Không có cơ sở từ chối tách thửa đất của dân đủ điều kiện ở TP Nha Trang

21/09/2022 19:36 GMT+7

TTO - Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) có công văn gởi UBND TP Nha Trang nêu rõ cơ quan này “không có cơ sở từ chối giải quyết tách thửa đất của công dân khi đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa”.

Không có cơ sở từ chối tách thửa đất của dân đủ điều kiện ở TP Nha Trang - Ảnh 1.

Thông báo nghiêm cấm các hành vi tự ý tách thửa, phân lô bán nền tại khu vực Đồng Muối, phường Phước Long, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tối 21-9, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang (thuộc Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa) cho biết ngày 20-9, cơ quan này có văn bản đề nghị UBND TP Nha Trang có ý kiến về việc dừng tách thửa đất trên địa bàn TP Nha Trang theo công văn yêu cầu của UBND TP.

Cụ thể, ngày 14-9, UBND TP Nha Trang có văn bản yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang, Phòng Tài nguyên - môi trường, Phòng Quản lý đô thị và UBND các xã, phường tạm dừng tách thửa đất cho dân trên địa bàn TP cho đến khi có quyết định quy định mới được ban hành.

Vì "việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa) là chưa phù hợp quy định về nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất tại khoản 1, điều 6 Luật đất đai năm 2013".

Còn việc tạm dừng giải quyết phân lô, tách thửa đất cho công dân ở TP Nha Trang thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa từ tháng 1-2022, về việc giải quyết vướng mắc trong cấp phép xây dựng tại các khu vực phân lô, tách thửa trên địa bàn TP Nha Trang.

Theo UBND TP Nha Trang, quy định mới đã được Sở Tài nguyên - môi trường dự thảo, báo cáo UBND tỉnh.

Theo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang, cũng theo chỉ đạo trên của UBND tỉnh Khánh Hòa và các văn bản chỉ đạo của Sở Tài nguyên - môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang, từ ngày 23-4, Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang "chỉ thực hiện tách thửa đối với các trường hợp có đường hiện trạng và đúng quy định tại quyết định 32/2014/QĐ-UBND ngày 21-12-2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa".

Đối với các trường hợp bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung khi chia tách thửa đất, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang đã tạm dừng thực hiện thủ tục chia tách đó cho đến khi có quyết định quy định mới của tỉnh về tách thửa đất.

Vì vậy, với yêu cầu của UBND TP Nha Trang (theo công văn ngày 14-9-2022), Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đề nghị UBND TP cho biết rõ là "tạm dừng việc tách thửa đối với các trường hợp có bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung hay tạm dừng tất cả các trường hợp tách thửa trên địa bàn TP cho đến khi có quyết định tách thửa mới được ban hành".

Lý do, theo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang, hiện nay các quy định của UBND tỉnh về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh (theo quyết định 32) vẫn còn hiệu lực thi hành.

Do đó, "Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang không có cơ sở từ chối giải quyết tách thửa đất của công dân đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa đất".

Được biết, UBND TP Nha Trang đã nhận được văn bản đề nghị của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại TP Nha Trang và dự kiến tổ chức họp xem xét để phản hồi.

Nha Trang tạm dừng tách thửa, chờ quy định mới Nha Trang tạm dừng tách thửa, chờ quy định mới

TTO - Ngày 14-9, ông Lê Đại Dương - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) - ký quyết định tạm dừng tách thửa trên địa bàn thành phố cho đến khi UBND tỉnh ban hành quy định tách thửa mới.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận