Hơn 27,5 tỉ USD vốn ngân hàng đang nằm trong bất động sản

04/05/2021 16:14 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước cho biết khoảng 633.740 tỉ đồng, tương đương 27,5 tỉ USD, vốn ngân hàng đang nằm trong các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản.

Hơn 27,5 tỉ USD vốn ngân hàng đang nằm trong bất động sản - Ảnh 1.

Vốn ngân hàng đang chảy mạnh vào bất động sản - Ảnh: T.H.

Đó là tổng dư nợ ngân hàng của các dự án bất động sản trên cả nước tính đến cuối năm 2020, được Ngân hàng Nhà nước thông báo cho Bộ Xây dựng mới đây.

Trong số hàng chục tỉ USD vốn ngân hàng đang nằm trong các dự án bất động sản hiện nay, dư nợ cho vay đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở khoảng 156,2 ngàn tỉ đồng.

Bên cạnh đó, dư nợ cho vay các dự án cao ốc văn phòng cho thuê 47,6 ngàn tỉ đồng; bất động sản công nghiệp, khu chế xuất 26 ngàn tỉ đồng; bất động sản nghỉ dưỡng 25,3 ngàn tỉ đồng; nhà hàng, khách sạn 55,4 ngàn tỉ đồng; xây dựng sửa chữa nhà để bán cho thuê 93,7 ngàn tỉ đồng; cho vay mua đất nền 52 ngàn tỉ đồng; và cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản khác 177 ngàn tỉ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, số dư nợ trên chưa bao gồm nguồn vay bảo lãnh cho các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, dù hoạt động bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai được coi là hoạt động kinh doanh thông thường của các ngân hàng thương mại, được thực hiện trên cơ sở tự nguyện thỏa thuận của các bên.

Mới đây, TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn báo cáo số liệu thực hiện bảo lãnh cho các chủ đầu tư để theo dõi.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay chưa có quy định về theo dõi thường xuyên hoạt động thực hiện bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai của các ngân hàng thương mại. Nhưng theo điều 52 Luật kinh doanh bất động sản, trên cả nước có 42 ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận