Tin doanh nghiệp

Hạ tầng giao thông tạo bệ phóng cho La Gi lên thành phố

21/09/2021 19:30 GMT+7

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đường nối cao tốc, quốc lộ 55, đường ĐT.719B đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, nhằm tạo bệ phóng cho La Gi lên thành phố trước năm 2025.

Hạ tầng giao thông tạo bệ phóng cho La Gi lên thành phố - Ảnh 1.

Thị xã La Gi đang quyết tâm hoàn thiện để đáp ứng các tiêu chí lên thành phố trước năm 2025

Được biết, để hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho thị xã, hơn 2.000 tỉ đồng đã được UBND Bình Thuận phê duyệt đầu tư cho La Gi. Cụ thể, tỉnh sẽ mở rộng lộ giới quốc lộ 55 chạy qua địa bàn La Gi, chi gần 200 tỉ đồng hoàn thiện các đoạn kè chống sạt lở sông Dinh, lập dự án đầu tư kè và đường 2 bên bờ sông Dinh. 

Quảng trường tỉnh cùng hàng loạt dự án chỉnh trang các tuyến đường nội đô trị giá 300 tỷ đồng cũng được gấp rút đầu tư.

Ngoài hệ thống hạ tầng nội đô, để góp thêm chuỗi đòn bẩy liên hoàn cho La Gi lên thành phố, các công trình hạ tầng trọng điểm như: cao tốc, đường nối cao tốc, đường nối La Gi với thành phố Phan Thiết,… cũng đang được đẩy nhanh tiến độ.

Ở thời điểm hiện tại, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết được đánh giá là công trình trọng điểm quan trọng nhất, sẽ thay đổi diện mạo kinh tế và du lịch cho La Gi. Cao tốc dài 99km, quy mô 6 làn xe, có tổng mức đầu tư 12.500 tỉ đồng. 

Ở thời điểm hiện tại, tiến độ thi công dự án đã đạt 83,78% kế hoạch năm 2021. Dự kiến cuối năm 2022, đại công trình này sẽ được hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Hạ tầng giao thông tạo bệ phóng cho La Gi lên thành phố - Ảnh 2.

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là một trong những công trình quốc gia trọng điểm mang đến lợi ích cho thị xã La Gi

Giới chuyên gia đánh giá, trong các khu vực của Bình Thuận có cao tốc đi qua, La Gi là địa phương được hưởng lợi nhiều nhất nhờ sở hữu vị trí ngay cửa ngõ của Bình Thuận - nơi đầu tiên tuyến cao tốc phải chạy qua trước khi tới Kê Gà, Mũi Né, Phan Thiết.

Để kết nối trực tiếp cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với La Gi, Bình Thuận đang triển khai hai trục đường kết nối cao tốc dần xuống QL1A ở khu vực huyện Hàm Tân. Theo đó, một trục sẽ nối cao tốc với ngã ba 46 trên QL1A , rồi từ đó đi thẳng đến thị xã La Gi theo QL55. 

 Song song với trục này, trục đường còn lại cũng nối cao tốc với một điểm giao trên QL1A. Từ đó tiếp tục đi qua địa bàn các thị trấn, xã trên huyện Hàm Tân và kết nối vào QL55 để đến La Gi. Cung đường này đã được UBND Tỉnh Bình Thuận phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng.

Hạ tầng giao thông tạo bệ phóng cho La Gi lên thành phố - Ảnh 3.

Hai đường nối cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết qua quốc lộ 1A và huyện Hàm Tân để đến thị xã La Gi

Song song đó, vào đầu năm 2011, cung đường ĐT.719 dẫn từ thành phố Phan Thiết đến thị xã La Gi đã được phê duyệt mở rộng lộ giới lên 32m. Dự án có vốn đầu tư khoảng 600 tỉ đồng.

Đáng chú ý nhất, cuối năm nay, tuyến quốc lộ 55 đi qua địa phận thị xã La Gi sẽ được nâng cấp. Dự án này đã được Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải phê duyệt với tổng mức đầu tư 821 tỉ đồng. 

 Tuyến đường dài 44km, trong đó có đoạn nối từ trung tâm thị xã La Gi đến trung tâm huyện Hàm Tân chiều dài khoảng 14km. Đây là trục xương sống kết nối thị xã La Gi với quốc lộ 1 và đường bộ cao tốc. Được biết, quốc lộ 55 là tuyến đường huyết mạch kết nối La Gi với các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Tuyến đường này có điểm khởi đầu tại thành phố Bà Rịa, đi qua các huyện của Bà Rịa - Vũng Tàu; đến thị xã La Gi và các huyện của Bình Thuận rồi đến Bảo Lâm, Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng mức đầu tư các công trình hạ tầng bổ trợ cho La Gi đạt mức trên 30.000 tỉ đồng. Khi các công trình này được hoàn thành, sẽ tạo thành chuỗi đòn bẩy liên hoàn, tạo bệ phóng cho La Gi lên thành phố.

T.TH.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận