Hà Nội: hơn 3.100 căn hộ tái định cư chưa được cấp “sổ đỏ”

12/04/2017 10:06 GMT+7

TTO - UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) TP phải hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho nhà tái định cư trước ngày 31-3.

Theo người dân, nhiều người mua lại căn hộ tái định cư tại nhà G, 
P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai (Hà Nội) bằng giấy tay, chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ - Ảnh: Xuân Long
Theo người dân, nhiều người mua lại căn hộ tái định cư tại nhà G, P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai (Hà Nội) bằng giấy tay, chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ - Ảnh: Xuân Long

Tuy nhiên, đến nay toàn TP vẫn còn hơn 3.100 căn hộ tái định cư chưa được cấp sổ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, cho biết toàn TP Hà Nội hiện có 178 tòa nhà tái định cư. Tuy nhiên, số căn hộ tái định cư đã có quyết định phân nhà, đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho các hộ dân là khoảng 14.000 căn hộ.

Trong số này, mới chỉ cấp sổ đỏ cho gần 11.000 căn hộ, còn 3.104 căn hộ chưa được cấp.

“3.104 căn còn lại bị vướng bởi nhiều lý do, trong đó có những lỗi chủ quan của chủ sử dụng” - ông Nghĩa nói.

Còn ông Nguyễn Chí Dũng, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, lý giải số 3.104 căn hộ tái định cư chưa được cấp sổ vì vướng ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, do trước kia khi giải phóng mặt bằng đều trả tiền đền bù cho người dân.

Khi người dân đến nhận tiền đền bù thì ký hợp đồng mua nhà tái định cư và được giao nhà, sau đó làm các thủ tục tiếp theo để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, có trường hợp người dân ký hợp đồng nhưng chưa thanh toán tiền mua nhà, sau đó vẫn được công ty quản lý nhà giao nhà để vào ở.

“Toàn TP hiện có khoảng 700 trường hợp chưa nộp hết tiền mua nhà nhưng đã được giao nhà để ở, vì vậy đến nay chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Số trường hợp này TP đang chỉ đạo tháo gỡ” - ông Dũng nói.

Thứ hai là những trường hợp hộ gia đình khó khăn, đối tượng chính sách được mua nhà tái định cư theo chủ trương trả dần. Vì chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, tức là còn nợ tiền mua nhà, nên cũng chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

“Chúng tôi dự kiến kiến nghị TP cho phép cấp sổ đỏ nhưng ghi trên sổ đỏ nội dung còn nợ nghĩa vụ tài chính. Và khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, những trường hợp này mới được sử dụng sổ đỏ để thế chấp hay chuyển nhượng” - ông Dũng cho hay.

Thứ ba là những trường hợp sử dụng quỹ nhà tái định cư để bố trí tạm cư giải phóng mặt bằng cho các dự án chung cư cấp D - cấp nguy hiểm phải di dời. “Số trường hợp này khoảng 600 căn cũng chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ” - ông Dũng nói.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, những trường hợp vướng mắc khác chưa cấp được sổ đỏ là do người sử dụng mua bán, chuyển nhượng không đúng quy định, mua bán bằng giấy tay, thiếu quyết định phân nhà.

Ông Nghĩa lưu ý những trường hợp này người sử dụng phải tìm chủ cũ để có quyết định phân nhà vì đây là giấy tờ pháp lý quan trọng để được cấp sổ đỏ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tháo gỡ để có thể hoàn thành được việc cấp sổ trong năm nay” - ông Nghĩa nói.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận