Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ: khu vực được phân lô, chính quyền phải công khai

10/04/2021 13:17 GMT+7

TTO - Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ cho biết sẽ thực hiện nghiêm nghị định 148 về công khai thông tin các khu vực chủ đầu tư dự án được phép phân lô, bán nền.

Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ: khu vực được phân lô, chính quyền phải công khai - Ảnh 1.

Hàng loạt dự án nhà ở tại khu vực quận Dương Kinh, TP Hải Phòng rơi vào cảnh ảm đạm cả chục năm nay do nhu cầu mua của người dân không lớn - Ảnh: T.THẮNG

Hải Phòng: rà soát toàn địa bàn

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Anh Quân - phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - cho biết đã giao Sở Xây dựng phối hợp cùng Sở Tài nguyên và môi trường khẩn trương rà soát, tham mưu cho UBND TP để thời gian tới sẽ công bố chi tiết những khu vực quy hoạch nhà ở, khu vực dự án nhà ở được phép phân lô, bán nền theo nghị định 148 của Chính phủ.

Theo ông Quân, công tác quản lý và phê duyệt các dự án hiện nay của Hải Phòng vẫn dựa trên nguyên tắc không phân lô, bán nền. Trong trường hợp chủ đầu tư dự án nhà ở muốn phân lô, bán nền thì phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng, sau đó TP mới xem xét quyết định. 

Về việc nghị định 148 quy định các tỉnh, thành phố phải ban hành quy định trước các khu vực được phép phân lô, bán nền, ông Quân nói: "Hải Phòng chưa có thông báo cụ thể vùng nào quy hoạch làm nhà ở, vùng nào được phân lô, bán nền. Hiện TP đang giao cho các sở ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu để TP sẽ ban hành chi tiết".

Ông Quân cho hay Hải Phòng hiện vẫn thực hiện các dự án nhà ở theo quy định cũ. Về việc đấu giá xây dựng hạ tầng hay phân lô, bán nền, các huyện vẫn làm theo thẩm quyền. Theo đó, khi địa phương đã làm xong hạ tầng kỹ thuật theo quy định, được quyền tổ chức đấu giá sử dụng đất để nhân dân tự xây dựng. 

Riêng các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thì bắt buộc phải xây dựng nhà ở và TP xét duyệt theo từng dự án cụ thể dựa trên kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được HĐND TP thông qua.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tại TP Hải Phòng các dự án nhà ở được phép phân lô, bán nền không nhiều. Những khu vực được quy hoạch làm nhà ở phần lớn được chính quyền địa phương xây dựng hạ tầng hoàn thiện và tổ chức bán đấu giá cho người dân. Bên cạnh đó, đất thổ cư của người dân trên địa bàn còn khá nhiều nên những người có nhu cầu chủ yếu chuyển nhượng qua hình thức giao dịch dân sự. 

Tại khu vực quận Dương Kinh, hàng loạt dự án nhà ở được phê duyệt và triển khai từ cách đây cả chục năm nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào khai thác do nhu cầu mua của người dân không cao, tình trạng các lô đất và nhà xây dựng dang dở bị bỏ hoang khá nhiều.

Đà Nẵng: không duyệt dự án phân lô, bán nền ở phường

Chiều 9-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phùng Phú Phong - phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết từ ngày 8-2-2021 (thời điểm có hiệu lực của nghị định số 148), Đà Nẵng đã không phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại các dự án trên địa bàn cấp phường. 

"Đồng thời, UBND TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì, tham mưu UBND TP công bố công khai các khu vực được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước khi tổ chức thực hiện các dự án đầu tư; hoàn thành trong quý 2-2021" - ông Phong nói.

Ông Bùi Huy Trí - trưởng phòng phát triển đô thị Sở Xây dựng Đà Nẵng - cho biết các dự án thuộc địa bàn các quận nội thành hiện nay đang có hai trường hợp phải xử lý. Theo đó, đối với các trường hợp chưa có các văn bản của Bộ Xây dựng, UBND TP Đà Nẵng cho phép phân lô, bán nền trước ngày 8-2-2021 thì chủ đầu tư không được phép chuyển quyền sử dụng đất nền. 

Đối với các trường hợp đã có các văn bản của Bộ Xây dựng, UBND TP Đà Nẵng cho phép phân lô, bán nền trước ngày 8-2-2021 thì sẽ được xem xét xử lý chuyển tiếp.

Theo ông Trí, trên thực tế, một số dự án đã có các văn bản của Bộ Xây dựng, UBND TP Đà Nẵng trước ngày 8-2-2021 cho phép được chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng vướng một số lý do khách quan như tiến độ giải phóng mặt bằng, yêu cầu điều chỉnh dự án từ phía TP, liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra… Các trường hợp này sẽ được xem xét xử lý chuyển tiếp một cách khách quan và đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Trí, có những khu vực đô thị, việc quy hoạch và quản lý chưa thực sự được như kỳ vọng. Chẳng hạn việc phân lô, bán nền trên các tuyến đường ven biển, ven sông, lân cận khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, các trục đường lớn như Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt… 

"Với riêng Đà Nẵng, tác động của nghị định là không quá lớn do phần nhiều các dự án trong khu vực nội thành đã thực hiện chuyển quyền hoặc đã có các văn bản cho phép phân lô, bán nền trước ngày 8-2-2021. Tuy nhiên nghị định 148 vẫn là công cụ hữu hiệu để quản lý các dự án còn lại tại các quận nội thành và cũng là những kinh nghiệm để quản lý tốt khu vực đô thị hóa trên địa bàn huyện Hòa Vang" - ông Trí nói.

Cần Thơ: nhiều dự án không được phân lô, bán nền

Cần Thơ hiện có 66 dự án khu dân cư, khu tái định cư và khu đô thị mới đã và đang được triển khai. Ghi nhận tại các dự án khu dân cư do doanh nghiệp đầu tư hầu hết có tình trạng phân lô, bán nền sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng.

dan cu tu phat-ledan 1(read-only)

Một khu dân cư phân lô, bán nền đìu hiu tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ - Ảnh: L.DÂN

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, nhiều dự án nhà ở tại TP Cần Thơ thỏa mãn các điều kiện được phân lô, bán nền theo nghị định 43/2014 của Chính phủ. Tuy nhiên, nghị định 148/2020 có hiệu lực từ tháng 2-2021 quy định các dự án kinh doanh nhà ở chỉ được phân lô, bán nền nếu không nằm trong địa bàn các phường của các đô thị đặc biệt và đô thị loại 1 trực thuộc trung ương. "Do đó các dự án có sau nghị định này tại các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Ô Môn, Bình Thủy và Thốt Nốt sẽ không được phân lô, bán nền" - vị này nói.

Ông Nguyễn Thực Hiện - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết cơ quan chức năng địa phương đang tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn. Theo đó, Sở Tài nguyên và môi trường cùng các đơn vị liên quan được giao phải quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai.

Công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân tiếp cận thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá. Thực hiện nghiêm quy định chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tuân thủ đúng quy định về việc tách thửa đất.

LÊ DÂN

Dẹp phân lô bán nền không khó Dẹp phân lô bán nền không khó

TTO - Theo TS Đặng Hùng Võ: thị trường đất nền lộn xộn, hỗn loạn thời gian qua là hậu quả của những chính sách, quy định chưa sát thực tế và việc xử lý thiếu quyết liệt của các địa phương.

TIẾN THẮNG - HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận