Hàng ngàn hộ dân mỏi mòn chờ chuyển mục đích sử dụng đất

09/07/2019 11:23 GMT+7

TTO - Hàng ngàn hộ dân tại TP.HCM đã đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 8-2018 nhưng đến tháng 7-2019 vẫn chưa được nộp hồ sơ vì… UBND TP chưa duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Hàng ngàn hộ dân mỏi mòn chờ chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh 1.

Nhiều người dân TP.HCM đang chờ UBND TP duyệt kế hoạch sử dụng đất để làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Trong ảnh: một lô đất chờ chuyển mục đích sử dụng đất tại P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Rất nhiều người dân đã bức xúc và phản ảnh với Tuổi Trẻ về sự việc trên.

Mòn mỏi chờ

Tháng 8-2018, ông T. đăng ký xin chuyển mục đích sử dụng một lô đất nông nghiệp thành đất ở tại P.Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) nhưng đến nay ông vẫn chưa thể làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. 

Người nhận hồ sơ ở Q.Thủ Đức cho biết do cơ quan chức năng chưa duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của Q.Thủ Đức nên chưa thể làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho ông T. được.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông T. cho biết sau khi mua đất hồi tháng 4-2018, ông đi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thì được cán bộ Q.Thủ Đức trả lời ông chưa đủ điều kiện vì chưa đăng ký trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018. 

Theo lời hướng dẫn của cán bộ P.Linh Xuân, tháng 8-2018 ông T. trở lại phường nộp đơn đăng ký xin chuyển mục đích sử dụng đất để phường này ghi tên trong danh sách trình quận đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2019. 

"Lúc đăng ký, cán bộ UBND P.Linh Xuân nói tôi yên tâm, đầu năm 2019 có kế hoạch sử dụng đất là tôi được chuyển mục đích sang đất ở. Nhưng nay đến tháng 7 rồi mà tôi vẫn chưa nộp được hồ sơ xin chuyển thành đất ở" - ông T. nói.

Tương tự, gia đình ông K. ở xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) cũng chưa chuyển 100m2 đất nông nghiệp sang đất ở được. 

Ông K. đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất vào cuối năm 2018 tại UBND xã Đông Thạnh. Nhưng hiện ông K. vẫn cất hồ sơ trong tủ vì UBND huyện chưa nhận hồ sơ xin chuyển đất nông nghiệp thành đất ở. 

"Chuyện chuyển mục đích sử dụng đất tôi thấy chính quyền làm quá phiền hà. Giờ muốn chuyển lên đất ở để xin giấy phép xây nhà thì phải chuẩn bị từ năm trước và năm sau mới được đăng ký. Đăng ký đúng rồi thì lại chờ cơ quan nhà nước duyệt kế hoạch sử dụng đất" - ông K. bức xúc.

Cán bộ huyện Hóc Môn cũng xác nhận chưa thể giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất cho dân vì kế hoạch sử dụng đất năm 2019 chưa được duyệt.

Có cần phải đăng ký chuyển mục đích đất?

Trả lời những thắc mắc trên, một lãnh đạo P.Linh Xuân cho biết khi có công văn của UBND quận về việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất vào tháng 8 hằng năm thì UBND phường mới phát thông báo, phổ biến việc đăng ký đến các khu phố, tổ dân phố và bắt đầu nhận đăng ký của người dân cho đến hết tháng 10.

 Riêng lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) TP.HCM cho rằng chỉ cần các địa phương chốt danh sách hộ gia đình, cá nhân đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất vào tháng 10 là phù hợp với quy trình lập kế hoạch hằng năm.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, một số phường còn nhiều đất trống như Bình Chiểu, Linh Xuân, mỗi phường có khoảng 100 trường hợp đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất năm 2019 hiện chưa thể làm thủ tục chuyển mục đích. 

Một số xã ở huyện Hóc Môn có trên 200 trường hợp đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất chưa được giải quyết.

Không chỉ tại Q.Thủ Đức và huyện Hóc Môn, người dân ở một số quận, huyện khác trên địa bàn TP đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất năm 2019 (đăng ký hạn chót vào 31-10-2018) nhưng đến nay vẫn chưa thể nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. 

Theo đại diện Sở TN-MT TP.HCM, việc lập kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hằng năm phải xác định diện tích các loại đất cần chuyển mục đích đến từng đơn vị hành chính cấp xã. 

Các quy định hướng dẫn kèm theo buộc kế hoạch sử dụng đất cấp huyện phải xác định rõ nhu cầu sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

"Quy định kế hoạch sử dụng đất phải xác định rõ vị trí thửa đất, diện tích của từng loại đất cần chuyển mục đích. Để xác định được những tiêu chí này thì các gia đình, cá nhân phải đăng ký cụ thể vị trí, diện tích cần sử dụng" - vị đại diện Sở TN-MT giải thích. 

Sở này cũng cho biết hiện việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất chưa phải là một thủ tục nhưng là bước bắt buộc, nếu không đăng ký thì năm sau không được chuyển mục đích sử dụng đất.

Ông Nguyễn Toàn Thắng (giám đốc Sở TN-MT TP.HCM):

Chờ HĐND thông qua kế hoạch sử dụng đất

Chúng tôi đã trình UBND TP tất cả những hồ sơ về kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của UBND các quận huyện, giờ chỉ còn chờ UBND TP ký phê duyệt thông qua.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, UBND TP.HCM đã trình HĐND TP tờ trình về kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

Lãnh đạo HĐND TP xác nhận đang thẩm định tờ trình về kế hoạch sử dụng đất và trong chương trình của kỳ họp HĐND TP vào giữa tháng 7 tới có việc thông qua kế hoạch sử dụng đất năm do UBND TP trình.

Theo Sở TN-MT, sau khi HĐND TP thông qua tờ trình về kế hoạch sử dụng đất năm 2019, Sở TN-MT trình UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm của các quận huyện.

Luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn luật sư TP.HCM):

Luật không buộc người dân phải đăng ký chuyển mục đích đất

Theo tôi, việc lập kế hoạch sử dụng đất là trách nhiệm của chính quyền. Với các dự án có sử dụng diện tích đất lớn hoặc trường hợp người dân có nhu cầu chuyển thành đất ở diện tích lớn để góp vốn, chuyển nhượng, cho thuê… thì phải đăng ký để chính quyền chủ động trong việc sắp xếp kế hoạch sử dụng đất hằng năm.

Nhưng người dân muốn chuyển thành đất ở một nền đất vài chục mét vuông để xây nhà mà cũng phải đăng ký với chính quyền thì thật phiền hà.

Trong Luật đất đai cũng như những văn bản hướng dẫn thi hành không có điều khoản nào buộc người dân phải đăng ký khi chuyển đất nông nghiệp thành đất ở để xây nhà.

Chuyển mục đích sử dụng đất:  Huyện chùn tay, dân “dài cổ” đợi Chuyển mục đích sử dụng đất: Huyện chùn tay, dân “dài cổ” đợi

TTO - Quy định cho phép người dân được chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở trong khu vực phù hợp quy hoạch, chưa có quyết định thu hồi đất nhưng UBND Bình Chánh (TP.HCM) trì hoãn không dám thực hiện, dẫn đến tình trạng 'tắc' hàng ngàn hồ sơ.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận