Hà Nội thừa nhận cấp 'sổ hồng' sai, thu hồi 'sổ hồng' cũng sai

19/07/2019 18:50 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội thừa nhận việc cấp sổ hồng có sai sót mới phải thu hồi, việc thu hồi sổ hồng cũng có sai sót khi quyết định thu hồi không chuyển đến tận tay người dân.

Hà Nội thừa nhận cấp sổ hồng sai, thu hồi sổ hồng cũng sai - Ảnh 1.

Hà Nội đã tạm dừng thu hồi sổ hồng tại những căn hộ được xác định xây dựng sai phép, trong khi việc thu hồi được xác định có thiếu sót khi không chuyển quyết định đến tận tay người dân - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 19-7, sau khi Bộ TN-MT có văn bản nói rõ việc thu hồi sổ hồng cấp sai phải thông báo lại cho người sử dụng đất (chủ sổ hồng) biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ hồng đã cấp, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã thừa nhận có sai sót trong việc thực hiện các bước thu hồi sổ hồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Anh Dũng - giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN-MT Hà Nội) - cho biết nguyên nhân của việc thu hồi sổ hồng là do quá trình thẩm định cấp sổ hồng có sai sót, không đúng theo pháp luật về đất đai.

Ông Dũng cho biết từ năm 2018, qua rà soát việc cấp sổ hồng đã phát hiện việc cấp sổ sai với các tầng xây dựng sai phép, chuyển đổi công năng không theo quy định.

"Vì phát hiện cấp sai nên chúng tôi thu hồi sổ hồng. Việc thu hồi được thực hiện từ đầu năm 2019, đến nay đã thu được khoảng 400 sổ" - ông Dũng cho biết.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi "rất nhiều hộ dân ở những tầng nhà trong danh sách thu hồi sổ hồng đều nói không nhận được quyết định thu hồi từ Sở TN-MT Hà Nội, đặc biệt trong các quyết định thu hồi cũng không ghi nơi gửi đến nhà ở của các hộ dân?", ông Dũng bước đầu cho biết khi triển khai thu hồi có chuyển thông báo quyết định thu hồi đến chủ đầu tư để chủ đầu tư thông báo đến người dân.

Hà Nội thừa nhận cấp sổ hồng sai, thu hồi sổ hồng cũng sai - Ảnh 2.

Ông Trần Anh Dũng, giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Ảnh: XUÂN LONG

Theo ông Dũng, trong khi chuyển thông báo thu hồi đến chủ đầu tư, chắc chắn chủ đầu tư có thông báo tới người dân. Ngoài ra, các thông tin thu hồi sổ hồng còn được chuyển đến Sở Tư pháp Hà Nội và hệ thống ngân hàng.

Phóng viên hỏi quy trình thu hồi sổ hồng có bắt buộc phải gửi đến tận tay người dân bị thu hồi, ông Dũng nói: "Nếu có chuyển cũng không thể chuyển tận tay, mà chuyển qua bưu điện hoặc chuyển qua chủ đầu tư, tuy nhiên chuyển thế nào để tôi kiểm tra lại".

Sau khi kiểm tra lại các phòng chuyên môn, những người thực hiện trực tiếp, cán bộ được ông Dũng hỏi trực tiếp đã thừa nhận: "Quyết định thu hồi sổ hồng chưa gửi đến tận tay người dân".

Sau thừa nhận của cán bộ chuyên môn, đặc biệt sau khi Bộ TN-MT có văn bản chỉ rõ trước khi thu hồi phải thông báo cho người dân về lý do thu hồi và quyết định thu hồi, ông Dũng cũng thừa nhận trong thực hiện các bước thu hồi sổ hồng đã có thiếu sót.

"Chúng tôi thừa nhận có thiếu sót chưa gửi tận tay người dân quyết định thu hồi sổ hồng. Chúng tôi sẽ liên hệ với chủ đầu tư xem đã gửi cho những người dân hay chưa", ông Dũng nói.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho biết đã dừng toàn bộ việc thu hồi sổ hồng từ người dân. Đi kèm với việc dừng thu hồi sổ hồng, theo tìm hiểu, hai tổ công tác liên ngành sẽ kiểm tra, rà soát đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn chưa được cấp sổ hồng để đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm của chủ đầu tư và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp sổ hồng.

Hà Nội tạm dừng thu hồi sổ hồng tại các dự án của Mường Thanh Hà Nội tạm dừng thu hồi sổ hồng tại các dự án của Mường Thanh

TTO - Sau buổi làm việc với Bộ Tài nguyên - môi trường chiều 18-7, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội đã tạm dừng việc thu hồi sổ hồng từ người dân tại các dự án của Mường Thanh.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận