Hai bức tranh trái ngược trong việc thu hồi và giao đất ở Vĩnh Long

19/10/2019 15:18 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp mang đất làm dự án đi cầm cố, hoặc nợ tiền ngân sách ứng giải phóng mặt bằng, và cả chuyện sử dụng đất không đúng mục đích… tồn tại hàng chục năm mà chưa có hướng xử lý.

Hai bức tranh trái ngược trong việc thu hồi và giao đất ở Vĩnh Long - Ảnh 1.

Theo ông Trần Minh Khởi - Phó giám đốc Sở TN-MT Vĩnh Long: Khi tỉnh quyết định giao đất, cấp sổ đỏ cho DN thì sổ đỏ của người dân hết giá trị. Trong ảnh là hàng chục hộ dân ở xã Thanh Đức, huyện Long Hồ phải đi hầu tòa vì DN đem đất cầm cố-Ảnh: CHÍ HẠNH

Đủ kiểu sử dụng đất sai mục đích

Mới đây, hàng chục hộ dân ở xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bức xúc vì bị tòa án liên tục triệu tập trong một vụ án tranh chấp thương mại, dù tất cả họ không vay mượn 1 xu nào.

Theo tài liệu, năm 2003 UBND tỉnh Vĩnh Long có quyết định thu hồi đất tập thể của nhiều hộ dân ở xã Thanh Đức, huyện Long Hồ để xây dựng tuyến công nghiệp Cổ Chiên. Trong đó có rất nhiều hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, giao đất và vẫn còn giữ giấy chủ quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho đến nay.

Đến năm 2009, Vĩnh Long ra quyết định giao đất, cấp sổ đỏ 3ha đất cho Công ty Bioffed 2 (trụ sở tại TP Vĩnh Long) để thực hiện dự án nhà máy chế biến thức ăn thuỷ sản và nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu. Trong đó bao gồm cả các phần đất mà hàng chục hộ dân còn đang giữ sổ đỏ.

DN này đã không triển khai dự án như cam kết, mà thay vào đó là đem sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay 1 triệu USD.

Hiện tại, số tiền gốc lẫn lãi đã lên đến hơn 1,7 triệu USD, công ty này đã mất khả năng thanh toán. Do đó, Ngân hàng Quốc Dân đã khởi kiện Biofeed 2 ra TAND TP Vĩnh Long.

Hai bức tranh trái ngược trong việc thu hồi và giao đất ở Vĩnh Long - Ảnh 2.

Việc thu hồi đất, giao đất của hàng chục năm trước ở tuyến công nghiệp Cổ Chiên luôn là vấn đề nóng tại các cuộc họp báo chí tại Vĩnh Long. Trong ảnh là ông Trần Minh Khởi - Phó giám đốc Sở TN-MT trả lời các câu hỏi-Ảnh: CHÍ HẠNH

Tương tự, từ năm 2003 đến 2006, UBND tỉnh Vĩnh Long ra văn bản chấp thuận cho Công ty TM-XD Minh Linh (chi nhánh xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ) được phép bồi hoàn cho các hộ dân và xây dựng dự án "khu du lịch sinh thái, kết hợp biệt thự miệt vườn rộng 10,8ha" tại ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh. Thời gian thuê đất là 50 năm

Tuy nhiên, Vĩnh Long không ban hành quyết định thu hồi đất, dù trong tổng số 18 hộ dân bị ảnh hưởng có đến 8 hộ có chủ quyền sử dụng đất và hồ sơ sử dụng đất lưu trữ.

Nhưng 13 năm trôi qua, người dân không thấy khu du lịch nào mọc lên, ngoài 14 ao cá tra do Minh Linh cho DN khác thuê lại để nuôi cá.

Cách đây 6 năm, Vĩnh Long từng ban hành công văn đề nghị Minh Linh chấm dứt hành vi, vi phạm trong việc sử dụng đất, nhưng đến nay chuyện đâu lại vào đó.

Nợ cả chục tỉ ngân sách

Lấy tiêu chí phát triển kinh tế xã hội, năm 2004 UBND tỉnh Vĩnh Long cũng ký quyết định giao 163,2ha đất nông nghiệp tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh cho Công ty Hoàng Quân Mekong thực hiện dự án KCN.

Giá thu hồi đất của người dân trung bình 35.000/m2 và Vĩnh Long đã dùng 108 tỉ đồng tiền ngân sách ứng trước để giải phóng mặt bằng, dọn đường cho doanh nghiệp.

Khi KCN chưa hình thành, trong năm đó UBND tỉnh tiếp tục ký quyết định giao gần 30ha đất nằm trong tổng thể KCN Bình Minh để Hoàng Quân Mekong phân lô bán nền, với giá gần 2 triệu đồng/m2.

Theo ông Lê Quang Trung - phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, ngoài số tiền gần 75 tỉ đồng mà Hoàng Quân Mekong đã nộp vào ngân sách cho phần diện tích gần 30ha phân lô bán nền, thì đến nay số tiền 108 tỉ từ ngân sách vẫn chưa thu hồi hết.

Hai bức tranh trái ngược trong việc thu hồi và giao đất ở Vĩnh Long - Ảnh 3.

Được gần 30ha giao đất để phân lô bán nền nhà phố, biệt thự nhưng đến nay Hoàng Quân Mekong vẫn còn nợ hàng chục tỉ tiền ngân sách ứng ra để giải phóng mặt bằng - Ảnh: CHÍ HẠNH

Cụ thể, tính đến tháng 2-2019 số tiền nhận nợ của Hoàng Quân Mekong là 86,2 tỉ đồng. Tháng 7-2019, Hoàng Quân Mekong nộp thêm 2 tỉ, lũy kế đã nộp ngân sách 71 tỉ đồng. Số tiền còn lại khoảng 15 tỉ đồng Hoàng Quân Mekong cam kết cuối năm 2019 sẽ trả.

Bên cạnh đó, việc chưa giao được mặt bằng sạch 100% cũng khiến Vĩnh Long chưa thể bắt Hoàng Quân Mekong ký nhận nợ số tiền 22 tỉ đồng từ ngân sách chi ra từ 15 năm trước.

Tính đến 31-5-2019, Hoàng Quân Mekong còn đứng đầu danh sách nợ thuế tại Vĩnh Long với số tiền hơn 20 tỉ đồng.

Tại cuộc họp báo quý 3-2019 (ngày 18-10), ông Trần Minh Khởi - Phó giám đốc Sở TN-MT Vĩnh Long chưa đề cập đến hướng xử lý đối với những trường hợp trên, dù được đặt câu hỏi từ trước.

Tuy nhiên, ông Khởi cho rằng sở giao đất, cấp sổ đỏ cho các DN là thực hiện theo quyết định của UBND tỉnh, đúng theo luật. Do đó, khi tỉnh quyết định thu hồi đất, cấp sổ đỏ mới cho DN thì tất nhiên sổ đỏ của người dân hết giá trị pháp lý.

"Do chưa giao 100% đất sạch nên DN chưa thực hiện được dự án. BioFeed 2 cũng đã nộp đủ 1,5 tỉ đồng tiền sử dụng đất. Theo các quy định về đất đai, DN có quyền mang sổ đỏ đi thế chấp để lấy vốn đầu tư dự án.

Cũng theo luật đất đai, trong vòng 12 hoặc 24 tháng (theo luật đất đai 2003 và 2013-PV) nếu DN không thực hiện dự án thì tỉnh sẽ thu hồi lại đất. Riêng trường hợp của BioFeed 2, do hiện tại sổ đỏ đã bị cầm cố ngân hàng, đang kiện tụng ra tòa nên Sở TN-MT cũng chưa biết tính ra sao", ông Khởi nói.

Vụ Vụ 'giao đất cho người nhà': kiểm điểm giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội

TTO - Liên quan đến việc mẹ và chị gái được giao đất trái luật ở huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Mạnh Quyền, giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội, phải kiểm điểm trách nhiệm trong giai đoạn giữ chức bí thư Huyện ủy kiêm chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận