Khởi tố vụ án chủ đầu tư khu dân cư Hiệp Bình Chánh bán, thế chấp nền đất của khách

23/04/2021 14:23 GMT+7

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án liên quan nhiều hộ dân khu dân cư Hiệp Bình Chánh tố cáo giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải (chủ đầu tư dự án) đem nền đất của khách hàng bán, thế chấp.

Khởi tố vụ án chủ đầu tư khu dân cư Hiệp Bình Chánh bán, thế chấp nền đất của khách - Ảnh 1.

Ông Khoa - một nạn nhân có nền đất bị Công ty Đại Hải bán cho người khác - Ảnh: A.NHÂN

Nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho hay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" từ tố cáo của nhiều hộ dân ở khu dân cư Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Theo quyết định khởi tố vụ án, căn cứ đơn tố cáo của bà Lê Thụy Thanh Quyên và nhiều cá nhân đối với ông Ngô Xuân Trường, giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải, và kết quả giải quyết tố giác tội phạm xác định ông Trường đã có hành vi mua lại cổ phần của Công ty Đại Hải, đứng tên pháp nhân. 

Theo đó, ông Trường có trách nhiệm hoàn tất thủ tục tách thửa, sang tên cho các cá nhân đã đầu tư mua đất tại dự án khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh trước đó của Công ty Đại Hải.

Tuy nhiên, ông này đã không thực hiện mà tiếp tục ký hợp đồng mua bán sang tên cho các cá nhân khác để làm thủ tục thế chấp ngân hàng vay tiền để chi trả cho những khoản vay trước đó và sử dụng cho mục đích cá nhân, từ đó dẫn đến không có khả năng chi trả, không hoàn tất thủ tục sang tên các lô đất cho chủ sở hữu hợp pháp.

Trước đó, PC03 cũng cấm xuất cảnh đối với ông Trường và tiếp nhận hàng trăm hồ sơ tố cáo, phản ánh từ người dân mua nền đất, sinh sống tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, khu dân cư Hiệp Bình Chánh (tên cũ là khu dân cư Sông Đà) được cơ quan chức năng phê duyệt vào năm 2001 cho Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải (tiền thân là Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng K và N) làm chủ đầu tư từ năm 2001. 

Công ty Đại Hải và chi nhánh Tổng công ty Sông Đà tại TP.HCM (nay là Công ty cổ phần ANI) đã ký kết hợp tác phân chia nền đất thụ hưởng vào năm 2003. Trách nhiệm hoàn tất thủ tục và cấp giấy chủ quyền cho cư dân thuộc về Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải.

Điều đáng nói là dù đã ký hợp đồng góp vốn và giao nền đất cho khách hàng nhưng Công ty Đại Hải lại ủy quyền cho người khác mang đi thế chấp ngân hàng. Hoặc có những lô đất còn bị chủ đầu tư làm sổ sang tên cho nhiều người, người đó lại đem thế chấp ngân hàng.

Điển hình như bà Lê Thụy Thanh Quyên (chủ thửa đất số 255, tờ bản đồ 48, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, nền đất ký hiệu 15 - lô L, diện tích 374,7m2) đã bị Công ty Đại Hải đăng ký chủ quyền cho bà B.T.Phương rồi bà Phương bán cho người khác. 

Sau khi vụ việc vỡ lở, ông Trường đã thương lượng và hứa đền bù gần 16 tỉ đồng để bà ký thanh lý hợp đồng chuyển nhượng với Công ty Đại Hải. Nhưng sau đó bà Quyên không còn liên lạc được với ông Trường.

Năm 2019, hàng trăm cư dân của khu dân cư Hiệp Bình Chánh bị triệu tập tham gia phiên tòa khi đất của họ đã bị công ty thế chấp vay tiền tại nhiều ngân hàng mà không trả được nợ dẫn đến tranh chấp dân sự.

Đến nay đã gần 20 năm nhưng hàng trăm người dân tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh vẫn chưa được cấp sổ hồng, bị vướng vào tranh chấp và nguy cơ mất chủ quyền. Bức xúc của cư dân tại khu dân cư này nhiều năm nay luôn được phản ánh và nhiều cơ quan chức năng của TP.HCM phải vào cuộc tháo gỡ, xử lý.

Dân khu dân cư Hiệp Bình Chánh tá hỏa khi đất nhà mình bị bán cho người khác Dân khu dân cư Hiệp Bình Chánh tá hỏa khi đất nhà mình bị bán cho người khác

TTO - Hàng chục năm nay, người dân sống tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) khổ sở đi tố cáo khắp nơi khi chủ đầu tư đem đất của họ thế chấp ngân hàng hoặc bán cho người khác.

THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận