Hàng loạt tranh chấp chung cư được đẩy lên Bộ Xây dựng giải quyết

02/12/2020 14:34 GMT+7

TTO - Các tranh chấp chung cư liên quan đến sở hữu chung, sở hữu riêng tòa nhà, sử dụng quỹ bảo trì chung cư ngày càng nhiều. Nhưng các địa phương không xử lý dứt điểm, hàng loạt vụ việc được đẩy lên Bộ Xây dựng để giải quyết.

Hàng loạt tranh chấp chung cư được đẩy lên Bộ Xây dựng giải quyết - Ảnh 1.

Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis - Ảnh: B.N.

Bộ Xây dựng vừa ban hành loạt văn bản hướng dẫn giải quyết các tranh chấp, vướng mắc giữa chủ đầu tư và cư dân tại các dự án trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis (Hà Nội); chung cư Green Life Tower (Hà Nội); chung cư Cienco1 (Hà Nội); khu nhà ở Skylight, 125D Minh Khai (Hà Nội); khu đô thị Goldmark City (Hà Nội); chung cư Golden Westlake (Hà Nội)...

Phần lớn các tranh chấp là do cả chủ dự án và người mua nhà đều không thống nhất được với nhau về diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng trong tòa nhà, việc bàn giao và sử dụng quỹ bảo trì chung cư.

Chẳng hạn, tại dự án trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis, Công ty CP ACC Thăng Long - chủ đầu tư dự án và 300 hộ dân mua nhà đều cho rằng tầng hầm thuộc sở hữu của mình.

Công ty CP ACC Thăng Long cho rằng diện tích là 5.946.9m², trong đó bao gồm cả phần diện tích đỗ xe 248.8m², thuộc quyền sở hữu riêng của công ty, công ty đã đóng tiền thuê đất 50 năm cho phần diện tích này. 

Nhưng công ty này lại chưa được công nhận quyền sở hữu với tầng hầm B1 của tòa nhà. Ngược lại, 300 hộ dân sinh sống trong tòa nhà lại cho rằng tầng hầm B1 dự án thuộc sở hữu chung của 300 cư dân, cần được sử dụng vào mục đích để xe cho cư dân tòa nhà.

Bộ Xây dựng cho rằng trường hợp Công ty CP ACC Thăng Long đã nộp tiền sử dụng đất 50 năm cho tầng hầm B1 thì phần diện tích này thuộc sở hữu riêng của công ty, tuy nhiên công ty cần liên hệ với cơ quan chức năng của TP Hà Nội để làm thủ tục công nhận quyền sở hữu.

Tương tự, dự án chung cư Green Life Tower, cư dân và chủ dự án tranh chấp vì không thống nhất được phần tường bao tòa nhà chung cư thuộc sở hữu của ai. Bộ Xây dựng cho biết theo Điều 101, Luật nhà ở 2014 thì diện tích sử dụng căn hộ trong tòa nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ căn hộ được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích bancông, lô gia, không tính diện tích phần tường bao ngôi nhà. 

Hệ thống bao che ngoài tòa nhà Green Life Tower là kết cấu tường vách sử dụng vật liệu nhôm, kính, không thuộc sở hữu riêng của chủ căn hộ.

Hàng loạt tranh chấp chung cư được đẩy lên Bộ Xây dựng giải quyết - Ảnh 2.

Khu đô thị Goldmark City - Ảnh: B.N.

Mới đây, đại diện ban quản trị các tòa chung cư R1, R2, R3, R4, khu đô thị Goldmark City, số 136 Hồ Tùng Mậu cũng có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng phong tỏa tài khoản quỹ bảo trì nhà chung cư khu đô thị Goldmark City do chủ đầu tư là Công ty CP TM - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân, thuộc Tập đoàn TNR vì không bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị các tòa nhà theo quy định.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng cho rằng nội dung nêu trong đơn của đại diện ban quản trị các tòa nhà thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Hà Nội. Do vậy, bộ đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết đơn thư của cư dân.

Trong khi đó, ban quản trị cụm nhà chung cư Vinhomes Times City Park Hill Premium và ban quản trị chung cư Rừng cọ Ecopark lại có văn bản đề nghị hướng dẫn về trách nhiệm bảo hành các thiết bị khác gắn với tòa nhà chung cư, phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư.

Bộ Xây dựng cho biết, Luật nhà ở năm 2014 quy định bên bán, bên cho thuê có trách nhiệm bảo hành các thiết bị khác gắn với tòa nhà, phần sở hữu chung tòa nhà khi hết thời hạn bảo hành sẽ dùng quỹ bảo trì chung cư để sửa chữa, khắc phục.

Bàn giải pháp mô hình nhà ở thích nghi với vùng thiên tai Bàn giải pháp mô hình nhà ở thích nghi với vùng thiên tai

TTO - Càng ngày, mức độ ảnh hưởng của thiên tai gây ra cho đời sống càng nặng nề hơn. Mô hình nhà ở nào? Vật liệu xây dựng nào thích nghi với điều kiện đó? Câu trả lời được tìm thấy trong chương trình tọa đàm "Nhà ở cho vùng thiên tai".

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận