thể giải quyết bài toán thông tin giữa người mua và người bán, từ đó thúc đẩy tính thanh khoản trên thị trường bất động sản.

Sự cải tiến mới này sẽ mang đến nhiều tiềm năng, ảnh hưởng đến phương thức kinh doanh bất động sản và cách chúng ta hiểu đúng nghĩa thế nào là sở hữu tài sản trong thời đại kỹ thuật số và số hóa hiện nay.

HỒNG PHƯƠNG ghi

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận