Khánh Hòa yêu cầu dừng ngay việc huy động vốn dự án Cồn Tân Lập

22/11/2019 19:07 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (P.Xương Huân, TP Nha Trang) dừng ngay việc mua bán, huy động vốn tại dự án này.

Người mua đất ở khu dân cư Cồn Tân Lập căng băngrôn yêu cầu chủ đầu tư làm việc với khách hàng và tự rào giữ đất bên trong dự án - Video: DUY THANH

Ngày 22-11, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa cho hay sở vừa có công văn yêu cầu dừng mọi hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long và Công ty CP Sông Đà Nha Trang, chủ đầu tư dự án nêu trên, dừng ngay việc ký hợp đồng mua bán, huy động vốn, nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ, góp vốn dưới mọi hình thức.

Lý do là dự án này chưa đáp ứng các điều kiện được đưa bất động sản vào kinh doanh, chưa đủ điều kiện được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân xây dựng nhà ở.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, mọi hợp đồng, văn bản của chủ đầu tư ký với tổ chức, cá nhân nhằm mục đích huy động vốn, nhận tiền góp vốn, mua bán bất động sản của dự án Cồn Tân Lập chưa đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều không phù hợp với pháp luật.

Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập không được thực hiện hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện các hoạt động trên.

Trường hợp các sàn giao dịch, đơn vị kinh doanh bất động sản tự rao bán, đặt chỗ bất động sản của dự án thì chủ đầu tư phải có biện pháp ngăn chặn và có văn bản yêu cầu dừng ngay hành vi này.

Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, cung cấp thông tin định kỳ về dự án do mình làm chủ đầu tư theo quy định pháp luật.

Khánh Hòa yêu cầu dừng ngay việc huy động vốn dự án Cồn Tân Lập - Ảnh 2.

Dân tự rào chắn để giữ đất họ đã mua trong khu dân cư Cồn Tân Lập, dù đến nay dự án này chưa đủ điều kiện để kinh doanh bất động sản - Ảnh: DUY THANH

Khu dân cư Cồn Tân Lập có tổng diện tích 7,9ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/500 lần đầu năm 2003, đến nay đã qua đến 8 lần điều chỉnh quy hoạch.

Mới đây, chủ đầu tư dự án trình các cơ quan chức năng đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500 mới của khu dân cư này. Tuy nhiên, các sở, ngành chức năng của Khánh Hòa phát hiện chủ đầu tư đã tự ý "bóp nhỏ" diện tích các lô đất biệt thự để tăng số lô nhiều hơn so với quy hoạch trước đó.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tự điều chỉnh quy hoạch một số khu đất quy hoạch đất cây xanh trước đây thành khu nhà ở liên kề.

Chính vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư dự án trên báo cáo cụ thể cơ sở pháp lý để thực hiện các điều chỉnh trên.

Đồng thời, sở cũng yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hợp đồng mua bán, huy động vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp nếu có để làm rõ việc nhiều người phản ánh dù chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản nhưng nhiều lô đất trong khu đô thị này đã được bán gần hết, thậm chí có trường hợp 1 lô đất bán cho 2 người.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, trong tháng 11-2019, nhiều người mua đất ở khu dân cư Cồn Tân Lập đã treo băngrôn phản đối chủ đầu tư điều chỉnh "bóp nhỏ" các lô đất nhưng không mở hội nghị với khách hàng.

Tiếp đó, nhiều người mua đất đã thuê người vào rào đất bên trong khu đô thị này.

Sai phạm ở Khánh Hòa: Định giá Sai phạm ở Khánh Hòa: Định giá 'đất vàng' thấp để thanh toán dự án BT

TTO - Qua kiểm tra gần 1.000 dự án ở Khánh Hòa, Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTW) đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của lãnh đạo tỉnh này qua suốt 2 nhiệm kỳ từ năm 2010 đến 2020.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận