Kết thúc tranh chấp 'khu dân cư ngàn tỉ' Hòa Lân tại Bình Dương sau nhiều năm 'đứng hình'

08/04/2021 13:21 GMT+7

TTO - Dự án khu dân cư rộng hơn 49ha có vị trí đắc địa phải 'đứng hình' suốt nhiều năm do tranh chấp nhưng nay các bên đã rút đơn và có bản án hiệu lực của tòa, khép lại tranh chấp.

Kết thúc tranh chấp khu dân cư ngàn tỉ Hòa Lân tại Bình Dương sau nhiều năm đứng hình - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Hòa Lân có "quỹ đất vàng" lên tới hơn 49ha có cơ hội được khởi động trở lại sau khi các bên khép lại tranh chấp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 8-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết đang phối hợp cùng Sở Tài nguyên - môi trường để tham mưu trình UBND tỉnh xem xét, tháo gỡ vướng mắc một số dự án bất động sản trên địa bàn, trong đó có dự án khu dân cư Hòa Lân tại thành phố Thuận An.

Đây là một trong những dự án hiếm hoi có "quỹ đất sạch" lên tới 49,08ha, ở vị trí trung tâm của tỉnh Bình Dương, có mặt tiền quốc lộ 13, ngay cửa ngõ giữa thành phố Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một.

Sở dĩ dự án khu dân cư Hòa Lân bị "đứng hình" do chủ đầu tư cũ là Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (TP Thủ Dầu Một) thế chấp để vay vốn của Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn (TP.HCM) nhưng không có khả năng trả nợ. Vì vậy, dự án đã bị ngân hàng bán đấu giá vào giữa năm năm 2017 với số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỉ đồng.

Sau đó, đơn vị trúng đấu giá là Công ty Kim Oanh TP.HCM đã thanh toán hết tiền cho ngân hàng nhưng việc xem xét chuyển đổi chủ đầu tư bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương tạm ngừng để chờ bản án của tòa.

Cuối tháng 3-2021, Tòa án nhân dân TP.HCM đã có bản án phúc thẩm về việc "hủy kết quả bán đấu giá và tranh chấp hợp đồng tín dụng" liên quan dự án khu dân cư Hòa Lân. Theo nội dung bản án, tòa phúc thẩm xem xét lại nội dung tính toán tiền vay giữa chủ đầu tư cũ là Công ty Thiên Phú và Ngân hàng Agribank.

Về các nội dung tranh chấp đối với khu dân cư Hòa Lân, chủ đầu tư cũ là Công ty Thiên Phú và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (bà Phạm Thị Hường, bà Nguyễn Ngọc Kim Châu - những người trước đây tự nhận là mua lại cổ phần của Công ty Thiên Phú) đã rút đơn kháng cáo. 

Việc này đồng nghĩa với việc tranh chấp đối với khu dân cư Hòa Lân không còn, các nội dung của bản án sơ thẩm không bị kháng cáo có hiệu lực kể từ ngày tòa phúc thẩm tuyên án (ngày 24-3-2021).

Kết thúc tranh chấp khu dân cư ngàn tỉ Hòa Lân tại Bình Dương sau nhiều năm đứng hình - Ảnh 2.

Đại diện ngân hàng và chủ đầu tư cũ bàn giao thực địa khu dân cư Hòa Lân cho đơn vị trúng đấu giá vào tháng 12-2020 - Ảnh: TUẤN DUY

Trước đó, TAND Q.7, TP.HCM (cấp tòa xét xử sơ thẩm) cũng ra quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, cấm chuyển dịch liên quan dự án khu dân cư Hòa Lân mà chính TAND Q.7 đã ban hành. Quyết định hủy bỏ ngăn chặn có hiệu lực ngay kể từ ngày ký (12-11-2020).

Vào tháng 12-2020, Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn, với sự tham dự của giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú (chủ đầu tư cũ) đã bàn giao trên thực địa khu dân cư Hòa Lân cho đơn vị trúng đấu giá là Công ty Kim Oanh. 

Tới nay Ngân hàng Agribank đã nhận đủ tổng cộng hơn 1.400 tỉ đồng (bao gồm tiền trúng đấu giá và tiền lãi) từ doanh nghiệp trúng đấu giá khu dân cư Hòa Lân.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xem xét kiến nghị của Công ty Kim Oanh đề nghị chuyển đổi chủ đầu tư đối với dự án khu dân cư Hòa Lân khi nhận được bản án có hiệu lực của tòa. Đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải thực hiện các thủ tục dự án theo quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát đề nghị bác đơn vụ tranh chấp Viện kiểm sát đề nghị bác đơn vụ tranh chấp 'khu dân cư ngàn tỉ' Hòa Lân

TTO - Sau hơn một năm vụ kiện liên quan việc bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân, tỉnh Bình Dương diễn ra kịch liệt, viện kiểm sát đề nghị hủy ngăn chặn và bác đơn kiện.

TUẤN DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận