Khiếu nại sẽ tăng nếu đền bù đất dưới giá thị trường

03/07/2013 10:30 GMT+7

TT - Thông tin này được đưa ra tại hội thảo “Báo cáo chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2012” do Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức ngày 2-7 ở Đà Nẵng.

Theo báo cáo của UNDP, ở VN quản lý đất là một trong những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng nhất và dễ dẫn tới căng thẳng, xung đột giữa chính quyền địa phương với người dân. Hai vụ việc mâu thuẫn đất đai giữa người dân và chính quyền địa phương ở Tiên Lãng (Hải Phòng) và Văn Giang (Hưng Yên) cho thấy tầm quan trọng của việc công khai minh bạch về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất và khung giá đền bù. Kết quả khảo sát cho thấy trung bình toàn quốc chỉ có 17,9% số hộ gia đình bị mất đất cho biết giá đền bù gần với giá thị trường. Nếu hiện trạng đền bù đất đai dưới mức giá thị trường còn tồn tại thì khiếu nại liên quan đến đền bù đất đai còn gia tăng.

Ngoài ra, theo kết quả khảo sát của UNDP, quy trình, thủ tục để người dân có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn quá rườm rà và mất thời gian, khiến nhiều người phải sử dụng trung gian hoặc chi lót tay cán bộ, công chức để được việc. Khoảng 18% người dân sẵn sàng đưa hối lộ để được việc khi làm thủ tục liên quan chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc khi giao dịch với cơ quan quản lý đất đai. Có tới 56% số người đi làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong ba năm qua đã trả các khoản chi không chính thức với số tiền trung bình 818.000 đồng cho mỗi trường hợp.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận