Hành trình ra biển lớn của một công ty bất động sản

03/04/2019 22:06 GMT+7

Chỉ 10 năm, từ một công ty môi giới nhỏ lẻ, đến nay An Gia đã trở thành một tập đoàn với doanh thu năm 2018 khoảng 1.492 tỉ đồng, dự kiến trong 5 năm tới mỗi năm doanh thu khoảng 10.000 tỉ đồng.

Hành trình ra biển lớn của một công ty bất động sản - Ảnh 1.

An Gia ký hợp đồng hợp tác đầu tư toàn diện với Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản)

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Trung Tín - tổng giám đốc Tập đoàn An Gia - để biết rõ hơn về vấn đề này.

- Thưa ông, đâu là yếu tố giúp Tập đoàn An Gia phát triển thần kỳ như vậy?

- Ông Nguyễn Trung Tín: An Gia được thành lập vào năm 2008, xuất phát điểm từ một công ty về môi giới bất động sản (BĐS). Bán được nhà là một chuyện nhưng với hình thức hợp tác môi giới, chúng tôi không giám sát được chủ đầu tư, không chủ động trong việc thúc ép họ hoàn thành nhà đúng tiến độ để giao cho khách hàng. 

Đó cũng là điều mà chúng tôi rất áy náy và rất buồn khi có khách hàng điện thoại hỏi thăm vì sao trễ hẹn, mặc dù họ biết chúng tôi chỉ là đơn vị môi giới. Đó là một trong những động lực khiến chúng tôi phát triển để trở thành chủ đầu tư. 

Trải qua quá trình dài tích lũy kinh nghiệm, năm 2014, An Gia trở thành nhà phát triển dự án BĐS với dự án đầu tay là The Garden (quận Tân Phú, TP.HCM) được thị trường đón nhận và cũng là dự án mang dấu ấn, tạo nền tảng cho An Gia phát triển. 

Từ bệ phóng này, An Gia mở rộng đầu tư và tiếp tục cho ra đời hàng loạt dự án như The Star, Riverside, Skyline, River Panorama và mới nhất là Sky89. Vì xuất phát từ một công ty môi giới BĐS nên chúng tôi hiểu rõ hơn hết tâm lý và nhu cầu của khách hàng, vì vậy những dự án của An Gia khi đưa ra thị trường đều được khách hàng nhiệt tình đón nhận. 

Trong quá trình phát triển, chúng tôi đã chọn được những đối tác và cộng sự tin cậy để cùng đồng hành. Tháng 7-2015, An Gia đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư toàn diện với Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đang quản lý 5 tỉ USD. 

Hiện Creed Group đã đầu tư vào An Gia 200 triệu USD. Ngoài ra, quỹ đầu tư khác của Nhật là Hoosier cũng đã rót vốn cho An Gia. Sắp tới chúng tôi sẽ ký với một quỹ đầu tư của Anh có tuổi đời 100 năm.

Hành trình ra biển lớn của một công ty bất động sản - Ảnh 2.

Theo kế hoạch trong 5 năm tới, An Gia sẽ bán ra từ 3.000-3.500 sản phẩm với doanh thu khoảng 10.000 tỉ đồng mỗi năm.

Trong vòng 10 năm, An Gia trở thành 1 trong 5 nhà cung cấp căn hộ lớn nhất TP.HCM. Doanh thu năm 2018 ước tính lên đến 1.492 tỉ đồng (tương đương 64,3 triệu USD), tăng khoảng 50% so với doanh thu một năm trước và gấp 167 lần so với 4 năm trước. Lợi nhuận sau thuế trong năm 2018 ước tính là 288 tỉ đồng, tăng gấp 5 lần so với năm 2017. 

Theo kế hoạch trong 5 năm tới, An Gia sẽ bán ra từ 3.000-3.500 sản phẩm với doanh thu khoảng 10.000 tỉ đồng mỗi năm. Khi đứng trên top 5 của thị trường BĐS, An Gia sẽ đầu tư ra nước ngoài mà thị trường nhắm đến là Malaysia, Indonesia, Philippines.

- Hành trình kêu gọi vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư nước ngoài có khó khăn gì, đặc biệt Nhật Bản được biết đến là một trong những đối tác nổi tiếng khắt khe, khó tính, luôn đòi hỏi sự hoàn hảo?

- Ông Nguyễn Trung Tín: Quả thực để "bắt tay" được với Creed Group, chúng tôi phải mất hơn 1 năm làm việc. Để được các quỹ đầu tư rót vốn, chúng tôi phải làm rất nhiều, nhưng xin gói gọn trong bốn từ "xây dựng niềm tin". Đó là phải khiến đối tác tin tưởng, dựa trên sự hợp tác chân thành. Một khi đã có được sự tin tưởng lẫn nhau, quá trình gọi vốn của An Gia cũng trở nên dễ dàng hơn.

Một điểm đặc biệt là An Gia và Creed Group luôn tâm niệm hướng đến sự hợp tác lâu dài, xây dựng một thương hiệu BĐS uy tín và hướng đến khách hàng làm trọng tâm, chứ không phải hoàn toàn dựa trên lợi nhuận. 

Việc đầu tư vào An Gia là do nhà đầu tư quốc tế tin tưởng sự uy tín, lớn mạnh của An Gia và an tâm đầu tư lâu dài. Ngoài các quỹ đầu tư, hiện nhiều đối tác đang tìm hiểu để cùng hợp tác với An Gia như Lotte, Huyndai… Điều này thể hiện doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể đồng hành ngang hàng với các công ty toàn cầu. Những thành quả của Tập đoàn An Gia đã được báo Nikkei của Nhật Bản vinh danh trên toàn châu Á.

- Những khó khăn gặp phải trong quá trình hợp tác với đối tác nước ngoài là gì thưa ông?

- Ông Nguyễn Trung Tín: Trong quá trình hợp tác với các đối tác nước ngoài, An Gia với một với đội ngũ lãnh đạo tương đối trẻ cũng gặp những thách thức và khó khăn nhất định. Có thể kể đến một số khác biệt về thông lệ kinh doanh giữa hai quốc gia, sự vận hành bộ máy công ty tương thích với đối tác trong quá trình hợp tác đòi hỏi An Gia phải luôn luôn đào tạo đội ngũ nhân viên theo hướng chuẩn quốc tế, quy trình làm việc chuẩn hoá để tương hỗ với đối tác. Điều quan trọng nhất là minh bạch thông tin. 

Hành trình ra biển lớn của một công ty bất động sản - Ảnh 3.

Trong vòng 10 năm, An Gia trở thành 1 trong 5 nhà cung cấp căn hộ lớn nhất TP.HCM.

Với An Gia, chúng tôi quan niệm rằng chọn đối tác làm việc và sát cánh cùng nhau rất quan trọng. Bạn có thể thất bại hoặc không thành công ở một dự án, nhưng nếu bạn chọn đúng đối tác để đi lâu dài thì chắc chắn trong tương lai sẽ đạt được kết quả tốt. Do đó, việc luôn minh bạch và công khai thông tin được coi là điều kiện tiên quyết để xây dựng sự hợp tác lâu dài giữa hai bên. 

Chúng tôi luôn tâm niệm rằng: "Bạn có thể thất bại và không thành công ở một vài dự án, tuy nhiên khi bạn chọn đúng đối tác và người đồng hành, chắc chắn trong tương lai, bạn sẽ đạt được thành công".

- Thị trường BĐS những tháng đầu năm 2019 gần như "đóng băng", các doanh nghiệp đang có xu hướng "bỏ phố về quê" để phát triển dự án. Vậy An Gia có kế hoạch gì để vượt qua khó khăn?

- Ông Nguyễn Trung Tín: Thị trường BĐS năm 2019 được đánh giá khan hiếm nguồn cung do gặp những khó khăn nhất định về hành lang pháp lý, nguồn vốn, quỹ đất… Tuy nhiên, với An Gia chúng tôi có hướng đi riêng biệt và đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực cũng như quỹ đất để phát triển các kế hoạch kinh doanh riêng. Gần đây nhất tháng 4 sắp tới, An Gia sẽ tung ra một dự án toạ lạc ngay tại quận 7 với quy mô 1.100 căn với mức giá ở phân khúc trung bình - một phân khúc dễ hấp thụ và thanh khoản cao, luôn được thị trường đón nhận.

Hỗ trợ An Gia trở thành nhà đầu tư có tiếng trên thế giới

Ông Yamaguchi Masakazu - trưởng đại diện Quỹ đầu tư Creed Group - cho biết tại Việt Nam hiện quỹ đầu tư đang hợp tác với Tập đoàn An Gia, bởi quá trình làm việc với An Gia, những lãnh đạo của họ luôn học hỏi, luôn tìm hiểu nghiên cứu về nhu cầu của khách hàng. Không chỉ học hỏi trong nước, mà Tập đoàn An Gia còn ra nước ngoài đem những cái hay, cái đẹp về áp dụng tại Việt Nam nhằm gia tăng giá trị của BĐS. Creed Group chủ yếu hoạt động mảng hỗ trợ về tài chính, hỗ trợ An Gia trở thành một nhà đầu tư không chỉ có tiếng trong nước mà còn trên tầm thế giới.

1.000 căn hộ của An Gia Investment chuẩn bị sáng đèn 1.000 căn hộ của An Gia Investment chuẩn bị sáng đèn

TTO - Tin từ Công ty An Gia Investment, với tốc độ triển khai khẩn trương tại các dự án của mình, từ đây đến cuối năm 2016 sẽ có đến 1.000 căn hộ chất lượng được bàn giao đúng cam kết với khách hàng.

NAM DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận