Khách hàng đòi hành hung đại diện phân phối dự án liên quan Vũ 'nhôm'

22/08/2019 16:35 GMT+7

TTO - Kết thúc buổi đối thoại vì quá bức xúc việc chủ đầu tư dự án liên quan Vũ 'nhôm' không thực hiện đúng cam kết, một số người đã lao vào đòi hành hung đại diện công ty phân phối dự án.

Khách hàng đòi hành hung đại diện phân phối dự án liên quan Vũ nhôm - Ảnh 1.

Người mua nhà quá bức xúc vì chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 22-8, hàng trăm người mua nhà tại dự án The Sunrise Bay (phường Thuận Phước và Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã tập trung tại văn phòng làm việc của dự án phản ứng gay gắt đòi chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án phải nhanh chóng giao nhà cho người mua.

Bao giờ giao nhà?

Hàng trăm người kéo đến văn phòng dự án yêu cầu nhân viên ở đây thông báo để đại diện chủ đầu tư và công ty phân phối phải có mặt giải quyết. Khi đại diện chủ đầu tư xuất hiện, nhiều khách hàng cho rằng cách trả lời của nhà phân phối dự án là vô trách nhiệm nên liên tục la ó, yêu cầu trả lời dự án này bao giờ sẽ được triển khai, bao giờ giao nhà.

Theo người mua nhà, từ tháng 12-2016, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.040 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Những người mua nhà đã nộp tiền theo tiến độ cho công ty phân phối tổng cộng hơn 1.000 tỉ đồng.

Anh T.B.T, một khách hàng, bức xúc nói: "Chúng tôi đã bỏ cả chục tỉ đồng để mua nhà ở đây. Lúc mua thì công ty hứa hẹn sẽ giao nhà đúng tiến độ nhưng đến nay dự án đã trùm mền, hoang phế. Vậy bao giờ dự án này triển khai trở lại? Bao giờ mua được nhận nhà dự án? Vì sao UBND TP Đà Nẵng đến nay chưa có văn bản yêu cầu dừng dự án mà chủ đầu tư lại dừng, không triển khai xây dựng?"

Thanh tra mãi không công bố

Ông Trần Đức Quỳnh - tổng giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay, chủ đầu tư - cho biết dự án đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện. Hiện nay chưa có kết luận thanh tra nên công ty cũng chưa biết sẽ phải điều chỉnh những hạng mục, khu vực nào. Do đó chưa thể trả lời câu hỏi về việc bao giờ sẽ bàn giao nhà. 

"Thanh tra Chính phủ vào thanh tra từ cuối năm 2017 nên chủ đầu tư phải tạm dừng triển khai để chờ kết luận như thế nào, để xem dự án có vướng chỗ nào không. Không thể vừa thanh tra vừa triển khai dự án" - ông Quỳnh nói.

Khách hàng đòi hành hung đại diện phân phối dự án liên quan Vũ nhôm - Ảnh 2.

Hàng trăm người mua nhà tại dự án The Sunrise Bay tập trung đòi giao nhà - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Quỳnh cho biết khi thanh tra vào cuộc, chủ đầu tư đã làm việc với các cơ quan chức năng của Đà Nẵng và Thanh tra Chính phủ nhưng từ đó đến nay chưa công bố kết luận thanh tra dự án. Công ty hiện mong muốn có kết luận thanh tra còn câu hỏi bao giờ có kết luận thì ông không thể trả lời được. 

"Câu hỏi khi nào dự án triển khai lại rất nhiều người hỏi, rất nhiều đối tác của chúng tôi cũng hỏi. Nhưng rất tiếc tất cả đang phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ"- ông Quỳnh nói

Tại buổi làm việc, người mua nhà búc xúc vì đại diện Công ty Nova Đà Nẵng (đơn vị có hợp đồng phân phối dự án với chủ đầu tư) không trả lời được vì sao thanh tra từ năm 2017 nhưng đến tháng 4-2018 dự án mới dừng hẳn và trong thời gian đó vẫn tiếp tục thu tiền của người mua theo tiến độ cam kết.

Khách hàng đòi hành hung đại diện phân phối dự án liên quan Vũ nhôm - Ảnh 3.

Dự án The Sunrise Bay - Ảnh: HỮU KHÁ

Đại diện Công ty cổ phần Nova Đà Nẵng cho rằng đơn vị không thu thêm bất cứ khoản tiền nào ngoài hợp đồng đã ký với khác hàng. Cam kết không mang tiền của khách hàng đi đầu tư làm việc khác. Những khách hàng không có nhu cầu đồng hành cùng dự án công ty sẽ hoàn trả tiền.

Tuy nhiên, các câu trả lời của chủ đầu tư dự án và đơn vị phân phối dự án gặp phải sự phản ứng quyết liệt của người mua. Kết thúc buổi đối thoại vì quá bức xúc, một số người đã lao vào đòi hành hung đại diện công ty phân phối dự án.

Thanh tra 45 ngày nhưng 2 năm chưa công bố kết luận

Tại thời điểm đó dự án The Sunrise Bay mở bán giai đoạn 1 với diện tích 46,6ha luôn trong tình trạng "cháy hàng". Có hàng ngàn người đổ xô mua nhà tại đây vì cho rằng dự án nằm ở vị trí đắc địa, sẽ trở thành nơi sống lý tưởng nhất ở Đà Nẵng.

Tuy nhiên, đến ngày 30-4-2018 thì dự án dừng thi công cho đến nay. Tại dự án này người mua nhà không chỉ là dân Đà Nẵng mà có cả dân ở TP.HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Huế…Theo hợp đồng giữa người dân với đơn vị phân phối thì chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào quí 1 và 2-2018. Nhưng thực tế hiện nay dự án chỉ là một bãi đất hoang khiến cho người mua nhà lo lắng.

Dự án The Sunrise Bay trước đó có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện. Ngày 6-12-2017, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra, thời gian thanh tra 45 ngày làm việc từ ngày công bố quyết định thanh tra. Nhưng đến nay gần 2 năm thanh tra vẫn chưa công bố kết luận.

Cho phép chuyển sang đất ở dự án liên quan đến Vũ Cho phép chuyển sang đất ở dự án liên quan đến Vũ 'nhôm'

TTO - UBND TP Đà Nẵng cho phép dự án Phú Gia Compound được chuyển mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở, sẽ đồng nghĩa với việc người mua nhà ở dự án này sẽ sớm được cấp sổ đỏ và vào cư trú ổn định.

 

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận