Khánh Hòa tháo dỡ 7 công trình xây trái phép chuyên đón khách Trung Quốc

16/09/2020 18:00 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt phương án tháo dỡ 7 công trình xây dựng trái phép chuyên phục vụ khách Trung Quốc ở Nha Trang, với tổng kinh phí tháo dỡ hơn 8,2 tỉ đồng.

Khánh Hòa tháo dỡ 7 công trình xây trái phép chuyên đón khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Các công trình sai phạm sắp bị tháo dỡ hầu hết đều đóng cửa cài then vì không có khách Trung Quốc - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 16-9, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết UBND tỉnh đã ban hành 7 quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn.

Theo đó, 7 công trình bị buộc tháo dỡ đều nằm dọc theo đường Nguyễn Tất Thành, trong đó có 6 công trình ở thôn Phước Hạ và 1 công trình ở thôn Phước Lộc. 

Những công trình này trước đó đều là các cơ sở chuyên đón khách Trung Quốc, gồm: cửa hàng tơ lụa May Mắn, cửa hàng Bùi Tố Hùng, cửa hàng Only Love Jewellyery, dãy nhà trọ phía sau Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phúc Lai, nhà hàng Cao Hùng, cửa hàng đặc sản Việt Nam và cửa hàng cà phê Xin Chào. 

Tuy đã tồn tại trong thời gian dài gây mất an ninh trật tự tại khu vực nhưng trước đây việc tháo dỡ lại diễn ra rất ì ạch. Ông Bùi Cao Pháp - phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng - lý giải: "Phần lớn các cơ sở này đều do các doanh nghiệp Trung Quốc móc nối với người Việt xây dựng để phục vụ cho tour khách Trung Quốc khép kín, là một mắt xích của tour 0 đồng từng hoạt động công khai, rầm rộ trong suốt thời gian dài. 

Trước đây UBND xã đã nhiều lần đề nghị cấp trên tổ chức cưỡng chế các cơ sở kinh doanh này nhưng gặp khó khăn, kéo dài do các công trình có diện tích lớn, kết cấu kiên cố, chính quyền địa phương phải thuê đơn vị tư vấn lập phương án tháo dỡ, trình cấp trên phê duyệt rồi xin chủ trương của tỉnh".

Hiện UBND tỉnh Khánh Hòa giao TP Nha Trang tổ chức thực hiện. Và địa phương đang chờ UBND TP Nha Trang tổ chức họp các ngành để thực hiện theo chỉ đạo. Sau khi TP triển khai kế hoạch cưỡng chế, địa phương sẽ thông báo cho các chủ công trình về thời gian, phương án, kinh phí…

Tuy nhiên trước khi cưỡng chế sẽ vận động các chủ công trình tình nguyện tự tháo dỡ. Nếu chủ công trình không hợp tác thì Nhà nước ứng tiền ra cưỡng chế rồi thu lại từ chủ công trình.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, mỗi cửa hàng ở đây có thể đón hàng chục xe khách loại 45 chỗ cùng hàng nghìn khách mỗi ngày đến mua sắm. Hiện nay các cửa hàng này đã dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh. Một số cửa hàng thuê bảo vệ canh giữ nhiều tháng nay.

"Họ dọn hết hàng hóa ở bên trong mang đi nơi khác kinh doanh. Chúng tôi chưa nghe họ nói gì về việc cửa hàng sẽ hoạt động trở lại, ngay cả tiền lương 2 tháng nay của tôi vẫn chưa được chi trả", một bảo vệ cho biết.

Được biết, kinh phí cưỡng chế mỗi công trình từ hơn 600 triệu đồng đến hơn 2 tỉ đồng.

Hậu COVID-19, Đà Nẵng không để lệ thuộc khách Trung Quốc, Hàn Quốc Hậu COVID-19, Đà Nẵng không để lệ thuộc khách Trung Quốc, Hàn Quốc

TTO - Ngành du lịch Đà Nẵng đang tính toán cơ cấu lại nguồn khách sau dịch COVID-19 với việc giảm phụ thuộc vào khách Trung Quốc, Hàn Quốc, thu hút khách phân khúc cao cấp, tăng thu hút khách Âu - Mỹ, các nước ASEAN.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận