Giao đất sai nhưng khó thu hồi

04/08/2021 08:11 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có báo cáo gửi Chính phủ việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh.

Giao đất sai nhưng khó thu hồi - Ảnh 1.

Khu đất A7 ở tổ 13, khu vực 5, phường An Đông (TP Huế) được bán không qua đấu giá cho cựu bí thư Thành ủy Huế Huỳnh Cư - Ảnh: NHẬT LINH

Tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan đến vi phạm. Tuy nhiên, việc truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi đất không qua đấu giá hiện gặp nhiều khó khăn.

Khó truy thu tiền giao đất

Trong số những vướng mắc nêu trên, có trường hợp UBND TP Huế bán chỉ định lô đất ký hiệu số A7 nằm ở tổ 13, khu vực 5, phường An Đông (TP Huế) có diện tích 195,2m2 cho ông Huỳnh Cư (nguyên bí thư Thành ủy Huế).

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Huế đã không tổ chức đấu giá lô đất nói trên mà bán chỉ định cho ông Cư thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách nhà nước hơn 1,1 tỉ đồng.

Sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm trên, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã mời ông Cư đến để làm việc và đề nghị nộp số tiền chênh lệch khoảng 1,1 tỉ đồng theo kết luận thanh tra. 

Tuy nhiên, ông Cư cho rằng trường hợp của ông được hưởng chính sách giao đất không thông qua đấu giá theo Luật đất đai năm 2013. 

Cụ thể vào năm 2015, ông Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế điều động từ Huyện ủy huyện Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế và giữ chức phó bí thư Thành ủy. Sau đó, ông Cư được bầu làm bí thư Thành ủy.

Thời điểm đó ông Cư đang ở tại nhà của cha mẹ vợ tại phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy), cách TP Huế hơn 11km. Sau khi được điều đến TP Huế công tác, ông Cư không có nhà ở khu vực này nên UBND TP Huế quyết định bán đất không qua đấu giá cho ông này để ông làm nhà ở, phục vụ công tác. 

Ông Cư cho rằng việc giao đất cho ông là đúng luật và không chấp nhận nộp số tiền 1,1 tỉ đồng nói trên theo kết luận thanh tra.

Khó thu hồi 8 lô đất có dấu hiệu "dàn xếp kết quả"

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có kiến nghị gửi Thanh tra Chính phủ về việc khó thu hồi 8 lô đất tại xã Thủy Bằng được UBND thị xã Hương Thủy bán cho ông Lê Ngọc Thiện (giám đốc Công ty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện) mà không đấu giá công khai, có dấu hiệu dàn xếp kết quả. 8 lô đất này hiện nay được ông Thiện xây dựng resort Hoàng Mai.

Theo giải trình, các nội dung vi phạm liên quan đến việc bán đất cho ông Thiện mà Thanh tra Chính phủ kết luận trùng với kết luận của một cuộc thanh tra trước đó do Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện vào năm 2012. 

Theo kết luận, UBND thị xã Hương Thủy đã yêu cầu ông Thiện nộp số tiền hơn 1,6 tỉ đồng để khắc phục sai phạm. Đến nay, ông Thiện đã nộp hơn 1,1 tỉ đồng.

Kết luận này cũng nêu rằng đã tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan đến vụ việc. 

Cụ thể với ông Nguyễn Đắc Tập, nguyên trưởng Phòng tài chính - kế hoạch, bị kiểm điểm và chuyển sang làm chánh văn phòng HĐND và UBND thị xã Hương Thủy (hiện ông Tập đang đương chức phó chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy); ông Nguyễn Duy Sành, nguyên trưởng Phòng tài nguyên và môi trường, bị kiểm điểm và chuyển sang làm phó Ban dân vận Thị ủy Hương Thủy. 

Tỉnh Thừa Thiên Huế còn cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu hủy kết quả đấu giá 8 lô đất tại xã Thủy Bằng do có vi phạm quy định về bán đấu giá tài sản là chưa phù hợp.

Ngoài ra, UBND thị xã Hương Thủy cho rằng việc xử lý các nội dung liên quan sau khi hủy kết quả trúng đấu giá sẽ rất khó khăn bởi ông Lê Ngọc Thiện đã đầu tư và xây dựng nhiều công trình kiên cố trên đất, đã thực hiện việc nộp tiền khắc phục hậu quả. 

Đồng thời, ông Thiện đã thế chấp quyền sử dụng 8 lô đất nói trên cho ngân hàng và ngân hàng đang tiến hành các thủ tục thanh lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lương Bảo Toàn - chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết dù đã có báo cáo lên Chính phủ nhưng Thanh tra tỉnh vẫn đang tiếp tục thực hiện, hoàn tất các nội dung theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. 

"Kết luận thanh tra có nhiều nội dung phức tạp, cần thời gian kiểm tra và thực hiện, nên sau khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo với báo chí" - ông Toàn nói.

Kiểm điểm 2 cựu chủ tịch tỉnh

Theo báo cáo của tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh đã thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân với ông Nguyễn Văn Cao - nguyên chủ tịch UBND tỉnh và ông Phan Ngọc Thọ - nguyên chủ tịch UBND tỉnh - cùng các phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách có liên quan các sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra.

Đòi doanh nghiệp 1,8 tỉ để không đăng clip tranh chấp đất đai lên mạng Đòi doanh nghiệp 1,8 tỉ để không đăng clip tranh chấp đất đai lên mạng

TTO - Một người đàn ông ở Đắk Nông bị cơ quan chức năng tỉnh này bắt quả tang khi đang nhận 550 triệu đồng của một doanh nghiệp địa phương, để không đăng clip tranh chấp đất liên quan đến doanh nghiệp này.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận