Khó khăn khi thu hồi những căn hộ chung cư sai phạm ở Đà Nẵng

03/07/2020 09:36 GMT+7

TTO - Tin từ Trung tâm Quản lý và khai thác nhà TP Đà Nẵng ngày 3-7 cho biết thực hiện kết luận thanh tra năm 2018 về quản lý, bố trí, sử dụng căn hộ chung cư (CHCC) sở hữu nhà nước trên địa bàn TP đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Khó khăn khi thu hồi những căn hộ chung cư sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Căn hộ chung cư nhà nước TP Đà Nẵng sau khi có kết quả thanh tra nhưng thu hồi những căn hộ có sai phạm trong bố trí, quản lý, sử dụng khó khăn - Ảnh: V.Hùng

Theo đó, đối với 209 trường hợp người thuê CHCC đã sở hữu nhà ở hoặc có 2 lô đất ở trở lên thì thời gian bàn giao CHCC lại cho TP trong vòng 12 tháng, kể từ ngày 1-10-2019. Nhưng đến này chỉ có 75 trường hợp đã trả lại căn hộ cho trung tâm quản lý. Còn lại 134 trường hợp thì hạn chót đến ngày 30-9-2020 phải trả lại CHCC đang thuê cho TP. 

Đối với 250 trường hợp người đang thuê CHCC sở hữu một lô đất (kể cả vợ và chồng) mà chưa hết hạn hợp đồng, trung tâm đã thực hiện thông báo đến các trường hợp hết hạn hợp đồng thuê nhà, rà soát nhà ở, đất ở để gia hạn hợp đồng theo quy định.

Còn 17 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đang thuê nhà cho người khác ở thì đến nay đã có 5 trường hợp đã giao trả căn hộ, còn lại 12 trường hợp sẽ thông báo trả nhà hạn chót là ngày 30-9-2020, có trường hợp được gia hạn 5 năm, trường hợp qua rà soát kiểm tra vẫn ở chính chủ, đề nghị UBND TP thống nhất cho tiếp tục thuê.

Đối với 61 trường hợp căn hộ có diện tích nhỏ, bố trí theo diện khai thác, không có quyết định của UBND TP thì đến nay đã có 15 trường hợp trả căn hộ, còn lại trung tâm đã thông báo yêu cẩu trả căn hộ trong thời gian 24 tháng và báo cáo hội đồng xét duyệt CHCC TP xem xét.

Riêng việc thực hiện kết luận thanh tra hồi tháng 12-2019 về xét duyệt, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 cũng vô cùng gian nan. Thanh tra đã chỉ ra khoảng 80 trường hợp xét duyệt các đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn của người mua nhà ở xã hội, kê khai không trung thực, không đúng về nhà đất, thu nhập chịu thuế... Thanh tra TP cũng đã kiến nghị chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Liên doanh DMC-579 (chủ đầu tư) phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát đối với những trường hợp sai phạm để lập thủ tục chấm dứt hợp đồng.

Khó khăn khi thu hồi những căn hộ chung cư sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Người dân Đà Nẵng bức xúc nhà ở xã hội căn hộ chung cư An Trung 2 bán cho nhiều người không đúng đối tượng - Ảnh: V.Hùng

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Lê Văn Tuấn cho hay hiện sở đang phối hợp với chủ đầu tư cùng các cơ quan liên quan đôn đốc, theo dõi để rà soát kết luận thanh tra, làm việc với những trường hợp sai phạm để trình cấp thẩm quyền xử lý, giải quyết. 

Đồng thời, HĐND TP Đà Nẵng mới đây có thông báo số 227, đối với chung cư nhà ở xã hội An Trung 2, yêu cầu TP chỉ đạo việc xử lý trách nhiệm đã được chỉ ra tại kết luận thanh tra. Đồng thời làm việc với chủ đầu tư để sớm xử lý hậu quả pháp lý đối với các hợp đồng dân sự đã ký kết, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên  theo đúng quy định của pháp luật.

Đà Nẵng thanh tra việc sử dụng chung cư của cán bộ công chức Đà Nẵng thanh tra việc sử dụng chung cư của cán bộ công chức

TTO - Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện công tác thanh tra việc sử dụng chung cư đối với đối tượng là cán bộ công chức được cấp nhà đã kết thúc và dự kiến ngày 11-7 sẽ báo cáo kết quả cho chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận